Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:55
24 C
Ho Chi Minh City

HAGL đẩy mạnh đầu tư sang Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL đẩy mạnh đầu tư sang Lào

Chủ tịch HĐQT của HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức (phải) cùng đại diện của Bộ Tài chính của Lào ký kết biên bản ghi nhớ tại Vientiane tuần qua – Ảnh: HAGL

(TBKTSG Online) – Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ đầu tư vào các dự án địa ốc và xây dựng hai nhà máy chế biến mủ cao su tại Lào trong các năm tới, theo Chủ tịch HĐQT công ty, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 23-6, ông Đức nói công ty đang tìm kiếm quỹ đất để xây dựng dự án phức hợp gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê mang tên Vina Tower tại thủ đô Vientiane vào năm 2009.

Công ty cũng sẽ đầu tư xây dựng hai nhà máy chế biến mủ cao su tại tỉnh Attapeu vào năm 2012, với công suất 40.000 tấn/năm. Dự án này sẽ giúp công ty nâng kim ngạch xuất khẩu hàng năm các sản phẩm mủ cao su và gỗ từ tỉnh này lên 120 triệu đô la Mỹ.

Các dự án nói trên sẽ nâng tổng mức đầu tư của HAGL tại Lào lên hơn 100 triệu đô la Mỹ trong vòng 3 đến 4 năm tới.

Cho đến nay, HAGL đã đầu tư 25 triệu đô la Mỹ để trồng 5.000 héc ta cao su tại hai tỉnh Attapeu và Sekong, và nhà máy chế biến gỗ. Chính phủ Lào cũng đã đồng ý cấp cho HAGL thêm 10.000 héc-ta đất để tiếp tục trồng cao su, nâng tổng diện tích cao su tại Lào lên 15.000 héc-ta. Lào cũng sẽ hỗ trợ cho HAGL thăm dò một số mỏ như sắt, đồng tại Nam Lào.

Về phía HAGL, công ty sẽ cấp khoảng 14 triệu đô la Mỹ để tài trợ xây dựng công trình nhà ở vận động viên tham dự SEA Games 25, diễn ra vào năm 2009 theo như biên bản ghi nhớ được ký giữa ông Đức và đại diện của Bộ Tài chính của Lào tại Vientiane tuần qua.

Theo thỏa thuận, HAGL sẽ tặng Chính phủ Lào 4 triệu đô la Mỹ, và 10 triệu còn lại sẽ được HAGL cho vay với thời hạn 3 năm không xác định lãi suất. Số tiền vay này sẽ được Chính phủ Lào hoàn trả bằng gỗ khai thác và các dạng khác.

Dự án xây dựng khu nhà ở khép kín có tổng diện tích sàn xây dựng là 42.000 m2 , gồm 1.000 phòng ở cho vận động viên và các công trình phụ trợ khác như phòng họp, nhà ăn, trung tâm báo chí, hệ thống chiếu sáng, điện nước. Sau khi SEA Games 25 kết thúc, công trình này sẽ được dùng làm ký túc xá phục vụ cho khoảng 8.000 sinh viên trường Đại học Quốc gia Lào.

HAGL cũng đã chọn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam làm đầu mối quản lý và theo dõi toàn bộ diễn biến dự án, chỉ định làm đại lý quản lý vốn để đảm bảo việc giải ngân hiệu quả. Toàn bộ dự án nhà ở vận động viên sẽ được Công ty liên doanh Bảo hiểm Việt – Lào bảo hiểm mọi rủi ro.  

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới