Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:34
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội dừng ký hợp đồng với nhà thầu đường ống TQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội dừng ký hợp đồng với nhà thầu đường ống TQ

Lan Nhi

Hà Nội dừng ký hợp đồng với nhà thầu đường ống TQ
Đường ống nước sông Đà giai đoạn I đã bị vỡ 17 lần. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thi Sơn Tây- Hòa Lạc- Hà Nội- Hà Đông (giai đoạn 2) do một công ty Trung Quốc trúng thầu với giá trúng thấp hơn khoàng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt nhưng UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng ký hợp đồng.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 1862 (ngày 31-3-2016) báo cáo Thủ tướng về dự án hệ thống cấp nước sông Đà giai đoạn 2 do Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư.

Trước đó, CTCP nước sạch Viwasupco, công ty con của Vianconex và là đơn vị chủ trì dự án này, đã gửi thông tin báo chí cho biết, doanh nghiệp trúng thầu cung cấp ống nước bằng gang dẻo cho giai đoạn II là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing, Trung Quốc. Giá trúng thầu dự án có công suất 600.000 m3/ngày đêm thấp hơn giá phê duyệt 11,8%. Dự án sẽ được thực hiện theo hình thức BOO (xây dựng- sở hữu-vận hành)

Tuy nhiên, trước rất nhiều ý kiến của dư luận về việc chọn nhà thầu và chất lượng đường ống cho giai đoạn này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra thật kỹ các công đoạn trong gói thầu và chất lượng nhà thầu.

UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo và kiến nghị Thủ tướng, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện. Mặt khác phải nghiên cứu kỹ ý kiến của tư vấn và dư luận xung quanh việc chọn nhà thầu; yêu cầu thuê đơn vị tư vấn quốc tế để kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng ống mẫu do nhà thầu cung cấp.

Dự án đường ống nước Sông Đà giai đoạn II được chấp thuận đầu tư năm ngoái. Trước đó, giai đoạn I của dự án đã hoàn thành năm 2009 với công suất 300.000 m3/ ngày đêm và hiện cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô. Song dự án giai đoạn I trở nên nổi tiếng vì đường ống đã vỡ 17 lần, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của hàng chục ngàn dân khu vực phía Tây và Nam Hà Nội.

Vì chất lượng xây dựng giai đoạn I quá kém, gây hậu quả nghiêm trọng, hàng loạt cán bộ của Vinaconex có liên quan đến dự án này đã bị khởi tổ.

Tại dự án giai đoạn 2, có 21 nhà thầu mua hồ sơ nhưng chỉ có 4 công ty có mặt trong ngày nộp thầu và 2 công ty vào vòng chấm thầu, trong đó có Xinxing (Trung Quốc).

Hà Nội yêu cầu việc dừng, rà soát hợp đồng và chọn phương án khác phải hoàn thành trong tháng 4 này do yêu cầu cấp bách của công trình có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỉ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng từ năm 2019.

Mời xem thêm:

“Vỡ ống” ở Vinaconex và những đồng vốn nhà nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới