Thứ Hai, 15/07/2024, 19:17
31 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội sẽ hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 trong tháng 11

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai và dự kiến hoàn thành việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trong tháng 11-2021.

Thông tin này được ông Dương Đức Tuấn – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội – chia sẻ tại cuộc họp giao ban với sở chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chiều 19-9.

Ông Tuấn cho biết hoàn thành việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên điều kiện quan trọng để thực hiện “mục tiêu kép” – vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội. Hiện Hà Nội đã tiêm 5.671.478 mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Hà Nội dự kiến hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 trong tháng 11. Ảnh minh hoạ: Tiến Chương.

Về việc nới lỏng giãn cách sau ngày 21-9, ông đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau thời thời điểm này theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét QR code.

Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng phải các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về thành phố.

Với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly, ông Tuấn cho biết phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Đáng lưu ý, các công trình xây dựng tại Hà Nội dự kiến được hoạt động trở lại sau ngày 21-9 với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn. Nhưng các khu vực có dịch sẽ không được tiến hành hoạt động xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì phải dừng.

Cũng theo ông Tuấn, Hà Nội sẽ không chia thành các vùng sau ngày 21-9 mà chia khu vực xuất hiện nguy cơ để phòng, chống dịch hiệu quả, theo định hướng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự đảng UBND thành phố. Cụ thể, nơi nguy cơ rất cao – có ca F0 – sẽ trở thành “điểm đỏ” phải áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Đồng thời thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.

“Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng phải đi kèm với kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, thành phố sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thành phố kết nối với các địa phương bạn”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Về tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố ghi nhận ghi nhận 4.179 ca ca mắc Covid-19 tính tới 14h ngày 19-9, trong đó có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, Hà Nội còn 44 điểm đang phong tỏa và 1.025 bệnh nhân đang được điều trị.

Với ổ dịch tại tổ 4 thuộc phường Việt Hưng, đại diện quận Long Biên cho biết 12 trường hợp F0 tính từ 18-9 tới nay. Hiện quận đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20-9 sẽ có kết quả.

Với ổ dịch tại ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Trung, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết tình hình đã được kiểm soát. Hiện quận đang tiếp tục lấy mẫu với tần suất 2-3 ngày một lần với hơn 100 người già, người có bệnh lý không di chuyển cách ly tập trung được. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn, mời các chuyên gia dịch tễ về đánh giá độ an toàn.

Ngoài ra, quận đang xây dựng kế hoạch, dự kiến báo cáo thành phố để ngày 28-9 đón hơn 1.000 dân đang cách ly tập trung tại Thạch Thất về.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới