Thứ Ba, 18/06/2024, 02:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội mùa Tết lạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội mùa Tết lạ

Ngắm Hồ Gươm ngày giá rét. Ảnh: Trung Dũng

(TBKTSG Online) – Hà Nội lập xuân (vào xuân) nhằm ngày 4-2 (tức 28 Tết). Chưa khi nào trong lịch sử hàng chục năm qua, người Hà Nội phải đón lập xuân trong cái lạnh “cắt da”. “Ấm” nhất là 11 độ C.

Một vài tia nắng hiếm giữa ban trưa ngày lập xuân càng làm cho người Hà Nội thèm cái cảm giác ấm áp của những ngày nắng ấm.

Nhưng lạ nhất là mới ngày lập xuân, giữa chợ hoa Hà Nội xuất hiện bóng những bông loa kèn, thứ hoa trắng kiêu hãnh của người Hà Nội chỉ nở độ cuối tháng tư, dịp cuối xuân và tàn một tuần trước khi vào hạ. Người đi chợ hoa Tết ngạc nhiên vô cùng.

Và ai tinh ý sẽ “chấm” ngay những bông loa kèn đặc biệt thay cho những loài hoa khác vào dịp Tết.

Những chị bán hoa quanh năm bám trụ trên đê Yên Phụ nói với người quen: năm nay mới áp dụng kỹ thuật vun cây cho loa kèn nở sớm. Đặc biệt hơn, giống loa kèn nở sớm là hoa gốc Bắc, hoa Hà Nội, thay cho những cành loa kèn nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ có màu hoa xanh, không trắng trong và kiêu hãnh như thứ hoa trồng trên đất quanh sông Hồng.

Người cắm hoa ngắm những bông loa kèn nở, tạm quên đi cái giá rét suốt hơn một tháng qua giữa trời Hà Nội.

Lạnh đến mức đào, quất vắng người mua.

Lạnh đến mức chưa năm nào, giữa trời mưa và rét, người Hà Nội phải lao vào lo cái Tết sớm.

Nỗi lo lớn nhất của người thủ đô, nếu nói ra, có thể khiến những người  xứ nóng buồn cười: không phải là “ăn ngon, mặc đẹp” cho ngày Tết mà giản dị hơn: “cơm no, áo ấm”.

Quần áo lạnh “cháy” hàng khắp nơi. Thông thường từ dịp ông Công, ông Táo về trời, các cửa hàng đắt tiền đến bình dân nhất đã phải đổ đống quần áo mùa đông xuống bán hạ giá để thu vốn về, quay vòng vốn nhập hàng hè bán ngay sau Tết.

Dân Hà Nội không từ chối hàng quần áo vỉa hè, vì nỗi lo: “cơm no, áo ấm” thay cho nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp” ngày Tết Ảnh: Trung Dũng

Nhưng năm nay, ngày 24, 25 âm lịch, dân “đánh” hàng mùa đông vẫn ngược xuôi đổ hàng quần áo lạnh về Hà Nội.

Những tấm biển hạ giá ít nơi bày ra.

Càng lạ là trong cửa hàng duy nhất ở thủ đô mang tên Tolia trong toà tháp Hà Nội trên phố Hai Bà Trưng chuyên bán hàng cho dân đi đến xứ tuyết, cận Tết vẫn thấy cảnh người dân xếp hàng dài rất thứ tự chờ đến lượt được vào mua áo ấm.

Cảnh ấy thường chỉ thấy trên truyền hình khi đề cập đến mùa đông ở châu Âu.

Những cửa hàng bán quạt sưởi, chăn điện luôn treo biển “hết hàng”.

Những ngày cậnTết lạnh nhất, dù than trời về nỗi khổ thời tiết đến đâu, người dân Hà Nội vẫn phải chấp nhận sống chung với cái rét để hoàn thành những công việc cuối năm. Nhịp sống hối hả không cho phép những người bận rộn dừng lại vì giá rét.

Hà Nội ngày cận Tết năm nay còn khiến người ta ngạc nhiên hơn nữa.

Thay vì đến chiều 30 Tết đường phố mới thưa người thì từ 28 Tết, cái lạnh đã đưa những người con tha hương ngược xuôi trở về lại quê nhà ăn Tết sớm hơn.

Đường phố vắng người mua bán, thưa người lại qua hơn hẳn ngày thường hoặc hơn hẳn cái cảnh ngột ngạt trong mưa rét mấy hôm trước.

Nỗi vắng lặng ấy khiến tôi cũng nhớ quê nhà không chịu nổi. Ở cách thủ đô 100 km thôi, bố mẹ tôi đang nóng lòng mong con về hơ bàn tay cóng lại trên nồi bánh chưng đỏ lửa.

Một bát cơm nóng sau bữa cúng tất niên sẽ được trao tay cho mấy đứa con ngày ngày xuôi ngược trên những nẻo đường đời.

Dù sao cũng phải nói lời cám ơn cái lạnh tê người của trời đông Hà Nội.

Lạnh đến mức, chỉ một hơi ấm trao tay thôi, mọi người đều cảm thấy nỗi xúc động ấy kỳ lạ đến dường nào.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới