Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:10
29.5 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội sắp áp dụng thẻ xe buýt thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội sắp áp dụng thẻ xe buýt thông minh

Thuỳ Dung

Hà Nội sắp áp dụng thẻ xe buýt thông minh
Đại diện Jica (Nhật Bản) trình bày kế hoạch phát hành thẻ xe buýt thông minh tại  buổi họp báo – Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Thẻ xe buýt tháng thông minh sẽ chính thức được áp dụng thí điểm từ ngày 6-10 trên tuyến xe buýt số 6 Giáp Bát – Cầu Giẽ. Việc này được kỳ vọng sẽ tăng lượng người đi xe buýt, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội.

Việc áp dụng thí điểm thẻ xe buýt thông minh là một hợp phần của Dự án Cải thiện Giao thông công cộng Hà Nội do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tài trợ.

Tại buổi họp báo giới thiệu việc áp dụng thử nghiệm thẻ xe buýt thông minh tại Hà Nội diễn ra ngày 01-10, ông Murashima Eiichi, đại diện Jica, cho biết 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) sẽ được phát miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt. Các thẻ này sẽ được gia hạn cho những tháng tiếp theo tại 41 điểm bán vé xe buýt trên toàn thành phố.

Mỗi chiếc xe buýt trên tuyến số 6 sẽ có hai đầu đọc thẻ ở cửa lên và ở giữa xe. Trong giai đoạn thí điểm, sẽ vẫn cần có người phụ xe để kiểm soát và hướng dẫn người sử dụng, nhưng sau này, khi việc sử dụng vé điện tử để đi xe buýt đã trở nên quen thuộc thì không cần người phụ xe nữa, tiết kiệm được chi phí lao động.

Cố vấn trưởng dự án cải thiện giao thông công cộng tại Hà Nội, ông Takagi Machimasa cho hay, đợt áp dụng thí điểm thẻ xe buýt thông minh lần này còn nhằm mục đích phát triển hệ thống phần mềm phát hành và quản lý thẻ; cung cấp và khảo sát ý kiến người sử dụng vé; lấy ý kiến của người vận hành xe buýt.

“Đây là các tiền đề để cải tiến và áp dụng chính thức thẻ xe buýt điện tử sau này” – ông Takagi Machimasa nói.

Hiện nay TP Hà Nội đang xây dựng nhiều tuyến đường sắt đô thị và xe buýt nhanh. Các nhà quản lý giao thông dự tính trong tương lai không xa, thành phố sẽ có các loại hình giao thông công cộng khác nhau. Vì vậy, nếu thẻ điện tử được tích hợp để sử dụng cho nhiều loại hình giao thông công cộng thì người sử dụng sẽ giảm được thời gian mua vé khi chuyển tuyến. “Cần phải xây dựng nhanh chóng điều kiện áp dụng thẻ vé điện tử phổ biến trước khi các loại hình giao thông công cộng đa dạng được đưa vào sử dụng” – ông Takagi Machimasa nói.

Theo Jica, hiện nay, vẫn chưa có một công ty nào của Việt Nam sản xuất được thẻ vé xe buýt thông minh có tính bảo mật cao loại thẻ sẽ được đưa ra sử dụng trong vài ngày tới. Tuy nhiên, công ty sản xuất thẻ của Nhật đang tiến hành chuyển giao công nghệ cho một công ty Việt Nam và có thể trong năm sau một số doanh nghiệp Việt Nam sẽ tự sản xuất được thẻ.

Trước mắt, các công ty Việt Nam có thể làm được đầu đọc thẻ và phần mềm quản lý.

Do chi phí để sản xuất một thẻ xe buýt thông minh rất cao nên Jica và TP Hà Nội đang cân nhắc tới một cơ chế phát hành thẻ hợp lý hơn; ví dụ như khách hàng sẽ đặt cọc tiền khi làm thẻ, sau đó khi không dùng thẻ nữa thì có thể trả lại thẻ và nhận lại tiền đặt cọc, giống như cách mà Nhật Bản đang làm.

Dự kiến, sẽ mất khoảng 3 đến 5 năm để vé xe buýt điện tử được sử dụng rộng rãi trên khắp Hà Nội và sau đó có thể tích hợp để sử dụng các phương tiện công cộng khác.

Một tiện ích nữa là thẻ điện tử này cũng có thể kết hợp để sử dụng các dịch vụ khác như ví điện tử, thanh toán hoá đơn mua bán…

Xem thêm:

Miễn phí làm thẻ xe buýt thông minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới