Thứ Ba, 16/07/2024, 23:40
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hai bé song sinh đã được phẫu thuật tách rời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai bé song sinh đã được phẫu thuật tách rời

T.H

(TBKTSG Online) – Đúng 14 giờ 10 phút hôm nay, 15-7, hai bé song sinh đã được tách rời nhau. Ê-kíp mổ tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM tiếp tục chia ra 2 phòng để tiến hành phẫu thuật, tạo hình các cơ quan cho hai bé.

Hai bé song sinh đã được phẫu thuật tách rời
Các bác sĩ tham gia phẫu thuật cho hai bé. Ảnh: Bệnh viên Nhi đồng TPHCM

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 6 giờ sáng nay, ngày 15-7, và đến 14 giờ 10 phút, sau hơn 8 tiếng phẫu thuật, hai bé đã được tách rời nhau. Sau đó, hai bé được chuyển sang 2 phòng mổ khác nhau để tiếp tục cùng ê-kíp y bác sĩ tiến hành chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM phối hợp cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện lớn trên cả nước như bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện 2; bệnh viện Chợ Rẫy… đã tham gia vào ca  phẫu thuật này, với mong muốn được mang lại cho hai bé cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Được biết, ê kíp mổ còn có sự có mặt của Giáo sư Trần Đông A, người được biết đến là trưởng kíp mổ cặp song sinh dính nhau Việt – Đức nổi tiếng thế giới hơn 30 năm trước.

Dự kiến cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài 12 tiếng (từ 6 giờ đến 18 giờ), các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu.

Hình ảnh hai bé trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TPHCM

Trước đó, vào tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh đặc biệt, hai bé dính nhau vùng bụng chậu, chung 1 dây rốn, với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus). Theo bệnh viện, đây là trường hợp song sinh dính liền cực kì hiếm gặp.

Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh ra. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu trên.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2 kg.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới