Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:52
30 C
Ho Chi Minh City

Hai nhà máy của Doosan E&C ở Việt Nam vào tay GE Power

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai nhà máy của Doosan E&C ở Việt Nam vào tay GE Power

Quốc Hùng

Hai nhà máy của Doosan E&C ở Việt Nam vào tay GE Power
Thiết bị thu hồi nhiệt của Doosan Engineering & Construction cung ứng cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch II. Ảnh minh họa: trang web Doosan Vina

(TBKTSG Online) – Chiều nay 10-5, Công ty GE Power thuộc Tập đoàn GE công bố đã ký kết hợp đồng mua lại bộ phận lò hơi thu nhiệt (HRSG) của Tập đoàn Doosan Engineering & Construction (Hàn Quốc), trong đó có hai nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Thương vụ giao dịch có tổng trị giá 250 triệu đô la Mỹ này sẽ giúp GE Power đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về các giải pháp sử dụng công nghệ HRSG cho các nhà máy điện chu trình hỗn hợp, và tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Doosan Engineering & Construction hiện có ba nhà máy sản xuất, bao gồm một nhà máy tại Hàn Quốc và hai nhà máy khác tại Việt Nam (một đặt ở tổ hợp công nghiệp nặng của Doosan Vina ở khu kinh tế Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi và một đặt ở thành phố Hải Phòng).

Công nghệ lò hơi thu hồi nhiệt là một bộ phận thiết yếu trong nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Lưu trữ nhiệt thải ra từ các tuabin khí, nước được chuyển thành hơi, sau đó hơi nước được sử dụng để vận hành tuabin hơi để sản xuất thêm điện. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng đối với năng suất của một nhà máy điện chu trình hỗn hợp và có thể giúp tạo ra thêm tới 33% sản lượng điện cho nhà máy.

Bắt đầu đi vào hoạt động năm 1977, bộ phận lò hơi thu hồi nhiệt của Doosan Engineering & Construction hiện có hơn 1.400 nhân viên chuyên về kỹ thuật, quản lý dự án và sản xuất.

Ông Steve Bolze, Chủ tịch và CEO của GE Power, nhận xét trong một thông cáo báo chí rằng: "Việc mua lại bộ phận lò hơi thu nhiệt của Doosan Engineering & Construction sẽ giúp chúng tôi đạt được tốc độ tăng trưởng dự kiến và quản lý chi phí tốt hơn bằng cách tăng cường năng lực sản xuất toàn cầu và tiếp tục hoàn thiện công nghệ lò hơi thu hồi nhiệt hiện có. Chúng tôi cũng sẽ có được đội ngũ nhân sự tốt nhất trên thị trường".

Bộ phận lò hơi thu nhiệt của Doosan Engineering & Construction, nhà cung cấp cho cả GE và Alstom, từng là nhà thầu chính thức của Alstom trong một thời gian dài. Sau khi hoàn tất các thủ tục, bộ phận lò hơi thu hồi nhiệt của Doosan Engineering & Construction sẽ được tích hợp vào bộ phận Gas Power Systems thuộc GE Power.

Theo GE, hãng nhận thấy nhu cầu về lò hơi thu hồi nhiệt hiện nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình trước đây.

Bộ phận lò hơi thu hồi nhiệt của Doosan sản xuất và phân phối các thiết bị lò hơi thu hồi nhiệt (HRSG – Heat Recovery Steam Generator) cho các nhà máy điện chu trình hỗn hợp tại Hàn Quốc và các nước khác. Bộ phận này đã lắp đặt và vận hành thành công các lò hơi thu hồi nhiệt không chỉ cho các nhà máy điện chu trình hỗn hợp tại Hàn Quốc mà còn cho các nhà máy điện ở các châu lục khác trên thế giới như ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.

Tại Việt Nam, GE đã cung cấp thiết bị và dịch vụ cho rất nhiều dự án điện trọng điểm.

Mời đọc thêm:

>>> Doosan Vina sản xuất nồi hơi 50 triệu đô la cho Ấn Độ

>>> GE: nhà máy ở Hải Phòng sẽ là cơ sở lớn tại ASEAN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới