Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:29
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế người tị nạn Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế người tị nạn Syria

Phúc Minh

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế người tị nạn Syria
Làn sóng người tị nạn rời khỏi Syria và Iraq. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hạ viện Mỹ ngày 19-11 thông qua dự luật đình chỉ chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria đến Mỹ trong năm 2016 mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tuyên bố vào tháng 9-2015 với 289 phiếu thuận và 137 phiếu chống – theo BBC.

Theo các nhà quan sát, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trên là phản ứng sau loạt vụ tấn công khủng bố Paris (Pháp) ngày 13-11 và nhà chức trách Pháp cho biết một trong các tay súng đã vào châu Âu khi trà trộn vào một nhóm người tị nạn Syria.

Theo dự luật, những người tị nạn từ Syria và Iraq chỉ được tiếp nhận vào Mỹ sau khi ba cơ quan an ninh hàng đầu nước này là Bộ an ninh nội địa, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ xác nhận với Quốc hội rằng mỗi công dân tị nạn từ Syria và Iraq không gây ra mối đe dọa an ninh nào cho Mỹ.

Phản ứng trước việc trên, Nhà Trắng cho biết sẽ đưa ra quyền phủ quyết dự luật hạn chế người tị nạn trên và nói dự luật sẽ gây ra sự chậm trễ đáng kể và rào cản cho những người tị nạn mà không cung cấp thêm sự an toàn nào cho Mỹ.

Dự luật trên còn phải chờ thông qua bởi Thượng viện Mỹ, nơi các lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết sẽ tìm cách để ngăn chặn dự luật.

Trước đó vào tháng 9-2014, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trước cuối năm 2016 trong bối cảnh châu Âu đang vất vả tìm giải pháp hữu hiệu để giải quyết dòng người tị nạn dồn dập đổ về đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới