Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:51
30 C
Ho Chi Minh City

Góp ý cho Quy hoạch điện VIII: vấn đề môi trường của dự án nhiệt điện than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Góp ý cho Quy hoạch điện VIII: vấn đề môi trường của dự án nhiệt điện than

Trung Chánh

(KTSG Online) – Với các dự án nhiệt điện than sẽ phát triển theo dự thảo Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), ngay cả trường hợp áp dụng công nghệ hiệu suất cao, thì lượng bụi phát thải vẫn lên đến 247 tấn mỗi giờ, theo chia sẻ từ GS. TS Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam tại một tọa đàm có liên quan.

Mổ xẻ dự thảo quy hoạch điện 8

Mổ xẻ quy hoạch điện 8 (phần 2)

Góp ý cho Quy hoạch điện VIII: vấn đề môi trường của dự án nhiệt điện than
Các dự án nhiệt điện than trong dự thảo quy hoạch điện VIII dự kiến phát thải bụi lên đến 247 tấn mỗi giờ. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được GS. TS Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam, đưa ra tại buổi toạ đàm trực tuyến “Góp ý cho Quy hoạch điện VIII” diễn ra hôm 11-6.

Theo GS. TS Lê Vân Trình, đến năm 2030, lượng tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện than là khoảng 44 triệu tấn. “Với những tác động như vậy, việc hạn chế phát triển điện than và tăng cường phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là cần thiết”, ông nêu quan điểm.

Ban tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, cho biết sự kiện nhằm mục đích góp ý cho Quy hoạc điện VIII trong bối cảnh Chính phủ đang yêu cầu Bộ Công Thương rà soát và trình lại quy hoạch này trước ngày 15-6.

Tại sự kiện, bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên – Môi trường và Phát triển cộng đồng (RECO) cho rằng, bên cạnh yêu cầu đảm bảo tính khoa học và đa chiều, thì quá trình xây dựng và ban hành Quy hoạch điện VIII cũng cần đảm bảo tính công khai minh bạch, đặc biệt là tính chịu trách nhiệm của những chuyên gia tham gia hội đồng thẩm định.

TS. Ngô Đức Lâm, Chuyên gia năng lượng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường (Bộ Công Thương) cho biết, dự thảo Quy hoạch điện VIII hiện chưa đáp ứng được yêu cầu Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về tỷ trọng năng lượng tái tạo. “Đồng thời, việc hạn chế phát triển điện mặt trời trong 10 năm tới là một sự lãng phí về nguồn tài nguyên trong nước”, TS. Ngô Đức Lâm nêu ý kiến.

Cần ưu tiên cho năng lượng tái tạo. Ảnh: Trung Chánh

PGS. TS. Nguyễn Minh Duệ, Chuyên gia kinh tế năng lượng nêu ý kiến, để giải phóng được tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, Quy hoạch điện VIII cần ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thị trường điện cạnh tranh, đảm bảo sự tham gia công bằng của các nhà đầu tư và thu hút được nguồn lực xã hội cho phát triển năng lượng.

Trong khi đó, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, có khoảng 20,7 GW, tương đương 14 dự án nhiệt điện than trong Quy hoạch điện VIII rất khó khả thi để triển khai trong bối cảnh nguồn tài chính cho nhiệt điện than ngày càng thắt chặt. “Nếu tiếp tục đưa những dự án này vào quy hoạch điện VIII, thì nguy cơ cao sẽ lặp lại sai lầm của Quy hoạch điện VII điều chỉnh và ảnh hưởng lớn tới việc đảm bảo cung cấp điện, bỏ lỡ cơ hội thu hút nguồn vốn xanh”, bà Khanh cho biết.

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia đưa ra thông điệp cần phải ưu tiên cho phát triển cơ sở hạ tầng, lưới điện và cải tiến quản lý vận hành hệ thống để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới