Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Nhiều khách sạn chưa thể khai trương vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: Nhiều khách sạn chưa thể khai trương vì Covid-19

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hiện ngành khách sạn tại Hà Nội đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Có nhiều khách sạn đã hoàn thành nhưng chủ đầu tư còn đang cân nhắc thời điểm khai trương.

Hà Nội: Nhiều khách sạn chưa thể khai trương vì Covid-19
Một khách sạn tại Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

Những ngày này khi đi qua số 2 phố Thái Hà, nhiều người Hà Nội sẽ thấy khách sạn 5 sao Novotel đã được hoàn thành nhưng chưa thể khai trương. Cách đó chừng 3 km ở số 9 phố Cát Linh, khách sạn 4 sao Grand Mercure cũng chung tình cảnh tương tự.

Tại buổi họp báo công bố số liệu về thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm 2020, được tổ chức vào chiều 21-7, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tư vấn, công ty Savills tại Hà Nội, cho biết: “Tại Hà Nội đang có nhiều khách sạn đã hoàn thành nhưng chủ đầu tư còn đang cân nhắc thời điểm khai trương. Bên cạnh đó có hàng chục khách sạn tại khu vực trung tâm Hà Nội – nơi tập trung nhiều khách du lịch – vẫn chưa mở cửa trở lại sau dịch Covid-19 vì vắng du khách nước ngoài”.

Theo số liệu của Savills Việt Nam, ngành khách sạn tại Hà Nội đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Hiện nguồn cung khách sạn từ 3-5 sao tại Hà Nội đang có tổng số 1.000 phòng. Trong đó có 16 khách sạn 5 sao, 19 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3 sao.

Cách ly xã hội cùng với việc đóng cửa du lịch quốc tế đã làm ảnh hưởng mạnh tới hoạt động của thị trường khách sạn Hà Nội. Có 2 khách sạn 4 sao và 8 khách sạn 3 sao tại trung tâm Hà Nội vẫn đang đóng cửa, chưa hoạt động trở lại sau Covid-19.

Qúy 2 vừa qua công suất phân khúc khách sạn 3-5 sao tại Hà Nội là 21%, giảm 23 điểm so với quý 2 năm ngoái và giảm 52% theo năm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phòng trung bình cũng giảm 14% theo qúy và giảm 24% theo năm, xuống còn 85 đô la Mỹ một đêm.

Qúy 2 vừa qua phân khúc khách sạn 5 sao tại Hà Nội dẫn đầu thị trường với công suất 25%. Khách dài ngày và khách công tác tiếp tục là nguồn khách chính trong phân khúc này.

Qúy vừa qua, doanh thu phòng khách sạn tại khu vực trung tâm Hà Nội giảm 71% so với qúy 2 năm ngoái và giảm 84% theo năm, so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 4,93 triệu lượt.

Theo bà Hằng, là do cách ly xã hội cùng với việc dừng đón khách du lịch quốc tế khiến lượng khách du lịch (cả trong nước và quốc tế) đến Hà Nội trong nửa đầu năm nay, giảm hơn 65% theo năm.

Do du lịch quốc tế đóng cửa, khách du lịch đến Hà Nội hầu hết là khách nội địa đến từ các địa phương khác để công tác hoặc du lịch. Và số liệu cho thấy lượng khách nội địa đến Hà Nội đang cải thiện dần trong những tháng gần đây. Cụ thể tháng 4 Hà Nội chỉ đón 35.500 lượt khách, tháng 5 đón 258.000 lượt và 792.000 lượt trong tháng 6.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới