Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:29
33 C
Ho Chi Minh City

Google đồng ý nộp 130 triệu bảng tiền thuế cho Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google đồng ý nộp 130 triệu bảng tiền thuế cho Anh

Phúc Minh

Google đồng ý nộp 130 triệu bảng tiền thuế cho Anh
Google chấp thuận nộp cho chính phủ Anh 130 triệu bảng (hơn 185 triệu đô la Mỹ) tiền truy thu thuế trong hơn 10 năm qua. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Google đồng ý nộp cho chính phủ Anh 130 triệu bảng (hơn 185 triệu đô la Mỹ) tiền truy thu thuế trong hơn 10 năm qua, đồng thời cam kết sẽ nộp thuế nhiều hơn trong tương lai – theo Sina.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho rằng thỏa thuận trên là thành công của chính phủ Anh và là bước tiến lớn trong việc xoa dịu sự bất bình của người dân về việc các công ty lớn dùng nhiều chiêu thức để tránh nộp thuế. Ông hy vọng nhiều công ty sẽ tiếp bước Google chia sẻ một phần lợi nhuận lớn hơn của họ tại Anh.

Anh hiện là thị trường lớn nhất của Google bên ngoài nước Mỹ, với 2.400 nhân viên và 6,5 tỉ đô la Mỹ doanh thu trong năm 2014. Năm 2013, mặc dù doanh thu của Google tại Anh đạt 5,6 tỉ đô la Mỹ nhưng Google chỉ nộp 20,5 triệu bảng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chính phủ Anh hiện áp mức thuế thu nhập doanh nghiệp 20% (năm 2013 là 23% đối với các doanh nghiệp có lợi nhuận trên 300.000 bảng). Tuy nhiên, Google có cách hợp pháp chuyển lợi nhuận sang Ireland khiến lợi nhuận phải chịu thuế tại Anh còn lại rất ít.

Nhiều năm qua, cơ quan phụ trách vấn đề thu thuế của chính phủ Anh HM Revenue and Customs đã tiến hành kiểm tra, xem xét việc liệu Google có né thuế bằng cách chuyển lợi nhuận sang Ireland hay không.

Giới phân tích đánh giá cao tầm quan trọng của việc Google chấp thuận nộp 130 triệu bảng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cho Anh vì điều này sẽ tạo tiền lệ cũng như mở đường cho khả năng Google sẽ nộp thuế nhiều hơn tại các nước châu Âu mà công ty này và nhiều công ty đa quốc gia khác bị chỉ trích là lách luật để né nhiều tỉ đô la tiền thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới