Thứ Ba, 25/06/2024, 16:48
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Dự án treo chờ… đất lên giá trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: Dự án treo chờ… đất lên giá trở lại

Ngọc Lan

Đất bỏ hoang do dự án treo tại Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet

(TBKTSG Online) – UBND TP Hà Nội đã công bố kết quả cuộc kiểm tra, xử lý các dự án chậm triển khai thực hiện trong vòng 6 năm qua. Theo đó, nhiều lý do được nêu ra giải thích việc 3.401 dự án đã được giao đất và cho thuê đất hiện vẫn đình trệ. Ngoài lý do chủ đầu tư thiếu vốn, một nguyên nhân khác là chủ đầu tư chờ thị trường phát triển trở lại mới thực hiện. 

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP trong phiên họp 14-7, qua 3 tháng kiểm tra, rà soát 3.401 dự án đã được giao và cho thuê đất, thành phố phân loại được 4 dạng dự án bị treo. Trước hết là các dự án có quyết định thu hồi đất nhưng chậm triển khai vì chưa tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng hoặc giải phóng mặt bằng kéo dài.

Thứ hai là các dự án không đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa. Thứ ba là các dự án chậm 24 tháng so với tiến độ dự án được duyệt. Cuối cùng là các dự án sử dụng đất chuyển nhượng trái pháp luật, chủ đầu tư để đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đich.

Nguyên nhân chậm triển khai, giải phóng mặt bằng được UBND thành phố Hà Nội đánh giá một phần do việc thay đổi, bổ sung chính sách, khung giá đất giữa các thời kỳ đã làm nảy sinh vướng mắc, ảnh hưởng đến việc đền bù, hoặc do dân yêu cầu đền bù theo giá thị trường nhưng không được đáp ứng. Nguyên nhân khác nữa là nhiều chủ đầu tư chờ đợi thị trường bất động sản phát triển trở lại mới thực hiện dự án. 

Ngoài ra, còn có nguyên nhân là chủ đầu tư thiếu vốn, hoặc doanh nghiệp nhỏ, năng lực thấp nhưng được giao dự án quy mô lớn.

Từ những thống kê thực tế này, UBND TP Hà Nội chỉ đạo, đối với các dự án chưa đưa đất vào sử dụng sau 12 tháng kể từ ngày được bàn giao đất thực địa mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị thu hồi đất. Đối với các dự án tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư cũng bị xem xét, đề xuất xử lý.

Riêng các dự án nằm trong diện phải rà soát theo đồ án quy hoạch Hà Nội mở rộng, nếu sau này được tiếp tục triển khai thì khoảng thời gian bị tạm dừng không tính vào thời gian chậm thực hiện dự án.

Trong một báo cáo khác gửi HĐND TP, UBND TP Hà Nội cho biết, sau 9 tháng tiến hành rà soát 785 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng thuộc các quận, huyện từ vành đai 3 đến sông Đáy (bao gồm cả huyện Mê Linh) theo chỉ đạo của Chính phủ, ủy ban đã đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai đợt 1 bao gồm 241/377 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Như vậy, số dự án rà soát đợt 1 được triển khai chiếm 64%, với quy mô thực hiện hơn 9.000/23.000 héc ta (chiếm 42%).

Đây là các dự án đáp ứng đủ các thủ tục đầu tư theo quy định, đã và đang làm thủ tục giao đất, công bố công khai dự án và phù hợp với quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng chưa đáp ứng được các tiêu chí nói trên trong giai đoạn này sẽ được tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất phương án xử lý trong các đợt sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới