Thứ Ba, 16/07/2024, 00:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội cần báo cáo việc ứng phó sau vụ cháy Rạng Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội cần báo cáo việc ứng phó sau vụ cháy Rạng Đông

Thư Linh

(TBKTSG Online) – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu báo cáo việc khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Để an toàn của người dân không phải chịu rủi ro theo sự cảnh báo chậm trễ

Quyền tiếp cận thông tin của người dân sau sự cố như thế nào?

Nỗi lo âu từ một đám cháy

Hà Nội cần báo cáo việc ứng phó sau vụ cháy Rạng Đông
Hiện trường sau vụ cháy tại Nhà máy Rạng Đông. Ảnh: TTXVN

Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đã có công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông.

Đồng thời cơ quan này tham mưu cho UBND Hà Nội, đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường bảo đảm sức khỏe cộng động trên địa bàn quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.

Nội dung văn bản hỏa tốc còn nhấn mạnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội phải có báo cáo gửi đến Văn phòng Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn trước 16 giờ ngày hôm nay, 9-9.

Theo báo Thanh Niên, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, các đơn vị của quân đội đã chủ động vào cuộc tích cực trong việc lấy mẫu phân tích đánh giá môi trường sau vụ cháy. Cụ thể, Binh chủng Hóa học là đơn vị hoàn toàn có đủ khả năng để xử lý môi trường trong vụ cháy này và đã sẵn sàng lực lượng tham gia.

Nhưng theo quyết định của Thủ tướng, phân cấp xử lý vụ việc này là UBND Hà Nội, nên Binh chủng Hóa học không thể tham gia khi chưa có đề nghị chính thức từ UBND TP Hà Nội với Bộ Quốc phòng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 5-9, đơn vị trực thuộc là Binh chủng hóa học – Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất. Dựa trên kết quả phân tích, đơn vị này sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hoá chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy để thông qua các cơ quan chức năng.

Sau khi phương án được thông qua thống nhất, Binh chủng hóa học – Bộ Tư lệnh Hóa học cử các lực lượng chuyên trách cùng các trang bị khí tài chuyên dụng tiến hành xử lý trả lại môi trường an toàn tuyệt đối cho công ty và người dân.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới