Thứ Ba, 18/06/2024, 12:37
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội chưa quyết định chỉ tiêu tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội chưa quyết định chỉ tiêu tăng trưởng

(TBKTSG Online) – Ngày họp cuối cùng của Hội đồng nhân dân (HĐND) Hà Nội mới vẫn chưa đi đến quyết định về chỉ tiêu tăng trường kinh tế cho những tháng cuối năm.

Trong khi Chính phủ đã quyết định hạ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2008 từ 8,5% xuống còn khoảng 7,5% cho phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại thì lãnh đạo thủ đô Hà Nội mới ngay sau ngày sát nhập (2-8) đã mạnh dạn đề ra mức tăng trưởng GDP năm nay của Hà Nội khoảng từ 11,5% đến 12%.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Mạnh Hiển phát biểu rằng đây là một chỉ tiêu đã được cân nhắc kỹ, với những tính toán cụ thể từ tình hình thực tế sau ngày Hà Nội sát nhập nhưng các đại biểu HĐND thành phố tỏ ra rất băn khoăn trước chỉ tiêu này. “Đây là một mức quá cao, thậm chí quá lạc quan và cần phải xem xét trước khi quyết định”, đại biểu HĐND Phạm Thị Loan nhận định.

Nhiều ý kiến cũng chưa đồng tình với các chỉ tiêu kinh tế khác của thủ đô mới, vì cho rằng Hà Nội sát nhập với Hà Tây, độ chênh về các mặt giữa hai địa phương còn quá lớn, phải có những tính toán cân bằng thay vì đẩy nhanh trên tính toán mục tiêu, không mang tính khả thi.

Ví dụ: Hà Nội mới đề ra chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tính theo GDP năm nay ở mức 1.500 đô la Mỹ/người, trong khi chỉ tiêu này của Hà Nội lúc chưa sát nhập là khoảng 2.300 đô la, còn của Hà Tây chỉ có 600 đô la. Mức 1.500 đô la nếu tính toán không cẩn thận có thể chỉ là phép trừ cơ học đơn thuần giữa hai địa phương cho cân bằng.

Phiên họp HĐND đầu tiên của thủ đô hợp nhất đã kết thúc sau 2 ngày, thông qua hầu hết các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Nhưng riêng chỉ tiêu tăng trưởng GDP của thủ đô sẽ dời lại, để thường trực HĐND và UBND cân nhắc, trước khi ghi vào nghị quyết trong thời gian tới.

NG.LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới