Thứ Năm, 20/06/2024, 09:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hai miền Triều Tiên hợp tác kinh tế  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai miền Triều Tiên hợp tác kinh tế  

Công nhân Bắc Triều Tiên sản xuất hàng dệt may cho các doanh nghiệp Nam Triều Tiên tại khu công nghiệp Gaesong.

Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên hôm 6-12 đã thỏa thuận trong tháng này sẽ tổ chức những cuộc hội đàm chi tiết về hợp tác kinh tế trong bốn lĩnh vực chủ yếu.

Động thái này một lần nữa cho thấy quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm dần lên sau nửa thế kỷ thù địch.  

Hội nghị cấp cao hợp tác kinh tế liên Triều diễn ra hôm qua tại Seoul đã thỏa thuận sẽ tập trung vào bốn vấn đề cốt lõi là nông nghiệp, y tế và chăm sóc sức khỏe, liên doanh xây dựng một khu công nghiệp đóng tàu phức hợp ở Bắc Triều Tiên và giải quyết những vấn đề liên quan tới khu công nghiệp Gaesong ở phía bắc biên giới hai miền.  

Hội nghị dự kiến kết thúc ngày hôm qua song do thảo luận kỹ những điểm còn khác biệt, chủ yếu chung quanh vấn đề khu công nghiệp Gaesong, nên kéo dài đến tận hôm 7-12.  

Phái đoàn Hàn Quốc do Phó Thủ tướng Kwon O-kyu dẫn đầu đề nghị đưa các kế hoạch chi tiết về cải tổ khu công nghiệp Gaesong vào thỏa thuận nhưng phái đoàn CHDCND Triều Tiên do Phó Thủ tướng Jon Sung-hun muốn để chuyện này lại cho các cuộc đàm phán tương lai.  

Những vấn đề nổi cộm của khu công nghiệp này là thủ tục hải quan, viễn thông, quy định về ra-vào khu công nghiệp… đã từng được nêu lên trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il hồi tháng 10 vừa qua tại Bình Nhưỡng cũng như trong cuộc gặp gỡ của thủ tướng hai bên tại Seoul tháng trước.  

Phía Hàn Quốc muốn bãi bỏ quy định khá chặt chẽ hiện nay về nhân công, phương tiện vận tải và hàng hóa ra vào khu công nghiệp này – chủ yếu do các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, sản xuất hàng hóa để xuất khẩu – nhưng phía CHDCND Triều Tiên kiên quyết bác bỏ vì lý do quân sự.  

H.HOA (theo Korea Herald)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới