Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:28
34.5 C
Ho Chi Minh City

Hải Phòng từ chối dự án 70 triệu đô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hải Phòng từ chối dự án 70 triệu đô

(TBKTSG Online) – Sở Kế hoạch-Đầu tư Hải Phòng vừa từ chối cấp giấy phép cho một dự án sản xuất phân đạm u-rê trị giá 70 triệu đô la Mỹ vì lý do công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Liên Sở Tài nguyên-Môi trường và Kế hoạch-Đầu tư sau hơn 1 năm nghiên cứu, thẩm định đã chính thức từ chối cấp phép cho dự án nhà máy sản xuất phân đạm u rê của Công ty phân bón Hồ Bắc (Trung Quốc), dự định xây dựng tại xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, địa phận ráp gianh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.

Theo đề nghị của chủ đầu tư, dự án sản xuất phân đạm u rê tại chỗ của Công ty phân bón Hồ Bắc sẽ lấy nguồn nguyên liệu trực tiếp từ than đá tại Quảng Ninh.

Việc thẩm định tác động môi trường do Sở Tài nguyên- Môi trường thành phố Hải Phòng thực hiện theo đề nghị của Sở Kế hoạch-Đầu tư đối với một số dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như các dự án liên quan đến sản xuất phân bón, sắt thép.

Theo Vụ Cơ khí, Luyện kim và Hóa chất (Bộ Công Thương), mỗi năm thị trường Việt Nam cần 1,8-2 triệu tấn phân đạm u rê cho sản xuất nông nghiệp nhưng 57% trong số này phải nhập từ nước ngoài mà nhiều nhất là Trung Quốc.

Trong nước chỉ có 2 nhà máy sản xuất phân u rê là Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và hóa chất Hà Bắc và Công ty phân đạm-hóa chất Dầu khí Phú Mỹ.

Trong khi đó, hai thị trường cung cấp lượng phân u rê lớn nhất cho Việt Nam là Trung Quốc và Indonesia đã giảm sản lượng xuất khẩu. Chính phủ Trung Quốc không còn trợ giá cho xuất khẩu phân bón 10% như trước nữa nên các doanh nghiệp xuất khẩu giảm sản lượng hàng đưa vào Việt Nam vì lý do lợi nhuận. Thị trường cung cấp còn lại là Indonesia cũng giảm lượng cung do phía Mỹ ngưng cung cấp gas cho nước này.

Hải Phòng không phải là địa phương đầu tiên từ chối cấp phép cho dự án đầu tư nước ngoài vì lý do ô nhiễm môi trường. Trước đó, Đà Nẵng đã từ chối cấp phép cho hai dự án ngành thép và giấy của Trung Quốc, mỗi dự án trị giá từ 1 tỉ đến 1,2 tỉ đô. Quảng Nam cũng từ chối cấp phép cho dự án sản xuất thép và nhiệt điện với nguồn vốn đầu tư tương tự.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới