Thứ Tư, 19/06/2024, 18:39
33.4 C
Ho Chi Minh City

Hạn chế đưa vụ điều ra tòa quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạn chế đưa vụ điều ra tòa quốc tế

Chế biến hạt điều xuất khẩu – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam đã tư vấn cho các doanh nghiệp hạt điều là nên đàm phán với các nhà nhập khẩu trước khi đã quá muộn, tức phía nhập khẩu đưa ra tòa hay trọng tài quốc tế.

Tại cuộc họp của Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) sáng 12-6 có sự tham gia của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, Vinacas cho biết trong số 700 container sản phẩm điều nợ các nhà nhập khẩu thì các danh nghiệp trong nước đã trả xong 400 container, số còn lại sẽ được giao hàng từ nay đến tháng 9-2008.

Luật sư Thông Anh, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết, việc Công ty luật Clyde & Co của Anh – đại diện cho các khách hàng nước ngoài, có văn bản gửi Thủ tướng cũng như các cơ quan ban ngành chính là nhằm gây sức ép từ phía nhà nước đối với doanh nghiệp điều.

“Tuy nhiên, chính việc Công ty Clyde & Co gửi văn bản lên cơ quan quản lý nhà nước thì họ đã có hướng mở cho doanh nghiệp trong nước. Bởi công ty luật này thừa biết việc thưa gửi sẽ không đạt kết quả nếu ý thức doanh nghiệp không thay đổi. Trên bình diện pháp lý quốc tế, không có việc cơ quan nhà nước hoặc hiệp hội điều sẽ đứng ra giải quyết hậu quả này”, ông Anh nói.  

Ông Anh khẳng định rõ sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ việc, cho thấy nếu đối tác nước ngoài kiện thì chắc chắn có một số doanh nghiệp trong nước sẽ bị thua thiệt. Do vậy ông khuyên: “Muốn ngăn được vụ kiện xảy ra thì việc cần làm của các doanh nghiệp là phải tích cực nối lại đàm phán với các nhà nhập khẩu chứ không nên có thái độ chây ỳ hay làm ngơ”.  

Trong quá khứ kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, đã từng có trường hợp là Vietnam Airlines đã từng bị mất hơn 5 triệu euro bởi đã làm ngơ khi tòa án Ý triệu tập liên quan đến một vụ kiện. Theo ông Anh, Vietnam Airlines sẽ không phải mất nhiều tiền như thế nếu hãng hàng không này chủ động tìm hiểu vụ việc khi tòa án có trát đòi.

“Khi nối lại đàm phán, doanh nghiệp phải hỏi và yêu cầu đối tác cần phải tạo điều kiện để thực hiện đúng hợp đồng theo kiểu hai bên cùng chia sẻ khó khăn do biến động giá cả trên thị trường lẫn tiền tệ”, ông gợi ý.  

Hiện nay hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều đều ký hợp đồng xuất khẩu thông qua nhà môi giới. Luật sư Anh cũng cho rằng, nhà môi giới chỉ có vai trò làm chứng chứ không có trách nhiệm gì khác. Còn trách nhiệm giữa công ty môi giới và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được quy định trong một hợp đồng khác được ký kết giữa hai bên.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới