Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:25
33.4 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Chuyển KCN Hà Nội – Đài Tư thành khu đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: Chuyển KCN Hà Nội – Đài Tư thành khu đô thị

Hùng Lê

Hà Nội: Chuyển KCN Hà Nội - Đài Tư thành khu đô thị
Khu công nghiệp Hà Nội-Đài Tư được chuyển đổi thành khu đô thị- Ảnh: baoxaydung.com

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi chức năng Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội – Đài Tư tại quận Long Biên, Hà Nội thành khu đô thị.

Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư có diện tích khoảng 40 héc ta, được thành lập theo giấy phép đầu tư số 1358/GP do Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư cấp tháng 8-1995, giao cho Công ty Xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư làm chủ đầu tư.

Được hình thành từ năm 1997, vị trí thời điểm đó của khu công nghiệp này thuộc khu vực ngoại thành. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của đô thị Hà Nội, giờ đây vị trí của khu công nghiệp Hà Nội Đài Tư đã nằm trong khu đô thị trung tâm.

Trang web của Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết khu công nghiệp này do Công ty cổ phần hữu hạn phát triển Hà Nội-Đài Tư là chủ đầu tư và hiện nơi đây có 21 dự án đã đầu tư. Toàn bộ hệ thống hạ tầng khu công nghiệp này đến nay đã được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại bao gồm hệ thống điện nước, thoát nước, xử lý nước thải.

Theo UBND thành phố Hà Nội, trong nhiều năm triển khai theo quy hoạch đã được phê duyệt, KCN Hà Nội – Đài Tư không thu hút được các doanh nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp sạch và công nghệ cao, thể hiện ở tình trạng hoạt động hiện nay (tỷ lệ lấp đầy chiếm khoảng 36,1% đất công nghiệp). Như vậy, quá trình triển khai thực hiện quy hoạch không khả thi, có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, nên việc di dời các cơ sở công nghiệp thuộc danh mục ngành nghề gây ô nhiễm và điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi chức năng của KCN Hà Nội – Đài Tư là cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội lập đề án và trình duyệt theo quy định; và sau khi đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện việc điều chỉnh các quy hoạch theo thẩm quyền và quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Mời đọc thêm:

>>> Giá thuê mặt bằng KCN ở TPHCM cao hơn Hà Nội

>>> Nhiều khu công nghiệp bị đề nghị thu hồi, chuyển đổi chủ đầu tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới