Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:09
27 C
Ho Chi Minh City

Hạ tầng số trong câu chuyện xây dựng thành phố thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ tầng số trong câu chuyện xây dựng thành phố thông minh

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia công nghệ thông tin đã chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về xây dựng hạ tầng số cho thành phố thông minh cũng như tầm quan trọng của việc khai thác dữ liệu trong chuyển đổi số.

Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh Quảng Ninh 2019 nằm trong khuôn khổ giải thưởng APICTA 2019 – giải thưởng quốc tế của Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APICTA). Với mục tiêu chia sẻ các kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số ứng dụng thành phố thông minh, hội nghị có sự tham gia của 400 đại biểu cùng các chuyên gia quốc tế.

Hạ tầng số trong câu chuyện xây dựng thành phố thông minh
Tra cứu thông tin tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: baoquangninh.vn

Phát biểu khai mạc chương trình hôm 20-11, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết trong những năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực xây dựng chính quyền điện tử, chính phủ số và bắt đầu xây dựng thành phố thông minh. Tới thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chính quyền điện tử, tuy nhiên còn nhiều khó khăn trong nhận thức và vận hành. Thông qua hội thảo, chính quyền tỉnh Quảng Ninh mong muốn các chuyên gia tư vấn lộ trình, cách triển khai và xử lý khó khăn trong quá trình điều hành chính quyền số.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC, Phó Chủ tịch VINASA, chia sẻ rằng trong hành trình chuyển đổi số tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các đô thị thông minh, thành phố thông minh là vô cùng cần thiết, đây sẽ là các trung tâm kinh tế xã hội, trung tâm đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học, sản xuất thương mại và hội nhập quốc tế.

Tại phiên thảo luận chuyên đề “Xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững” trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh Quảng Ninh 2019 diễn ra ngày 20-11, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm VAS, CMC Telecom, đã tư vấn, đề xuất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Khi được hỏi về tư vấn hạ tầng viễn thông cho chính quyền và đặt ra bài toán hiện tại hạ tầng chỉ là yếu tố “Nice to have” (Có thì tốt) chứ chưa phải “Must have” (Bắt buộc phải có), ông Vũ cho biết khi tư vấn cho một số thành phố về đô thị thông minh, một trong những khó khăn là xây dựng kiến trúc cho hạ tầng số và chia sẻ, khai thác được dữ liệu, cũng như áp dụng mô hình điện toán đám mây vào hạ tầng số.

Ông Vũ cũng đưa ra định nghĩa về thành phố thông minh là nơi dữ liệu được phân tích và sử dụng giúp ích cho cuộc sống của người dân, giúp tổ chức và chính phủ ứng phó với các tình huống, khai thác và tận dụng tối ưu công nghệ thông tin cho cuộc sống. Yếu tố tiên quyết để xây dựng thành phố thông minh là củng cố kiến trúc hạ tầng số. Ông Vũ đưa ra một ví dụ mà CMC đã thực hiện cho một số tỉnh thành là hệ thống camera quan sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), và một ví dụ về hệ thống dữ liệu của Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) xử lý đến 3,5 triệu giao dịch trong 1 giây, để làm được việc đó các tổ chức cần xây dựng được kiến trúc số kiên cố, vững chắc.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52 về chủ trương tham gia cuộc cách mạng công nghệ 4.0. đặt mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam có ít nhất 3 đô thị thông minh và 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung Nam, 2030 hình thành chuỗi các đô thị thông minh kết nối với khu vực và thế giới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới