Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:44
34.5 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Các dự án chậm triển khai làm ‘nóng’ phiên họp chất vấn

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, nhiệm kỳ 2021-2026 HĐND thành phố Hà Nội, nhiều đại biểu đã nêu các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc về các dự án dân sinh chậm triển khai.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì phiên chất vấn. Ảnh: TTXVN

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã chất vấn về dự án tiếp nước, cải tạo khu vực sông Tích (huyện Ba Vì). Đây là dự án trọng điểm của thành phố, được xây dựng từ năm 2011 nhưng đến nay chưa hoàn thành.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, từ tháng 8-2022 đến nay, thành phố đã có 42 văn bản chỉ đạo tháo gỡ các mảng, các lĩnh vực; có 2 cuộc kiểm tra thực tế, đến nay khó khăn, vướng mắc cơ bản được tháo gỡ, chỉ còn nhiệm vụ tập trung hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ tại hiện trường.

Về dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) đoạn km 19+900 – km 41+500 theo hình thức hợp đồng BT, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn thông tin, do có mâu thuẫn giữa chủ đầu tư (Tổng công ty Công trình giao thông 5 – Cienco 5) và doanh nghiệp dự án (Công ty cổ phần địa ốc Cienco 5 Land) nên xuất hiện đơn thư khiếu nại, tố cáo, cần Thanh tra Chính phủ, cơ quan an ninh vào cuộc, ảnh hưởng đến tiến độ. Song, hiện các bên đã đạt được thỏa thuận, cam kết tiếp tục triển khai dự án và sẽ xong trước năm 2025.

Về thu hồi khu đất số 6 phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa để tập trung đầu tư xây dựng dự án trường Mầm non và trường Tiểu học Phương Liên, qua nhiều kỳ họp, dự án vẫn chưa có chuyển biến. Theo giải trình, năm 2019, UBND thành phố có quyết định thu hồi 1.901 m2 đất tại số 6 phố Đào Duy Anh của Công ty TNHH Việt Anh và giới thiệu cho công ty này sang quận Long Biên để thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất làm dự án. Do công ty vẫn không ký bàn giao mốc giới cho quận nên trong tháng 12 này, Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì họp và buộc Công ty Việt Anh bàn giao hiện trạng cho quận Đống Đa thực hiện dự án.

Dự án tiếp nước, cải tạo khu vực sông Tích (huyện Ba Vì) sẽ tiếp tục hoàn thiện thủ tục và thực hiện ngay trong năm 2023. Ảnh: TL

Về dự án trụ sở văn phòng tại số 31, 33 và 35 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, dù thành phố đã có cam kết rà soát điều chỉnh thiết kế đô thị, không gian khu vực này và hoàn thành trong năm 2022 để triển khai xây dựng quí 1-2023, song trên thực tế, các phương án chỉ đạo, thời gian thực hiện của UBND thành phố không rõ ràng…

Trụ sở văn phòng tại số 31, 33 và 35 phố Lý Thường Kiệt có quy mô 2.240 m2 gồm 3 mặt phố và thuộc quyền sử dụng của một ngân hàng. Theo Quy hoạch phân khu đô thị H1-1C được duyệt, khu đất nêu trên có thể xây dựng công trình cao tối đa 8 tầng, mật độ xây dựng tối đa 60%. Tuy nhiên, nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép của quy hoạch trong khu vực. Hiện quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với nhà đầu tư lên phương án, lập kế hoạch để trình thành phố phê duyệt trong tháng 12-2022.

Bên cạnh đó vẫn còn một số dự án tiến độ rất chậm, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan cần rà soát để chỉ đạo khắc phục những bất cập này; thúc đẩy tiến độ dự án và xử lý những dự án cố tình chây ỳ và chậm tiến độ.

Theo Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội và TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới