Thứ Ba, 16/07/2024, 23:24
26.2 C
Ho Chi Minh City

HAGL bị hạ bậc tín dụng vì bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HAGL bị hạ bậc tín dụng vì bất động sản

Thanh Thương

HAGL bị hạ bậc tín dụng vì bất động sản
HAGL và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ký kết hợp đồng hôm 22-11 vừa qua, theo đó BIDV sẽ tài trợ 50 triệu đô la Mỹ cho các dự án trồng cao su, khai thác thủy điện và khoáng sản của HAGL tại Lào. Ảnh: H.Hoa

(TBKTSG Online) – Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 9/12, ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), cho biết hãng xếp hạng tín nhiệm S&P (Standard & Poor) của Mỹ đã hạ bậc tín dụng của công ty từ B xuống B- do ảnh hưởng chung của thị trường bất động sản.

Theo Reuters, chuyên gia phân tích tín dụng của S&P cho rằng quan điểm của tổ chức này khi hạ xếp hạng tín dụng của HAGL là do tình hình kinh doanh và thanh khoản của HAGL sẽ vẫn tiếp tục ở mức yếu trong 6-12 tháng tiếp theo. Nguyên nhân do hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty đã trở nên khó khăn hơn. Và công ty cũng gặp khó khăn trong việc xin giấy phép khai thác quặng sắt ở Lào và Campuchia.

Thêm vào đó, các hoạt động khai thác cao su và thủy điện cần rất nhiều vốn trong năm sau, trong khi thanh khoản nguồn vốn của HAGL chưa được cải thiện thì công ty có khả năng gặp khó.

S&P có thể tiếp tục hạ xếp hạng nếu tình hình thanh khoản của HAGL xấu đi. Điều này sẽ xảy ra nếu doanh số bán quặng sắt hay điện kém do nhu cầu yếu hoặc công ty phải đầu tư mạnh hơn so với tính toán của S&P, đặc biệt với hoạt động trồng cao su. Các hoạt động đầu tư này sẽ chỉ mang lại lợi nhuận thực sự từ sau năm 2014.

Triển vọng tín dụng của HAGL sẽ được điều chỉnh lên mức ổn định nếu tình hình thanh khoản của HAGL ổn định và HAGL giảm được nợ. Khả năng trên sẽ thành hiện thực nếu HAGL huy động được vốn từ bán tài sản, cải thiện doanh số bán bất động sản hoặc mở rộng hoạt động khai thác quặng và bán điện.

Ông Sơn cho rằng việc S&P hạ bậc tín dụng của HAGL chủ yếu do thị trường bất động sản của Việt Nam được dự báo chưa có gì khởi sắc trong 12 tháng tới. Và tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa cải thiện khiến cho HAGL gặp một số khó khăn trong kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, cơ cấu chính trong doanh thu và lợi nhuận của HAGL trong năm nay và năm sau sẽ vẫn là bất động sản. Các ngành nghề khác sẽ chỉ bắt đầu mang lại lợi nhuận đáng kể từ 2013.

Việc khó huy động vốn trong năm sau, nếu có, ông Sơn cho rằng sẽ linh hoạt hơn trong việc kiểm soát đầu tư, tức là sẽ vẫn đầu tư bình thường nếu kinh tế vĩ mô thuận lợi khi lạm phát và lãi suất giảm, hoặc giải ngân chậm lại đôi chút nếu các yếu tố trên vẫn còn khó khăn dẫn đến chưa bán và thu được tiền từ các dự án.

Theo báo cáo tài chính của HAGL thì đến hết tháng 9 năm 2011 HAGL đạt 903,97 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương cùng kỳ năm trước. Số dư tiền mặt cuối quí 3-2011 là 3.150 tỉ đồng, giảm nhẹ so với mức 3.588 tỉ đồng số dư đầu năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới