Thứ Năm, 18/07/2024, 12:47
30 C
Ho Chi Minh City

Hầm Thủ Thiêm sắp có hệ thống bắn tốc độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hầm Thủ Thiêm sắp có hệ thống bắn tốc độ

Lê Anh

Hầm Thủ Thiêm sắp có hệ thống bắn tốc độ
Thời gian tới những xe chạy quá tốc độ quy định khi đi trong hầm sẽ bị xử phạt theo quy định – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Trung tâm Quản lý đường hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) đang lắp đặt hệ thống bắn tốc độ và camera giám sát để có cơ sở tiến hành xử phạt xe vi phạm tốc độ khi đi qua hầm.

>>> Xem thêm các tin bàn về hầm Thủ Thiêm

>>> Lật xe ô tô trong hầm Thủ Thiêm

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng những xe ô tô vi phạm về tốc độ khi đi trong đường hầm như chạy dưới vận tốc 30km/giờ hoặc trên 60km/giờ sẽ bị hệ thống ghi lại các thông số và hình ảnh.

Khi phát hiện xe vi phạm phòng điều hành sẽ gửi thông số và hình ảnh thu được cho cảnh sát giao thông để xử phạt.

Ông Lâm cho biết, hiện nay nhà thầu đang lắp đặt hệ thống bắn tốc độ, camera giám sát và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 5 để đưa vào sử dụng.

Đối với ô tô, các lỗi không sử dụng đèn chiếu sáng đúng quy định, quay đầu xe, dừng xe, vượt trong hầm không đúng quy định hoặc chạy quá tốc độ, được áp dụng theo Nghị định 34/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Nhưng do hầm Thủ Thiêm nằm trong khu vực áp dụng thí điểm nên mức phạt theo quy định đối với các lỗi nói trên là 1,7 triệu đồng. Ngoài ra, lái xe còn bị tước bằng lái 30 ngày.

Đối với người đi xe máy khi đi qua hầm Thủ Thiêm mà không dùng đèn chiếu sáng đúng quy định, đỗ xe, vượt sai quy định hoặc quay đầu xe trong hầm cũng bị xử phạt lên tới 750.000 đồng. Đồng thời, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.

Theo ông Đoàn Văn Tấn, Trưởng phòng điều hành kiểm soát giao thông của đường hầm sông Sài Gòn, tình trạng xe đi trong hầm vượt quá tốc độ, không bật đèn chiếu gần, bấm còi vẫn diễn ra thường xuyên, ở cả làn xe máy và ô tô.

Thông qua hệ thống camera và loa trong hầm, phòng điều hành phát thông báo nhắc nhở song người điều khiển giao thông vẫn phớt lờ những quy định cũng như cảnh báo.

Việc xử phạt cũng gặp nhiều khó khăn do không thể dừng xe trong hầm để xử phạt vì sẽ gây ùn tắc. Bên cạnh đó, do chưa có các thiết bị đo tốc độ đối với phương tiện vi phạm trong hầm, nên cơ quan chức năng không có cơ sở để xử phạt.

Trước đây đã từng xảy ra một số vụ lật xe trong hầm Thủ Thiêm, do vậy việc kiểm soát tốc độ đi trong hầm sẽ tránh được những tai nạn xảy ra.

Hầm Thủ Thiêm có chiều dài khoảng 1,5 km, trong đó 4 đốt hầm được dìm dưới đáy sông cách mặt nước 27 mét. Theo quy định, các phương tiện khi đi qua hầm phải tuân thủ tốc độ tối thiểu 30 km/giờ và tối đa 60km/giờ (đối với ô tô), khoảng cách tối thiểu giữa các xe ô tô trên cùng làn xe là 30 mét.

Còn với xe máy, tốc độ tối đa là 40km/giờ. Ngoài ra, khi đi trong hầm các phương tiện không được bấm còi, cấm dừng, đỗ xe trong hầm, phải bật đèn ở chế độ chiếu gần (cấm bật đèn chế độ chiếu xa, đèn có ánh sáng mạnh).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới