Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:50
24.5 C
Ho Chi Minh City

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách

Chánh Tài

Thủ tướng Naoto Kan đang ở thế bế tắc. Ảnh : AP

(TBKTSG Online) – Hạ viện Nhật Bản ngày 1-3 thông qua dự thảo ngân sách 1.100 tỉ đô la Mỹ cho năm tài khóa 2011, bắt đầu từ tháng 4-2011.

Tuy nhiên, 16 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền của Thủ tướng Naoto Kan tẩy chay cuộc bỏ phiếu, dấu hiệu cho thấy quyền lực của ông Naoto Kan đang suy yếu. Ban điều hành đảng Dân chủ Nhật Bản cho biết sẽ trừng phạt nhóm nghị sĩ nổi loạn bằng cách tạm đình chức vụ của người lãnh đạo nhóm này trong 6 tháng và kỷ luật các nghị sĩ còn lại.

Đảng Dân chủ Nhật Bản có đủ phiếu ở Hạ viện để thông qua dự thảo ngân sách nhưng đảng này cần được sự ủng hộ của Thượng viện, nơi phe đối lập đang nắm quyền kiểm soát, để thông qua các dự luật liên quan, bao gồm cải cách thuế và phát hành trái phiếu bù đắp thâm hụt ngân sách.

Nếu các dự luật trên không được thông qua, một số cơ quan của chính phủ có thể phải ngưng hoạt động trong vài tháng, tương tự như tình huống đã xảy ra tại Mỹ vào thập niên 1990. Tệ hại hơn, điều này có thể dẫn đến tín nhiệm nợ của Nhật Bản bị xuống hạng.

Thủ tướng Kan đã hoãn việc đệ trình các dự luật ra bỏ phiếu ở Hạ viện sau khi các nghị sĩ hai phe la ó và đấm bàn trong khi tranh luận.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng Thủ tướng Kan có thể buộc phải từ chức hoặc giải tán Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử sớm để phá vỡ thế bế tắc chính trị trừ khi ông lôi kéo được thêm sự ủng hộ từ phe đối lập.

(Theo Reuters, Xinhua)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới