Thứ Năm, 20/06/2024, 08:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội sẽ tiên phong trong thúc đẩy kinh tế tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội sẽ tiên phong trong thúc đẩy kinh tế tư nhân

Tư Hoàng

Hà Nội sẽ tiên phong trong thúc đẩy kinh tế tư nhân
Hội nghị của Hà Nội đưa ra nhiều thông điệp rất quan trọng cho phát triển. Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Chính quyền Hà Nội sẽ tập trung thu hút đầu tư tư nhân cho phát triển, thay vì sử dụng vốn của ngân sách Nhà nước, và cam kết nhiều biện pháp để người dân, doanh nghiệp bỏ tiền ra làm ăn kinh doanh.

Đây là thông điệp chính mà chính quyền mới của thủ đô trong hội nghị quy mô lớn chưa từng có với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ và 500 khách mời được tổ chức sáng nay, 4-6.

Nhà nước 20 – tư nhân 80

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội cần huy động khoảng 2,5-2,6 triệu tỉ đồng vốn đầu tư xã hội cho phát triển, trong đó 20% là vốn đầu tư ngân sách, và phần lớn 80% còn lại là vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để có thể huy động vốn đầu tư 5,5-2,6 triệu tỉ đồng, và tăng trưởng 8,5-9%/năm trong giai đoạn 5 năm tới, chính quyền Hà Nội sẽ có hàng loạt giải pháp nhằm thu hút vốn của tư nhân.

Ông Chung khẳng định, quan điểm của thành phố là: Kết nối với nguồn đầu tư của ngân sách Trung ương trên địa bàn, ngân sách thành phố chỉ tập trung đầu tư vào những dự án hạ tầng kỹ thuật khung; những dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội có tính chất lan tỏa; những dự án chỉ nhà nước tham gia quản lý như an ninh, quốc phòng; những dự án đặc thù về kỹ thuật như đầu tư sản xuất mạng điện, mạng lưới truyền dẫn, tư nhân sẽ đầu tư vào mạng lưới bán lẻ. Thành phố đặc biệt coi trọng và kêu gọi đầu tư xã hội xã hội theo nhiều hình thức.

Liên quan đến thu hút vốn FDI, Hà Nội đổi mới chính sách thu hút đầu tư theo hướng tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Kêu gọi các dự án có quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin, công nghệ cao, công nghệ sinh học; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển, dịch vụ hiện đại.

Thành phố kêu gọi các dự án đầu tư theo hình thức PPP, các dự án xã hội hóa trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, dịch vụ đô thị và an sinh xã hội.

Ngay trong thời gian tới, tập trung vào các lĩnh vực: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên cho tăng trưởng xanh (phát động chương trình một triệu cây xanh cho Hà Nội), ưu tiên đầu tư các công viên, các khu vui chơi giải trí; nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cải tạo chung cư cũ, nước sạch nông thôn.

Chú trọng đầu tư công nghệ cao cho lĩnh vực y tế, sản xuất công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp kỹ thuật cao. Đặc biệt quan trọng công nghệ mới và năng lượng sạch, trong đó chú trọng đến công nghệ xanh và những công nghệ tiên tiến trong quản lý; đồng thời chăm lo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ, có kỷ luật để hội nhập với nền kinh tế ASEAN và thế giới.

Hà Nội phải tiên phong

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu phát triển mà Hà Nội đã đặt ra, cũng như thu hút đầu tư nhiều hơn trong 5 năm tới, lãnh đạo và nhân dân Hà Nội cần quyết liệt và chủ động, chấm dứt sự trì trệ trong hành động. Đó là môi trường đầu tư kém thông thoáng, các rào cản lớn trong việc gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, bộ máy hành chính nặng nề, kém năng động và hiệu quả chưa cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, chúng ta đang xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động trên tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp; xây dựng chính phủ điện tử; chính phủ liêm chính, hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong tất cả các lĩnh vực; chính phủ tập trung nhiều hơn vào xây dựng  thế chế; quản lý điều hành bằng cơ chế, chính sách, công cụ kinh tế, hạn chế tối đa can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính vào các hoạt động kinh tế.

"Hiện ta đang xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, xóa bỏ chính sách và cơ chế xin cho. Vấn đề gì thị trường làm tốt hơn, thì cần để thị trường làm và thu hẹp vai trò của Nhà nước. Do đó, Hà Nội cần phát huy tinh thần này", ông Phúc nhắn nhủ.

Ông nói thêm, khu vực DNNN đang ngày càng nhỏ đi, nên Hà Nội cần đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, đấu giá tài chính công, đạt được hiệu quả quản trị DNNN. Thủ tướng nhấn mạnh: “Kinh tế tư nhân cần là động lực của phát triển kinh tế của Hà Nội, của Việt Nam”.

Theo Thủ tướng, Hà Nội không thể xây dựng thành phố khởi nghiệp với vị trí 24 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Sẽ có 200.000 doanh nghiệp thành lập mới

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội khẳng định và cam kết sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, là địa điểm đầu tư an toàn và thành công của các nhà kinh doanh.

Ngay sau hội nghị này, Hà Nội sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Thành phố sẽ ban hành chương trình để thúc đẩy khởi nghiệp, chuyển các hoạt động phi chính thức sang chính thức trên diện rộng bằng các việc làm rất cụ thể như: hỗ trợ, làm thủ tục từ hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo để từ chủ hộ kinh doanh thành chủ các doanh nghiệp; hỗ trợ tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ, đất đai.

Phấn đấu, trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội có thêm 200.000 doanh nghiệp được thành lập mới và hoạt động có hiệu quả. Sẽ xây dựng hệ thống Hiệp hội doanh nghiệp thành phố làm điểm bứt phá, liên kết các hiệp hội doanh nghiệp; Phát huy vai trò là cấu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước; Coi hiệp hội doanh nghiệp như “cánh tay nối dài” của chính quyền thành phố.

Hà Nội coi trọng nguồn vốn đầu tư xã hội. Xác định doanh nghiệp là động lực của sự phát triển. Trong đó, doanh nghiệp dân doanh, đầu tư nước ngoài và của các doanh nghiệp nhỏ và vừa giữ vai trò quyết định, không chỉ trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, mà cả mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Thực hiện mô hình “liên thông” tập trung giải quyết thủ tục đầu tư tại một địa điểm.

Tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tham gia đóng góp ý kiến về các quy định, chính sách của thành phố. Công khai minh bạch các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, chấm dứt việc thanh tra chồng chéo. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp: đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan… theo hướng tăng cường một cửa liên thông, hướng tới “một cửa liên thông điện tử”.

Hà Nội phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng Chính quyền điện tử. Ngay trong năm 2016 sẽ thực hiện các nhiệm vụ: từ tháng 6-2016, các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng. Thực hiện liên thông cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Cắt giảm đến 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư. Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đạt 100%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 100%. Giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giảm 50% trong lĩnh vực quy hoạch. Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống còn 21-26 ngày, giảm 10-15 ngày so với Quy định.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phù hợp với những cam kết quốc tế trong các lĩnh vực: tiếp cận đất đai, tiếp cận nguồn vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận thị trường, khoa học và công nghệ,…Bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường, liên kết vùng. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên "tinh thần 5 rõ" (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả), “một việc – một đầu mối xuyên suốt”. Thành phố sẽ quyết tâm đổi mới để cả bộ máy hành chính sẽ cải cách theo hướng xác định người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ.

Cần hàng chục tỉ đô la cho hạ tầng

Ông Chung cũng công bố danh mục các dự án Hà Nội dự kiến kêu gọi đầu tư.

Thứ nhất là, danh mục 52 dự án trị giá khoảng 16 tỉ đô la Mỹ kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư) giai đoạn 2016-2020 trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, y tế, khu công nghệ cao. Về lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật có 35 dự án về đường sắt đô thị, các dự án giao thông trọng điểm, dự án cầu qua sông Hồng và sông Đuống và các hạ tầng kỹ thuật khác; 5 dự án thuộc lĩnh vực y tế, 12 dự án thuộc lĩnh vực nước sạch nông thôn.

Thứ hai là, danh mục dự án kêu gọi xã hội hóa. Tổng số 43 dự án, theo đó, lĩnh vực công nghiệp thương mại dịch vụ: 15 dự án; lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật (các bãi đỗ xe): 5 dự án; lĩnh vực hạ tầng xã hội như công viên, bệnh viện: 11 dự án; lĩnh vực nhà ở (cải tạo chung cư cũ, nhà ở xã hội): 10 dự án; lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao: 2 dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị, thành phố Hà Nội đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 nhà đầu tư, với 16 dự  án có vốn đầu tư trong nước và 7 dự án đầu tư nước ngoài, thuộc các lĩnh vực: viễn thông, hạ tầng đô thị cấp nước, công viên, khu vui chơi giải trí, nhà ở, y tế và dịch vụ thương mại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới