Thứ Hai, 15/07/2024, 10:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội siết chặt các hoạt động, tăng xử phạt vì Covid-19 diễn biến phức tạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội siết chặt các hoạt động, tăng xử phạt vì Covid-19 diễn biến phức tạp

Vân Ly

(KTSG Online) – Do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp và số ca nhiễm mới tăng, Hà Nội đã quyết định tạm dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ bán mang về) và đóng cửa tiệm cắt tóc gội đầu từ 13-7, sau khi cho mở cửa trở lại được một thời gian ngắn. Bên cạnh đó lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xử phạt mạnh tay để ngăn chặn dịch bệnh.

Hà Nội siết chặt các hoạt động, tăng xử phạt vì Covid-19 diễn biến phức tạp
Các nhà hàng, quán cà phê tại Hà Nội sẽ chỉ bán mang về từ 0 giờ ngày 13-7. Ảnh: TTXVN

Ngày 12-7, UBND TP. Hà Nội ban hành công điện số 14/CĐ-CTUBND triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Giám đốc Công an thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch…, tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Công văn trên được ban hành trong bối cảnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang bước vào giai đoạn mới. Diễn biến dịch bệnh nhanh và phức tạp hơn, biến chủng mới Delta có tốc độ lây lan rất nhanh đặc biệt tại các thành phố lớn có mật độ dân cư tập trung, số lượng các nhà máy, cơ sở sản xuất, hoạt động kinh doanh lớn như tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Trong những ngày gần đây, Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên ý thức của một bộ phận người dân và cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn chưa nghiêm. Vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục tại các khu vực công cộng. Tụ tập đông người tại địa điểm công cộng, các quán cà phê, tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống trong nhà không đảm bảo đầy đủ quy định phòng chống dịch…, kèm theo nguy cơ lây lan khi người dân từ các tỉnh, thành phố khác trong đó có nhiều địa phương đang là vùng dịch quay trở về Hà Nội.

Ngày 11-7, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc trong đó phần lớn là các trường hợp về từ TPHCM. Đây là nguy cơ, rủi ro, lây lan dịch bệnh rất lớn.

Kiểm soát toàn bộ người dân từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội

Hà Nội yêu cầu người dân từ TPHCM, hoặc các vùng dịch khác phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại Hà Nội.

Công an Hà Nội chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Hà Nội và tại cụm cảng hàng không miền Bắc. Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Hà Nội tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Từ 0 giờ ngày 13-7, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến Hà Nội từ TPHCM và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế). Yêu cầu khai báo với chính quyền địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Công Thương chỉ đạo toàn bộ các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới