Thứ Hai, 24/06/2024, 13:44
25 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM thí điểm xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính cho biết, ba thành phố là Hà Nội, Hải Phòng và TPHCM sẽ được chọn làm thí điểm để triển khai nhiệm vụ 100% doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trong đó tập trung thực hiện ở nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như kinh doanh tại trung tâm thương mại, siêu thị cần áp dụng việc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Ảnh: TL

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra hoạt động bán lẻ, nếu không xuất hóa đơn điện tử thì bị xử phạt.

Theo đó, giai đoạn 1 (thực hiện đến hết tháng 3-2023), tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như kinh doanh tại trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ áp dụng xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Tại cuộc họp về triển khai giải pháp áp dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với một số hoạt động kinh doanh diễn ra ngày 3-2 vừa qua, Bộ Tài chính thống kê, sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm chính thức vận hành, có 62 cục Thuế báo cáo về kế hoạch triển khai hoạt động này trong giai đoạn 1 với tổng số cơ sở nộp thuế sẽ thực hiện xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 3.943 cơ sở kinh doanh; trong đó doanh nghiệp là 1.850, hộ kinh doanh là 2.093. Còn Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn chưa có báo cáo.

Theo TTXVN, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị theo dõi thị trường, xử lý các hành vi vi phạm, bổ sung các quy định pháp luật liên quan nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chủ sở hữu sàn thương mại điện tử.

Đơn cử như đối với lĩnh vực bán lẻ, các cơ quan trong thời gian này cần chuyển đổi, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin. Các cục thuế khắc phục tình trạng không thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng (kể cả ngoài giờ làm việc); chủ động trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày.

Thông tin trên Baochinhphu.vn cho biết, Tổng cục Thuế cũng lên kế hoạch trong tuần này, đơn vị sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành để khuyến khích, hỗ trợ cá nhân, tổ chức còn gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Tính đến cuối tháng 6-2022, hơn 851.370 doanh nghiệp, tổ chức và 65.570 hộ, cá nhân kinh doanh đã chuyển đổi từ phương pháp kê khai sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định, đạt 100% kế hoạch.

Còn tính đến ngày 31-1-2023, số lượng hóa đơn điện tử mà cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là 2,83 tỉ hóa đơn điện tử. Trong đó, hóa đơn điện tử có mã là 753,46 triệu hóa đơn và 2,08 tỉ hóa đơn điện tử không mã.

Riêng trong giai đoạn 1 về triển khai nhiệm vụ 100% doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công trên hệ thống đạt 20% so với tổng số đã đăng ký.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới