Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:05
25 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội phát triển mạnh không gian làm việc chia sẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội phát triển mạnh không gian làm việc chia sẻ

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang hoạt động rất hiệu quả. Các mô hình văn phòng làm việc chia sẻ ngày càng phát triển mạnh mẽ và được dự báo là nguồn cầu chính cho không gian văn phòng cho thuê thời gian tới.

Thông tin trên được ghi nhận tại buổi hội thảo của CBRE vào ngày 9-7.

Hà Nội phát triển mạnh không gian làm việc chia sẻ
Một không gian cho thuê làm việc linh hoạt tại Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

Văn phòng làm việc linh hoạt hay còn gọi là văn phòng làm việc chia sẻ là văn phòng được cho thuê theo hình thức linh hoạt không cố định như hình thức thuê văn phòng truyền thống, có thể thuê theo giờ, theo ngày, theo tuần, tháng với diện tích cho thuê cũng linh hoạt. Các văn phòng làm việc chia sẻ thường được thiết kế đẹp hoặc trẻ trung, sáng tạo mỗi nơi một vẻ. Thông thường giá thuê chỗ cho một người làm việc một tháng khoảng 1,5-2 triệu đồng tùy chất lượng của từng nhà cung cấp.

Tại buổi họp trên, ông Đỗ Hoài Nam, người sáng lập hệ thống văn phòng chia sẻ với thương hiệu Up cho biết, hiện mô hình văn phòng làm việc chia sẻ đang phát triển mạnh mẽ với lượng thuê ngày càng cao và giá thuê ngày càng tăng. “Hiện tại Hà Nội và TPHCM mỗi thành phố thương hiệu Up đang có 40.000 mét vuông không gian làm việc chia sẻ cho thuê. Nhưng từ nay đến cuối năm Up muốn tăng diện tích lên tổng số 100.000 mét vuông tại mỗi thành phố, tăng gấp 2,5 lần so với tổng số diện tích mà thương hiệu này phát triển trong vài năm qua.

Ông Nam cho biết sở dĩ Up muốn thuê thêm diện tích vì nắm bắt nhu cầu khách thuê văn phòng tăng. Ông nhận định thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều công ty mới hoặc có những công ty chỉ vài tháng đã tăng nhân lực từ một vài chục người lên 500-600 người…

Ngoài thương hiệu Up, thời gian gần đây Hà Nội đã có khoảng vài chục thương hiệu kinh doanh văn phòng linh hoạt chia sẻ có vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Có thương hiệu lớn nhất thế giới về cho thuê văn phòng linh hoạt cũng đã đến Hà Nội kinh doanh hoặc ngày càng mở rộng thêm những điểm kinh doanh mới như Spaces, Regus… Hiện Hà Nội có hàng trăm điểm cho thuê văn phòng làm việc chia sẻ.

Chính những yếu tố trên đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong 5 quốc gia đứng đầu châu Á-Thái Bình Dương về không gian làm việc chia sẻ, theo đại diện của CBRE cho biết tại buổi hội thảo.

CBRE nhận định không gian làm việc linh hoạt tại Hà Nội sẽ được mở rộng mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2019 và trở thành nguồn cầu chính về thuê văn phòng, bổ sung cho mô hình văn phòng truyền thống.

Số liệu của CBRE cho biết, quý 2 vừa qua, tỉ lệ trống của văn phòng hạng A tại Hà Nội chỉ còn 8,2%, giảm gần 2% so với quý 1. Mặc dù quý vừa qua văn phòng hạng B của Hà Nội có thêm 29.000 mét vuông từ 2 tòa nhà mới nhưng tỉ lệ trống của văn phòng cho thuê hạng này chỉ 10,6% (tăng 2,6% so với quý trước).

Năm 2016 giá thuê văn phòng trung bình tại Hà Nội là 9 đô la Mỹ/mét vuông/tháng giờ tăng lên 12 đô la Mỹ. 
Nửa đầu năm 2019 tại thị trường Hà Nội, nhu cầu thuê văn phòng đến từ các ngành công nghệ thông tin, logictics và các công ty Nhật, Hoa Kỳ là lượng khách hỏi thuê văn phòng mới nhiều nhất trong các nước.

Theo các chuyên gia, thời gian gần đây văn phòng cho thuê tại Hà Nội hấp dẫn vì có nhiều doanh nghiệp nước ngoài mở văn phòng, công ty tại Việt Nam. Bên cạnh đó số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước ngày càng tăng. Ngoài ra những doanh nghiệp lớn như FPT, Samsung, VNG… ngày càng mở rộng hoạt động và tăng số lượng nhân viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới