Thứ Tư, 26/06/2024, 04:03
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội đề xuất thí điểm cho thuê vỉa hè

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước thực trạng vỉa hè của Hà Nội bị lấn chiếm để kinh doanh buôn bán gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng an ninh trật tự, UBND thành phố Hà Nội đề xuất chủ trương nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ để làm cơ sở quy hoạch, quản lý và giám sát hiệu quả hơn.

Hà Nội đề xuất thí điểm cho thuê vỉa hè – Ảnh: TL

Theo cổng thông tin Thành ủy Hà Nội, tại cuộc họp giao ban giữa Thành ủy, UBND thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường, UBND thành phố Hà Nội đề xuất chủ trương nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ.

UBND thành phố yêu cầu một số quận trung tâm rà soát tổng thể các tuyến phố, từ đó xây dựng đề án thí điểm cho thuê tại một số tuyến phố có vỉa hè rộng để kinh doanh, góp phần giảm áp lực cho chính quyền cơ sở, tạo điều kiện thuận tiện cho công tác quản lý.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã thí điểm cho thuê vỉa hè một số tuyến phố để giữ xe. Thực tế cho thấy, nếu quản lý tốt sẽ tạo nguồn thu mà vẫn có lối đi cho người đi bộ. Một số phường còn tính đến việc cho thuê vỉa hè để thu hút nhiều hơn khách du lịch đến với Hà Nội.

Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị cho phép thí điểm sử dụng vỉa hè thêm 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh với giá thuê là 45.000 đồng/m2/tháng, gồm Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến gần Cửa Đông) và Lê Phụng Hiểu.

UBND quận Hai Bà Trưng cũng muốn thí điểm cho thuê vỉa hè các tuyến phố Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt, Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm, Lò Đúc để kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Quận Đống Đa đề xuất phố Hoàng Cầu, Nguyễn Lương Bằng cho phép sử dụng tạm vỉa hè để kinh doanh. Quận Tây Hồ có 2 tuyến phố Vũ Tuấn Chiêu và Trịnh Công Sơn đang quy hoạch là phố đi bộ cũng ủng hộ đề xuất cho thuê vỉa hè.

TTXVN đưa tin, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng giao UBND thành phố chỉ đạo các sở chuyên ngành nghiên cứu lập quy hoạch quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè từng tuyến phố, từng khu vực có tính tới các yếu tố thực tiễn. Các quận mạnh dạn thí điểm quy hoạch khu vực cho thuê vỉa hè, đáp ứng nhu cầu sinh kế của người dân và góp phẩn thúc đẩy kinh tế đêm phát triển nhưng phải đảm bảo các yêu cầu tại khoản 14 mục IV phần 2 Thông tư 04/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Thêm vào đó, khi xây dựng các tuyến phố cho thuê vỉa hè, chính quyền phải công bố công khai quy hoạch để lấy ý kiến, tạo sự đồng thuận của người dân trước khi phê duyệt và tiến hành số hóa để tổ chức thực hiện.

Trước mắt, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu thành phố cho thực hiện thí điểm tại một số tuyến phố, khu vực tại các quận, huyện, thị xã trong năm 2023.

 

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới