Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:02
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội dưới mức trung bình chỉ số thành phố xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội dưới mức trung bình chỉ số thành phố xanh

Bình Nguyên

Chất lượng không khí, sử dụng năng lượng, khí thải, xử lý rác thải là các lĩnh vực mà Hà Nội đạt điểm cao nhất ở mức trung bình trong số 8 tiêu chí của chỉ số thành phố xanh châu Á trong nghiên cứu do EIU thực hiện – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) -Tập đoàn Siemens (Đức) đã công bố chỉ số thành phố xanh châu Á, với kết quả cho thấy Singapore là thành phố xanh nhất và Hà Nội được xếp vào nhóm các thành phố dưới mức trung bình của chỉ số này.

Kết quả nghiên cứu về chỉ số thành phố xanh châu Á do Siemens khởi xướng và được Tổ chức nghiên cứu kinh tế (Economist Intelligence Unit – EIU) thực hiện đã được gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng ngày 15-2.

Nghiên cứu tập trung khảo sát hoạt động về môi trường của 22 thành phố lớn ở châu Á dựa vào 8 tiêu chí bao gồm: năng lượng và khí thải các-bô-nic, sử dụng đất và xây dựng, giao thông, chất thải, sử dụng và quản lý nguồn nước, vệ sinh, chất lượng không khí và quản lý môi trường.

EIU đã hợp tác với các chuyên gia, tổ chức về đô thị trên thế giới bao gồm Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới và mạng lưới chính quyền địa phương trong khu vực châu Á, CITYNET để phân tích mục tiêu và kết quả đạt được về mặt bảo vệ môi trường và khí hậu tại 22 thành phố lớn ở châu Á. Singapore đã được xếp đầu trong danh sách vì những mục tiêu tham vọng về môi trường và giải pháp hiệu quả để đạt được những mục tiêu trên.

Nhóm các thành phố được xếp trên trung bình bao gồm Hồng Kông, Osaka, Seoul, Đài Bắc, Tokyo và Yokohama.

Nhóm các thành phố xếp vào mức trung bình của chỉ số thành phố xanh châu Á gồm Bangkok, Bắc Kinh, Delhi, Quảng Châu, Jakarta, Kuala Lumpur, Nam Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán.

Trong 8 tiêu chí áp dụng cho chỉ số thành phố xanh châu Á, Hà Hội chỉ đạt mức cao nhất là trung bình trong các lĩnh vực năng lượng, khí thải các-bô-nic, chất lượng không khí và xử lý rác thải; mức dưới trung bình cho sử dụng và quản lý nguồn nước và giao thông; và mức kém trong lĩnh vực sử dụng đất, xây dựng, vệ sinh và quản lý môi trường.

Trong số các thành phố cùng nhóm dưới trung bình với Hà Nội còn có Bengaluru, Kolkata, Manila và Mumbai.

Karachi là thành phố duy nhất được xếp vào nhóm kém về chỉ số thành phố xanh châu Á.

Châu Á là châu lục thứ ba trên thế giới đã được tổ chức EIU thực hiện nghiện cứu về chỉ số thành phố xanh theo yêu cầu của Siemens. Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện năm 2009 tại châu Âu và Copenhagen của Đan Mạch được chọn là thành phố xanh nhất. Chỉ số thành phố xanh châu Mỹ La Tinh được thực hiện vào năm 2010 và thành phố Curitiba của Brazil là thành phố đứng đầu danh sách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới