Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:31
33.9 C
Ho Chi Minh City

Guồng quay của cỗ máy kinh tế Mỹ bắt đầu tăng tốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Guồng quay của cỗ máy kinh tế Mỹ bắt đầu tăng tốc

Khánh Lan

(KTSG Online) – Lượng khách đặt phòng khách sạn và đặt chỗ nhà hàng tăng lên, vé máy bay bán nhanh hơn và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ tiếp xúc trực diện với người khác bao gồm phòng tập gym, tiệm spa trong những tuần gần đây. Đó là những tín hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế Mỹ bắt đầu tăng tốc.

Guồng quay của cỗ máy kinh tế Mỹ bắt đầu tăng tốc
Phòng tập gym ở Inglewood, bang California. Chi tiêu của người Mỹ ở các phòng tập gym, tiệm thẩm mỹ và spa tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: Getty

Doanh nghiệp liên quan đến du lịch được hưởng lợi

Các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên ‘nóng máy’ nhờ số lượng người tiêm vaccine Covid-19 tăng lên, các hạn chế kinh doanh được cởi bỏ dần và tiền tiết kiệm dồi dào của các hộ gia đình cùng với các khoản tiền kích thích khổng lồ mà chính phủ liên bang bơm vào nền kinh tế.

“Tôi thích đi du lịch hơn là ngồi bó chân ở nhà”, bà Betsy Cole, 81 tuổi, ở Naples, bang Florida, nói. Bà đã đặt vé chuyến bay đến Boston để thăm gia đình và bạn bè vào cuối mùa xuân này và hy vọng sẽ đi một chuyến du thuyền vào cuối năm nay. Bà cũng đã đặt vé cho hai chuyến du lịch quốc tế vào năm sau. Bà mong ngóng đến ngày được cắm trại trên sa mạc Sahara ở châu Phi và cưỡi lạc đà ở Morocco cũng như nghỉ ngơi và tắm biển ở các hòn đảo của Hy Lạp.

Bà tự tin hơn về việc đi du lịch trở lại sau khi tránh các đám đông, nhà hàng và các chuyến du lịch trong suốt một năm qua khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Bà giải thích rằng bà yên tâm hơn vì bà đã được khi tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và nhiều người khác cũng vậy.

Các nhà kinh tế mà Wall Street Journal khảo sát ý kiến trong tháng này dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 5,95% trong năm 2021 và đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất trong gần 4 thập kỷ qua.

“Bạn đang chứng kiến cú bật kinh tế mạnh mẽ nhất mà phần lớn những người ở độ tuổi lao động hiện nay chưa từng trải qua”, Tim Quinlan, nhà kinh tế trưởng cao cấp ở Công ty chứng khoán Wells Fargo Securities, nói. Ông dự báo nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ và hàng nghìn tỉ đô la tiết kiệm tích lũy của họ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ‘theo cách sẽ khiến mọi người sửng sốt’.

Cú bứt tốc của nền kinh tế Mỹ đến sớm hơn dự kiến của nhiều nhà kinh tế hồi đầu năm nay, trước khi Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỉ đô la Mỹ.

Trong cuộc khảo sát ý kiến,  do Wall Street Journal thực hiện trong tháng 3 này, các nhà kinh tế nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của Mỹ trong quí 1 lên mức 4,9%,  cao hơn mức 2,8% mà họ đưa ra trong cuộc khảo sát vào tháng trước.

Họ nâng mức dự báo tăng trưởng chủ yếu vì chi tiêu cho các dịch vụ tiếp xúc trực diện đang phục hồi mạnh mẽ. Số lượng khách đặt bàn hàng tuần hiện nay ở các nhà hàng tại Mỹ tăng đáng kể so với thời điểm giữa tháng 12 năm ngoái, dù vẫn còn giảm 33% so với cùng kỳ của năm 2019, theo nền tảng đặt chỗ hàng OpenTable.

Theo dữ liệu của Earnest Research, chi tiêu cho các phòng tập gym, tiệm thẩm mỹ và spa gần đây tăng lên mức cao nhất kể từ đại dịch Covid-19 ập đến nước Mỹ, khiến các cơ sở này phải đóng cửa hoặc ế khách,

Các doanh nghiệp liên quan đến du lịch đang được hưởng lợi lớn. Trong tuần kết thúc vào ngày 3-3, chi tiêu đặt chỗ trên các nền tảng cho thuê phòng trực tuyến như Airbnb và Vrbo tăng vọt. Lượng giao dịch mua vé máy bay và đặt chỗ lưu trú và trên các nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến tăng nhanh trong những tuần gần đây và đang ở mức cao nhất kể từ đại dịch bắt đầu tấn công nước Mỹ.

Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn ở Mỹ đạt mức 49% trong tuần kết thúc vào ngày 6-3, mức cao nhất trong 20 tuần qua, theo Công ty dữ liệu khách sạn STR.

Các nhà hàng ở New York bắt đầu đông khách trở lại. Ảnh: Reuters

Bùng nổ từ nhu cầu bị dồn nén

Randy Vasquez, Giám đốc dịch vụ khách hành của khách sạn Inn of the Five Graces ở Santa Fe, bang New Mexico, nói rằng lượng đặt phòng ở khách sạn của ông đột nhiên tăng mạnh trong tháng 3 sau một mùa đông kinh doanh ảm đạm. Ông nói: “Thành thực mà nói, tôi không biết điều gì đã xảy ra. Nhưng tôi nghĩ kết quả này có lẻ là nhờ chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai nhanh chóng”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho đến nay, có hơn 12% dân số Mỹ đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ hai liều. Nếu chỉ tính riêng nhóm ngươi dân từ 65% trở lên, tỷ lệ đã được tiêm phòng đầy đủ lên đến gần 39%.

BofA Global Research dẫn chứng, chi tiêu mua vé máy bay ở những hành khách 75 tuổi trở đang tăng mạnh vì đây là nhóm được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất.

Tiền tiết kiệm của các hộ gia đình Mỹ đạt mức tổng cộng 3.900 tỉ đô la trong tháng 1, tăng mạnh so với mức 1.400 tỉ đô la vào tháng 2-2020, trước khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế Mỹ.  Gói cứu trợ 1.900 tỉ đô la, bao gồm khoản trợ cấp tiền mặt 1.400 đô la cho phần lớn người dân Mỹ, sẽ càng làm gia tăng mức tiết kiệm này.

Những người Mỹ có thu nhập cao, vốn nắm giữ phần lớn giá trị tiền tiết kiệm tăng thêm của các hộ gia đình Mỹ thêm trong thời kỳ dịch bệnh, thường chi tiêu nhiều cho các dịch vụ. Do vậy, nhu cầu đang bị dồn nén rất lớn ở những hộ gia đình giàu có vì họ đã không chi tiêu nhiều trong năm qua.

Cú bùng nổ mới chớm trong chi tiêu du lịch và giải trí diễn ra sau một năm người tiêu dùng xa lánh các dịch vụ. Trong tháng 1, chi tiêu cho dịch vụ, sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, chỉ giảm 7% so với một năm trước đó. Riêng chi tiêu cho hàng hóa tăng gần 10% so với cùng kỳ, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Sức chi tiêu mạnh hơn cho các dịch vụ đã giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ . Tốc độ tuyển dụng tăng nhanh trong tháng 2 với các doanh nghiệp giải trí và khách sạn đóng góp phần lớn mức tăng này. Các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ lấy lại hàng triệu việc làm trong năm nay.

Tuy nhiên, sự phục hồi đầy đủ trên thị trường việc làm sẽ cần nhiều thời gian. Các doanh nghiệp dịch vụ vận hành phụ thuộc vào lực lượng nhân viên làm việc trực tiếp ở các khu trung tâm thành phố vẫn phải đối mặt khó khăn khi mọi người tiếp tục làm việc từ xa, dù chiến dịch tiêm phòng và việc mở cửa văn phòng dần dần đang giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ.

Theo Wall Street Journal

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới