Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Gần 60.000 doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 1-2023, trên địa bàn có gần 60.000 đơn vị, doanh nghiệp nợ, chậm đóng các loại bảo hiểm bắt buộc cho người lao động. Tổng số nợ là hơn 1.500 tỉ đồng.

Tính đến hết tháng 1-2023, địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 60.000 doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm cho người lao động. Ảnh: TL

Báo cáo của Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, có gần 60.000 doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp, đơn vị nợ, chậm đóng bảo hiểm đến 182 tháng.

TTXVN dẫn lời từ đại diện Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, tổng số tiền nợ do chậm đóng các loại bảo hiểm này là hơn 1.500 tỉ đồng. Cơ quan sẽ tiếp tục công khai danh sách các doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mục đích của việc làm này là để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Đồng thời, trước khi chuyển danh sách đến cơ quan điều tra, Bảo hiểm Xã hội thành phố sẽ tiến hành công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất; đề xuất, thực hiện các biện pháp để tăng số lượng người tham gia bảo hiểm; kiến nghị cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Bản tin của TTXVN cho biết thêm, việc nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ vi phạm, đơn vị vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 1 tỉ đồng, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm (theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới