Thứ Ba, 18/06/2024, 12:10
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hạ tầng kém làm giảm đầu tư vào du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ tầng kém làm giảm đầu tư vào du lịch

Thủy điện Ia Ly thu hút khách du lịch nhưng hạ tầng phục vụ cho du lịch khu vực này chưa phát triển – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư nước ngoài cho biết sự yếu kém của cơ sở hạ tầng tại các tỉnh, thành phố đã khiến cho các dự án bất động sản chuyên ngành du lịch tại Việt Nam kém thu hút và có độ rủi ro cao.

Tại hội thảo về cơ hội đầu tư bất động sản du lịch tại Việt Nam (VnTPO-2008) do Công ty cổ phần Đông Á Phuquocland tổ chức hôm 17-4 tại TPHCM, các nhà đầu tư nói rằng khó khăn lớn nhất mà họ quan tâm là cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông của các tỉnh, thành phố còn hạn chế. Trong khi đó, giá đất ngày càng tăng cao, trong khi vốn đầu tư cho các dự án bất động sản du lịch khá lớn, độ rủi ro cao.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis, đã nói: “Làm sao có thể xây dựng chung cư cao cấp để bán tại huyện đảo Phú Quốc trong khi giao thông từ đất liền ra đảo này rất khó khăn, xây dựng được đã khó, bán được còn khó hơn”.

Mặc dù vậy, ông Townsend cũng nhận định rằng trong vòng 5 năm tới, Việt Nam, với thị trường 84 triệu dân cùng những cảnh đẹp chưa khai thác, sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch và bất động sản.

Theo các chuyên gia, hiện tại, bất động sản du lịch đang ở trong tình trạng cung không đủ cầu và các tỉnh thành, địa phương đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, so với các quốc gia trong khu vực, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và thiếu sót trong quản lý điều hành. Đơn cử như Việt Nam có bờ biển đẹp nhưng du lịch biển thì không thể sánh bằng Phukhet của Thái Lan hay Bali của Indonesia…

Một số doanh nghiệp đã có ý kiến rằng trong thời gian tới, Việt Nam cần phải minh bạch hơn trong công tác quy hoạch và chính sách đầu tư, nâng cấp hạ tầng, dịch vụ du lịch và khơi dậy những tiềm năng chưa khai thác.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế họach và Đầu tư), cho biết để phát triển mạnh ngành du lịch, cần phải thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực bất động sản du lịch.

Ông cũng trình bày các chính sách ưu đãi cụ thể trong đầu tư vào bất động sản du lịch như nhà đầu tư được giảm một số loại thuế, việc bố trí ngân sách cho công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng cho đô thị du lịch, hỗ trợ công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, bảo vệ, tôn tạo tài nguyên du lịch và môi trường du lịch.

Hội thảo sẽ kéo dài trong hai ngày, nhằm giới thiệu đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước các dự án trong lĩnh vực bất động sản du lịch, cụ thể là các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, sân golf, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

THANH THƯƠNG – NAM PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới