Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:13
33.9 C
Ho Chi Minh City

HAGL tiếp tục tìm vốn nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL tiếp tục tìm vốn nước ngoài

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang đàm phán với 2 nhà đầu tư đến từ châu Âu và Trung Đông cho đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi để tiếp tục huy động vốn cho các dự án trồng cao su khi việc tiếp cận nguồn vốn vay trong nước khó khăn.

Chủ tịch HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng 2 nhà đầu tư trên đang muốn đầu tư vào Tổng công ty cao su của tập đoàn thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi có trị giá khoảng 60 triệu đô la Mỹ/nhà đầu tư.

Ông Đức không cho biết cụ thể tên 2 nhà đầu tư trên cũng như thời gian dự kiến cho đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi sắp tới. Tuy nhiên, ông cho biết trái phiếu này sẽ có thời hạn là 5 năm và nhà đầu tư có quyền hoán đổi lấy cổ phiếu của Tổng công ty cao su HAGL khi tổng công ty này bán cổ phẩn lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến vào năm 2015.

Tập đoàn HAGL cũng vừa nhận khoảng 55 triệu đô la Mỹ từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi của Tổng công ty cao su cho công ty đầu tư Temasek Holdings (Singapore), và trái phiếu này có thể chuyển đổi thành cổ phiếu của tổng công ty cao su. Vào tháng 8-2010, Temasek cũng đã mua 1.100 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi của tập đoàn HAGL.

Trong 1 năm qua, tập đoàn HAGL đã thu về khoảng 260 triệu đô la Mỹ thông qua các đợt phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, gồm 90 triệu đô la Mỹ từ đợt phát hành trái phiếu tại thị trường Singapore. Tập đoàn sẽ đầu tư tiền huy động từ thị trường nước ngoài cho các dự án thủy điện và cao su tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ngoài cao su và thủy điện, HAGL cũng đã thành lập 3 tổng công ty con sở hữu và quản lý các dự án ngành khoáng sản, bất động sản và sản xuất gỗ, đá. Ông Đức cho biết theo kế hoạch HAGL sẽ hoàn tất trồng 51.000 héc-ta cao su và các dự án thủy điện có tổng công suất 420 MW vào cuối năm 2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới