Thứ Ba, 25/06/2024, 12:39
27.6 C
Ho Chi Minh City

HAGL huy động vốn quốc tế vì khó vay trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL huy động vốn quốc tế vì khó vay trong nước

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang tìm cách huy động nguồn vốn quốc tế để đảm bảo vốn và tiến độ của các dự án do tập đoàn đang đầu tư trong và ngoài nước vì một phần khó tìm được các khoản vay lớn, nhất là các khoản dài hạn trong nước.

Chủ tịch của HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức đã nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 23-12, trước khi tập đoàn bắt đầu đại hội cổ đông bất thường để xin ý kiến các cổ đông về đề án huy động vốn tối đa 200 triệu đô la Mỹ thông qua phát hành trái phiếu quốc tế và niên yết tại thị trường chứng khoán Singapore.

Ông Đức cho biết đề án huy động 200 triệu đô la Mỹ đã được HĐQT của HAGL thông qua và cần sự đồng ý của các cổ đông để để thực hiện kế hoạch này. Ông nói số tiền 200 triệu đô la Mỹ sẽ được dùng để bổ sung vốn cho các dự án trồng cao su và thủy điện tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ông Đức cho rằng vì hiện khó tiếp cận các khoản vay lớn và dài hạn từ các ngân hàng trong nước và lãi suất các khoản vay trong nước cũng khá cao nên tập đoàn xem việc huy động vốn quốc tế là một trong các biện pháp tối ưu hiện nay.

Ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc của HAGL, nói mệnh giá trái phiếu của HAGL dự kiến phát hành bằng đô la Mỹ tại Singapore sẽ được xác định sau khi Standard & Poor’s và Moody’s có được hệ số tín nhiệm của tập đoàn. Hiện, tập đoàn đang làm việc với hai tổ chức này và dự kiến hệ số tín nhiệm sẽ được công bố trong tháng 1-2011.

Theo ông Sơn, trái phiếu sẽ có thời hạn là 5 năm với mức lãi suất cố định, và được bảo lãnh thông qua các cổ phiếu mà tập đoàn hiện đang nắm giữ tại các công ty con của tập đoàn. HAGL có quyền mua lại trái phiếu sau 3 năm kể từ ngày phát hành, dự kiến vào năm tới.

Tuy nhiên, ông Sơn nói vì việc phát hành trái phiếu quốc tế lần này cũng không cấp thiết lắm nên HAGL sẽ chờ diễn biến tốt của thị trường để có được giá tốt nhất. Ông cho biết tập đoàn hiện đang có nguồn vốn sẵn khoảng 3.600 tỉ đồng nên có thể đảm bảo đủ vốn cho các dự án trong năm 2011 và có thể đến quí 1-2012.

Ông Đức nói HAGL đảm bảo đủ vốn đầu tư cho các dự án vì đã hoàn tất phát hành 19 triệu cổ phần cho Deutsche Bank với giá trị khoảng 70 triệu đô la Mỹ. Trước đó, tập đoàn cũng đã phát hành 1.100 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi cho Temasek (Singapore).

Ông Đức cho biết HAGL đã chuẩn bị khai hoang các nông trường và cây giống để trồng 13.000 héc-ta trong năm 2011, và mục tiêu đến năm 2012 là trồng xong và khai thác 51.000 héc-ta cao su tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam, Lào và Campuchia. Tổng chi phí đầu tư cho các dự án cao su là 225 triệu đô la Mỹ.

HAGL đã đầu tư 58 triệu đô la Mỹ (khoảng 1.089 tỉ đồng) cho các dự án thủy điện tại Việt Nam và Lào, và sẽ đầu tư thêm 120 triệu đô la Mỹ năm 2011 và 137 triệu đô la năm 2012. HAGL đưa ra mục tiêu toàn bộ các dự án thủy điện do tập đoàn đầu tư với tổng công suất 420 MW sẽ vận hành vào cuối năm 2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới