Thứ Hai, 24/06/2024, 05:09
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: cấm độc quyền truyền hình cáp, Internet tại các cao ốc mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội: cấm độc quyền truyền hình cáp, Internet tại các cao ốc mới

Vân Ly

Hà Nội: cấm độc quyền truyền hình cáp, Internet tại các cao ốc mới
Hà Nội sẽ không còn độc quyền dịch vụ Internet cố định tại các tòa nhà. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Kể từ ngày 5-6 tới, tại Hà Nội sẽ không cho phép độc quyền cung cấp dịch vụ Internet cố định, truyền hình cáp tại các tòa nhà cao tầng và chung cư xây mới như lâu nay, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 27-5-2016 (có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, kể từ ngày ký) quy định nội dung trên.

Sở dĩ Hà Nội ra quyết định này là do trước đây rất nhiều người dân sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng phản ánh về tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ Internet, truyền hình trả tiền tại các tòa nhà. Theo đó, chủ đầu tư các tòa nhà "bắt tay" để cho một doanh nghiệp độc quyền cung cấp dịch vụ tại tòa nhà đó, trong khi nếu người dân muốn sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác mà họ cho rằng tốt hơn thì không thể… Nhiều chủ đầu tư lâu nay chỉ cho một nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt hạ tầng (đường dây) khi xây dựng tòa nhà.

Do đó để tránh tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ trong các tòa nhà hiện nay, với quyết định trên, Hà Nội quy định hệ thống cáp viễn thông phải được thiết kế có đủ dung lượng để ít nhất hai doanh nghiệp viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ, hoặc cung cấp thêm dịch vụ theo nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, hệ thống cáp viễn thông trong các tòa nhà được thiết kế thuận tiện cho việc lắp đặt, đấu nối, bảo trì, quản lý và sử dụng nhằm cung cấp các dịch vụ điện thoại cố định, di động, Internet, truyền hình cáp và các dịch vụ khác cho người sử dụng trong tòa nhà.

Bên cạnh đó, quyết định nêu trên còn quy định về thiết kế, lắp đặt hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà chỉ được đầu tư xây dựng đối với các tòa nhà có từ mười tầng trở lên và khu vực sóng yếu, không đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định. Hệ thống phủ sóng trong tòa nhà phải được thiết kế, lắp đặt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động có thể sử dụng chung cơ sở hạ tầng sẵn có; hệ thống phải có khả năng thay đổi, nâng cấp cấu hình, bảo dưỡng mạng để có thể đáp ứng các công nghệ di động tiên tiến.

Thành phố Hà Nội cho rằng, việc ban hành Quyết định 19/2016/QĐ-UBND sẽ đảm bảo cho người dân được hưởng đầy đủ các dịch vụ bưu chính, viễn thông tiên tiến, hiện đại nhất.

Quy định trên được áp ụng trong các tòa nhà nhiều tầng, có nhiều chủ sử dụng được đầu tư xây dựng bằng mọi nguồn vốn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới