Thứ Hai, 17/06/2024, 13:38
35 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội tập trung giảm đầu tư công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội tập trung giảm đầu tư công

(TBKTSG Online) – Tại phiên chất vấn của thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố khẳng định sẽ mạnh tay với các dự án đầu tư công kéo dài, kém hiệu quả và đẩy mạnh công tác thu hồi đất bỏ hoang.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn thuộc kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố Hà Nội khoá XIII diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-4-2008, chủ yếu xoay quanh những vấn đề cấp bách nói trên.

Phần chất vấn bắt đầu nóng lên khi các đại biểu xoáy mạnh vào các dự án đầu tư công bị kéo dài thời hạn, kém hiệu quả, gây lãng phí trên địa bàn thành phố.   

Trả lời câu hỏi của các đại biểu HĐND về hướng giải quyết của chính quyền đối với các dự án này, Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Mạnh Hiển cho biết thành phố đã kiểm tra rà soát những dự án đầu tư xây dựng cơ bản bằng nguồn ngân sách nhà nước bị kéo dài, không có hiệu quả và các dự án chưa bức thiết, nhằm tập trung vốn cho công trình cần thiết hơn.

Thành phố cũng sẽ có kế hoạch vốn tập trung, tránh dàn trải; khảo sát quy hoạch chặt chẽ.

Theo kế hoạch năm 2008, Hà Nội đã điều chỉnh giảm 62 dự án so với năm 2007, trong đó có 40 dự án khảo sát quy hoạch, chuẩn bị đầu tư và 22 dự án sắp thực hiện. 

Theo ông Hiển, bốn công trình sẽ bị đình hoãn, ngưng triển khai với tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng là trụ sở của Sở Kế hoạch Đầu tư trên đường Trần Hưng Đạo, Cung Văn hoá thể thao Thanh niên Hà Nội, Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin giai đoạn 2 và Hệ thống thu gom xử lý nước thải Hồ Tây.

Ngoài ra, còn có bảy dự án khác bị giãn tiến độ sau khi chính quyền tiến hành thanh tra, rà soát.

“Hà Nội quyết định giãn tiến độ bảy dự án khác và trong năm nay sẽ cắt giảm vốn cho 102 dự án”, ông Hiển nói với các đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Việt Hưng chất vấn về vấn đề liệu thành phố có hoãn dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội hay không.

Theo ông Hiển, vốn cho dự án này chỉ trong phạm vi 1.000 tỉ đồng và Bảo tàng Hà Nội có ý nghĩa văn hóa, lịch sử hết sức quan trọng nên thành phố đã chính thức đề nghị Thủ tướng không hoãn công trình này. “Thủ tướng đã đồng tình với việc tập trung hoàn thành dự án này vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”, ông nói.

Tuy nhiên, lý giải của các vị lãnh đạo Hà Nội có vẻ chưa đáp ứng đòi hỏi của các đại biểu, nhất là về việc thu hồi đất bỏ hoang.

Đại biểu Phạm Xuân Hằng cho rằng các dự án đầu tư không đúng mục đích, sử dụng đất sai, bỏ hoang là bài học kinh nghiệm cho thành phố vì ngay từ đầu đã không nắm được tính khả thi của dự án. “Tôi không nhất trí với việc chuẩn bị kinh phí cho các đơn vị di chuyển. Để hoang hóa 5-7 năm mà lại đền bù, thành phố trả học phí không đúng chỗ, tạo điều kiện cho người ta thực hiện sai”, ông Hằng nói. Đại biểu này cho rằng “dứt khoát không dùng ngân sách cho việc này”.

Chuyện ba công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước kéo dài quá lâu là các công viên Tuổi trẻ, Đống Đa và Thống Nhất, đã được các đại biểu HĐND đặt lên bàn các phó chủ tịch. 

Công viên Tuổi trẻ được phê duyệt đầu tư từ năm 2002, song tới nay vẫn chưa hoàn thành mà nguyên nhân chỉ vì vi phạm của Công ty Thương mại và Đầu tư Phát triển Hà Nội, trong khi chính quyền lại không xử lý nghiêm.  

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận khâu lập hồ sơ thu hồi đất chưa chặt chẽ, quá trình thực thi chưa nghiêm túc, đặc biệt là tình trạng các cấp chính quyền địa phương ở một số nơi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không kiên quyết và thậm chí né tránh đùn đẩy cho nhau.

Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều công trình lớn rơi vào tình trạng bị đình trệ, bỏ hoang đất, sử dụng sai mục đích gây nhiều lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Điển hình là vụ công ty chất đốt tại phường Kim Giang bỏ đất hoang hoá, như câu hỏi của đại biểu Nguyễn Việt Hưng: “Lần trước, tôi có hỏi Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh về khu đất của công ty chất đốt ở phường Kim Giang bị bỏ hoang, đồng chí có hứa giải quyết, nhưng vẫn thấy nguyên như cũ”.

Ông Khanh nói đã chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội trực tiếp xem xét và đang lập hồ sơ thu hồi đất. Theo ông Khanh, từ năm 2001 đến nay Hà Nội ban hành 64 quyết định và đã thực hiện 47 quyết định, thu hồi 4,8 triệu mét vuông đất công.

Song vị phó chủ tịch này cũng thừa nhận, một trong những khó khăn nhất khi thu hồi đất là các đơn vị có đất bị thu không hợp tác với cơ quan chức năng, không tự giác, trì hoãn, đổ lỗi cho khách quan, thậm chí chống đối, cản trở và khiếu nại lên cấp cao nhất.

“Hơn bốn tháng trước tôi ra quyết định thu hồi đất của một đơn vị nhưng ba ngày sau đã có đơn khiếu nại lên trung ương gây khó khăn cho việc thu đất”, ông Khanh nói.  

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới