Thứ Tư, 17/07/2024, 17:23
26.7 C
Ho Chi Minh City

Góp sức chống Covid-19 bằng công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Góp sức chống Covid-19 bằng công nghệ

Minh Huy

(TBKTSG Online) – Một số công ty khởi nghiệp đang góp phần làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Kể từ khi đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên được xác định vào đầu năm nay, các tổ chức y tế và tập đoàn dược phẩm khổng lồ thu hút nhiều sự quan tâm khi tiến hành thử nghiệm vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị ở tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, nhiều doanh nghiệp khác đã và đang đóng vai trò trong nỗ lực kiểm soát virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 và xác định các triệu chứng tại nguồn.

Điều đó đã khơi mào cho những phát minh đổi mới quan trọng trong lĩnh vực công nghệ y tế (medtech) và tác động của chúng có thể còn được cảm nhận trong thời gian tới. Dưới đây là một số công ty khởi nghiệp đang góp phần thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Góp sức chống Covid-19 bằng công nghệ
Chiếc nhẫn theo dõi sức khỏe thông minh Oura. Ảnh: Techcrunch.

Khám bệnh từ xa

Y học từ xa (hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa) là một khía cạnh của medtech và đóng vai trò quan trọng thời gian gần đây khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm lời khuyên y tế ngay từ nhà mình trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đó là những gì dịch vụ tư vấn y tế trực tuyến Kry đã làm trong năm năm qua. Công ty hiện đặt trụ sở ở thành phố Stockholm (Thụy Điển) và là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe số lớn nhất châu Âu. Còn được biết đến với cái tên Livi ở các thị trường nói tiếng Anh, nền tảng này kết nối người dùng ở châu Âu với các bác sĩ có trình độ như một giải pháp thay thế cho hình thức khám bệnh trực tiếp.

Ứng dụng của Kry cho phép kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ gia đình. Ảnh: Kry.

“Với bối cảnh khá buồn của đại dịch lúc này, nhiều người bắt đầu thấy rõ rằng những dịch vụ như Kry là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của họ”, Johannes Schildt, nhà đồng sáng lập công ty, cho biết.

Trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4, thời điểm ngày càng có nhiều nước rơi vào cảnh phong tỏa, nhu cầu sử dụng dịch vụ trên ứng dụng trên tăng 160%, trong đó nhiều người thắc mắc về Covid-19. Trong khi đó, nhiều chuyên gia về chăm sóc sức khỏe tham gia nền tảng này để tăng thêm thu nhập.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cũng dẫn đến việc nới lỏng các quy định để nó hiện diện ở nhiều thị trường hơn. Doanh nhân Thụy Điển 32 tuổi nói trên hy vọng động thái này có thể giúp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số trở nên dễ tiếp cận hơn. Vào tháng 4, công ty đã triển khai Livi Connect, một dịch vụ cơ bản miễn phí, cho người sử dụng ở Mỹ.

Dự đoán các triệu chứng Covid-19

Sự phát triển gần đây của medtech cũng đã dẫn đến một làn sóng thiết bị đeo được thiết kế để đưa dữ liệu sức khỏe cá nhân đến tay người sử dụng. Từ đồng hồ cho đến nhẫn, các thiết bị loại này thu thập dữ liệu sinh lý, như những thay đổi của nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và kiểu ngủ, để cung cấp bức tranh về sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, một số thiết bị giờ đây còn được sử dụng để giúp xác định các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

Chiếc nhẫn theo dõi sức khỏe thông minh Oura. Ảnh: Oura.

Chẳng hạn như chiếc nhẫn theo dõi sức khỏe thông minh của Công ty Oura (Phần Lan) được thiết kế để cung cấp cho người sử dụng bức tranh chung về sức khỏe của họ thông qua dữ liệu về sự đi lại, giấc ngủ… Tuy nhiên, người sử dụng nhận thấy những thay đổi về điểm số sức khỏe chung có thể là dấu hiệu sớm về bệnh tật.

Giám đốc điều hành Harpreet Singh Rai của Oura cho biết một người sử dụng đã giúp công ty lần đầu tiên biết đến khả năng dự đoán các triệu chứng Covid-19. Sau khi trở về từ một chuyến đi trượt tuyết vào đầu tháng 3, người đàn ông sống tại Phần Lan này nhận thấy điểm số "sẵn sàng" của mình trên Oura giảm sút đáng kể nên đi xét nghiệm Covid-19 và nhận kết quả dương tính. 

Sau phát hiện nêu trên, công ty hiện đang tìm cách khai thác những dữ liệu thu thập để giúp phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh của nhân viên y tế làm việc ngay tuyến đầu và người sử dụng nói chung.

Anh Harpreet Singh Rai, giám đốc điều hành công ty Oura. Ảnh: Oura.

Cải thiện nghiên cứu y học

Khi các thiết bị medtech ngày càng được sử dụng rộng rãi, chúng cũng mang đến cơ hội cải thiện nghiên cứu y học. Đối mặt những căn bệnh mới và khó lường như Covid-19, hoạt động nghiên cứu đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của nó.

Cô Lea von Bidder, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Ava. Ảnh: Ava.

Đó là điều mà cô Lea von Bidder, 30 tuổi, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty sức khỏe phụ nữ Ava (Thụy Sĩ) muốn giúp đỡ bằng cách cung cấp thông tin chi tiết, chuyên sâu về cách Covid-19 ảnh hưởng đến các nhóm xã hội khác nhau, nhất là phụ nữ. 

“Trước đây, chúng ta gặp vấn đề về việc phụ nữ không được đưa vào các nghiên cứu lâm sàng vì họ được cho là quá ‘phức tạp’ ”, cô von Bidder cho biết.

Vòng đeo tay Ava. Ảnh: Ava.

Sản phẩm chủ lực của công ty là vòng đeo tay Ava, ra mắt năm 2016 để giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ sinh sản. Kể từ đó, sản phẩm đã giúp hơn 30.000 cặp vợ chồng mang thai ở châu Âu và Mỹ. Giờ đây, von Bidder và nhóm của cô đang sử dụng những dữ liệu ẩn danh nói trên để cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về các kiểu sinh lý của phụ nữ. Theo cô von Bidder, họ muốn tìm hiểu cách thức sử dụng thiết bị để hỗ trợ việc sớm phát hiện Covid-19.

(Theo CNBC, Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới