Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:22
33.9 C
Ho Chi Minh City

Google-Yahoo, đường đua còn dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google-Yahoo, đường đua còn dài

Tìm kiếm bằng Google trên điện thoại Nokia – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Google và Nokia vừa thông báo dịch vụ tìm kiếm trực tuyến của Google sẽ được tích hợp vào điện thoại di động (ĐTDĐ) Nokia. Trong khi đó, T-Mobile lại tuyên bố “nghỉ chơi” Google để chuyển qua sử dụng dịch vụ tìm kiếm trên ĐTDĐ của Yahoo.  

Thỏa thuận hợp tác Google-Nokia được bắt đầu trên 4 sản phẩm ĐTDĐ của Nokia và sau đó sẽ mở rộng sang các dòng sản phẩm khác.

Có thể thấy Google đang muốn tăng tốc để theo kịp các đối thủ Microsoft và Yahoo vốn đã cung cấp ứng dụng tìm kiếm mạng cho Nokia. Nokia đã trở thành một mục tiêu trọng tâm của nhiều nhà cung cấp ứng dụng dành cho di động vì hãng điện thoại Phần Lan này biết tổ chức những chiến dịch mạnh mẽ để tiếp thị sản phẩm của mình đến người tiêu dùng.

Google cũng không giấu tham vọng tấn công vào thị trường di động. Hiện Google đang tiếp thị phần mềm Android, hệ điều hành dành cho ĐTDĐ, và đã đạt được thỏa thuận với Motorola, Samsung, HTC và LG Electronics sẽ cài đặt Android cho một số sản phẩm mới.

Trong lúc tìm kiếm những khả năng hợp tác mới, Google lại để tuột mất T-Mobile về tay đối thủ khi hãng điện thoại này công bố sẽ chuyển qua sử dụng Yahoo. Đây được xem là một chiến thắng của Yahoo trong cuộc chạy đua với Google và Microsoft để giữ chân số người sử dụng Internet qua ĐTDĐ đang ngày càng gia tăng.

Từ tháng 3-2008, khách hàng của T-Mobile ở 11 nước châu Âu sẽ nhìn thấy trình duyệt tìm kiếm OneSearch của Yahoo được cài mặc định trên điện thoại của họ. Hai công ty còn dự định sẽ cung cấp thêm các dịch vụ Yahoo khác cho khách hàng T-Mobile bao gồm Flickr, Messenger, Mail…  

MỸ HẠNH, T.G (Tổng hợp từ Reuters, Economist, InfoWorld)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới