Thứ Tư, 19/06/2024, 05:30
28.4 C
Ho Chi Minh City

Góp ý cho các nội dung về cấp căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, bảo vệ thông tin cá nhân

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 17-3, tiếp tục phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong dự luật có thêm nội dung cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi để đảm bảo quyền lợi trong giao dịch và quyền bảo hộ của phụ huynh.

Bộ Công an đề xuất cấp căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi – Ảnh minh họa: Cổng thông tin Bộ Công an

Theo Quochoi.vn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 17-3 đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Một trong những điểm mới được Chính phủ đề xuất là cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng nội dung này, do trẻ em sẽ phát triển thể chất, thay đổi nhanh về ngoại hình, khuôn mặt. Thông tin nhân dạng nếu không được cập nhật thường xuyên, sẽ thiếu chính xác, có thể làm tăng nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân.

Các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, việc thống nhất quản lý căn cước công dân là cần thiết song nghiên cứu quy định rõ hơn về đặc điểm nhân dạng của trẻ em dưới 14 tuổi để ghi nhận trong thẻ căn cước; xác định cụ thể lộ trình thực hiện theo từng lứa tuổi để bảo đảm tính khả thi; đồng thời đánh giá đầy đủ nhu cầu cấp thẻ căn cước của lứa tuổi này.

Theo TTXVN, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin, bộ này đã nhiều lần làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về số lượng trẻ em ở các xã, phường, từ đó tính toán cho hệ thống giáo dục, cư trú và phục vụ kỳ thi.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, đăng ký sim điện thoại, tham gia môi trường mạng cần mã định danh cá nhân, nên việc cấp căn cước cho trẻ em là cần thiết, hạn chế nhiều bất cập vì ngoài hộ chiếu và giấy khai sinh, trẻ em không có giấy tờ gì để giao dịch.

Giải trình về lo ngại trẻ thay đổi nhanh về hình thể, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, dự thảo sẽ nghiên cứu xây dựng theo hướng căn cước trẻ em 5 năm phải thay đổi một lần để đảm bảo phản ánh, cập nhật chính xác thông tin.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, căn cước gắn chip là một trong những loại giấy tờ hiện đại nhất hiện nay. Việt Nam cùng với các nước trong ASEAN như Malaysia, Singapore đang nghiên cứu thống nhất loại giấy tờ này, tiến tới hoạt động như Cộng đồng châu Âu, căn cước từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân, các nước đi lại trong khu vực không cần hộ chiếu.

Trước mắt, căn cước gắn chip có thể tích hợp ngay số bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức. Người dân có thể dùng căn cước để mở tài khoản, thanh toán, cho vay, dùng thay ví điện tử; giao dịch tài chính, viễn thông, điện, nước; ứng cứu khẩn cấp, phản ánh hiện trường, tố giác tội phạm.

Bộ Công an cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tổng hợp, phân tích, dự báo thông tin qua đó hỗ trợ công tác điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, hoạch định chính sách kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn lưu ý, các thông tin được đề xuất tích hợp bổ sung vào thẻ Căn cước thuộc về cá nhân, bí mật đời tư như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tài khoản ngân hàng, lý lịch tư pháp. Vì vậy, đề nghị Bộ Công an nghiên cứu, đánh giá tác động kỹ lưỡng, thống nhất với bộ, cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực; chỉ cấp quyền đọc thông tin phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới