Thứ Năm, 18/07/2024, 14:04
30 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: trồng rau thiệt hại nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: trồng rau thiệt hại nặng

Thùy Dung

Hà Nội: trồng rau thiệt hại nặng
Vườn rau cải của một nông dân tại huyện Mê Linh, Hà Nội bị ngập úng sau bão – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Những cơn mưa liên tiếp từ cuối tháng 7 và ảnh hưởng của cơn bão số 5 và số 6 trong hơn 1 tuần trở lại đây đã làm cho nhiều diện tích rau ở các vùng ngoại thành Hà Nội bị thiệt hại nặng, năng suất giảm mạnh, kéo theo giá các loại rau bán tại chợ tăng khá cao.

Tại huyện Mê Linh, Hà Nội, hơn 2 sào khổ qua của chị Tống Thị Hường đã bị vàng lá vì úng nước. Chị Hường cho biết, do mưa lớn và liên tiếp hơn nửa tháng nay đã khiến cho vừa khổ qua đang đến vụ thu hoạch giảm hơn 50% sản lượng, ngọn cây sun lại, không đậu quả.

Cách nhà chị Hường không xa, anh Nguyễn Văn Sáng cho hay, gia đình anh trồng gần ba sào cải ngọt, cải chíp và cải mơ nhưng do mưa kéo dài nên hiện nay gần 70% diện tích rau có nguy cơ bị thối. Trong khi đó, mỗi sào rau đầu tư cả phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật hết khoảng 700.000 – 800.000 đồng.

“Nếu thời tiết thuận lợi, ruộng rau này có thể thu được khoảng 6 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão, may ra chỗ rau còn lại gia đình tôi chỉ thu được khoảng 1 triệu đồng” – anh Sáng chia sẻ.

Tại huyện Đông Anh, Hà Nội, nhiều diện tích rau cải các loại, rau ngót, rau đay, cà tím, dưa leo, bí xanh cũng bị thối do mưa kéo dài. Trong đó, thiệt hại nhất là rau ăn lá.

Anh Đinh Văn Lĩnh, nông dân trồng gần 2 sào rau ở huyện này cho hay, mưa kéo dài suốt từ cuối tháng 7, cộng với ảnh hưởng của bão số 5 và số 6, diện tích rau anh trồng đã bị giảm năng suất tới 40 – 50%, chủ yếu là rau ăn lá. Đáng lo ngại là do mưa liên tục trong một thời gian dài nên rau bị ứ nước, sau khi thu hoạch mang về nhà có hiện tượng thối, hỏng. Như vậy, mặc dù giá rau bán ra có tăng nhưng thu nhập của nông dân như anh vẫn thấp.

Giá heo, gà đang tăng trở lại

Mặc dù không chịu ảnh hưởng của mưa bão nhiều như rau quả nhưng giá heo hơi tại khu vực phía Bắc cũng đang nhích dần lên. Theo anh Chu Văn Khôi, chủ trang trại xã Cổ Đông, Sơn Tây có trại heo hơn 100 con cho biết, hơn một tuần nay giá heo hơi đã tăng lên, dao động ở mức 40.000 – 44.000 đồng/kg so với mức giá 38.000 – 40.000 đồng/kg trước đó 2 tuần. Trong khi đó, giá gà công nghiệp bán ra cũng tăng nhẹ so với trước đó, dao động trong từ 34.000 – 35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Cổ Đông, Sơn Tây cho hay, hiện nay chỉ nông dân nuôi gà có lãi từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức giá heo bán ra như trên, nếu chăn nuôi tốt, đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nông dân tạm thời chỉ hòa vốn mà chưa có lãi.

Theo ông Chiến, mặc dù giá heo hơi có tăng nhưng giá thức ăn chăn nuôi đã bắt đầu tăng trở lại. Giá cám hỗn hợp cho heo đã tăng từ 280.000 đồng/bao 25kg lên 284.000 đồng/bao.

“Ngoài ra, các chi phí đầu vào như điện, nước, xăng dầu vừa qua tăng cao đã làm cho ngành chăn nuôi đã khó càng thêm khó” – ông Chiến bức xúc.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới