Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:51
30 C
Ho Chi Minh City

Hà Tây đồng tình sát nhập vào Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Tây đồng tình sát nhập vào Hà Nội

(TBKTSG Online) – Ngày 31-3, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tây đã họp phiên bất thường, bỏ phiếu tán thành chủ trương sát nhập toàn bộ tỉnh này vào Hà Nội.

Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây, 100% đại biểu đã bỏ phiếu đồng thuận việc nhập vào Hà Nội. Cùng với Hà Tây, Hà Nội và Vĩnh Phúc cũng đã thông qua đề án sát nhập này. Cũng theo lộ trình trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội báo cáo, đưa đề án mở rộng thủ đô Hà Nội vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XII.

Trước đó, ngày 6-3, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, trong đó phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính Hà Nội và 7 tỉnh xung quanh là Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hoà Bình với diện tích tự nhiên khoảng 13.436 km2.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội trên cơ sở hợp nhất diện tích tự nhiên và dân số tỉnh như Hà Tây, một số huyện của tỉnh Hoà Bình và Vĩnh Phúc. Ranh giới Hà Nội mở rộng sẽ bao gồm thành phố Hà Nội hiện tại, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc), và diện tích của 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Việc mở rộng ranh giới thủ đô Hà Nội nhằm tạo không gian cho phía tây thành phố, phù hợp với việc phát triển các dự án lớn như khu công nghệ cao Hoà Lạc, khu Đại học Quốc gia, làng văn hoá các dân tộc Việt Nam, và các khu đô thị mới… Đặc biệt, khu vực này có thể sẽ được lựa chọn làm trung tâm chính trị – hành chính mới của quốc gia.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới