Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:22
28.9 C
Ho Chi Minh City

Google đầu tư gần 400 triệu đô la vào đối thủ của ChatGPT

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gã khổng lồ tìm kiếm Google của Tập đoàn công nghệ Alphabet đã đầu tư gần 400 triệu đô la vào Anthropic, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) đang thử nghiệm một công cụ chatbot cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

 

Cuộc đua AI đang nóng lên với việc Google đầu tư gần 400 triệu đô la vào startup AI Anthropic, được thành lập bởi các cựu lãnh đạo của OpenAI, công ty sở hữu công cụ chatbot ChatGPT đang gây sốt toàn cầu. Ảnh: Getty

Chatbot Claude sẵn sàng thách thức ChatGPT

Hãng tin Bloomberg ngày 3-2 dẫn một nguồn tin cho biết thông tin trên. Google và Anthropic từ chối bình luận về khoản đầu tư, nhưng ra thông báo về mối quan hệ đối tác, trong đó Anthropic sẽ sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây của Google. Thỏa thuận này đánh dấu liên minh mới nhất giữa một gã khổng lồ công nghệ và một công ty khởi nghiệp (startup) về AI khi ChatGPT, công cụ chatbot vận hành dựa vào AI tạo sinh, có thể tạo trả lời nhuần nhuyễn bằng ngôn ngữ tự nhiên và mạch lạc hầu như tất cả truy vấn của người dùng, đang gây sốt trên toàn cầu.

Thỏa thuận đầu tư trên mang lại cho Google cổ phần của Anthropic, nhưng không yêu cầu startup này chi tiền mua dịch vụ đám mây từ Google, một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết.

Hồi tháng 1, Anthropic đã phát hành bản thử nghiệm giới hạn của một chatbot mới có tên gọi Claude để cạnh tranh với ChatGPT. Claude vẫn chưa được phát hành rộng rãi ra công chúng, nhưng Anthropic cho biết sẽ mở rộng quyền truy cập vào chatbot này trong những tháng tới.

Trong khi đó, Financial Times cho biết theo điều khoản của thỏa thuận, Google sẽ nắm giữ khoảng 10% cổ phần của Anthropic.

Thomas Kurian, Giám đốc điều hành của Google Cloud (công ty điện toán đám mây của Google), nói: “AI đã phát triển từ nghiên cứu học thuật để trở thành một trong những động lực lớn nhất của sự thay đổi công nghệ và đang tạo ra các cơ hội mới để phát triển và cải thiện dịch vụ trên tất cả các ngành công nghiệp. Google Cloud đang cung cấp hạ tầng mở cho thế hệ startup AI tiếp theo. Sự hợp tác của chúng tôi với Anthropic là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng tôi đang giúp người dùng và doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của AI đáng tin cậy và có trách nhiệm”.

Mối quan hệ đối tác Google-Anthropic hình thành sau khi gần đây, Tập đoàn Microsoft rót 10 tỉ đô la vào OpenAI. Vào năm 2019, Microsoft cũng đã đầu tư 1 tỉ đô la vào OpenAI, rồi tiếp tục tham gia một vòng gọi vốn khác của startup này vào năm 2021.

Những liên minh như vậy cho phép các công ty công nghệ lâu đời hơn như Microsoft và Google truy cập vào một số hệ thống AI tiên tiến và phổ biến nhất. Đổi lại, các startup như Anthropic nhận được nguồn tài trợ và tài nguyên điện toán đám mây mà một gã khổng lồ công nghệ như Google có thể cung cấp. Khi công bố thỏa thuận hợp tác, Google cho biết bộ phận đám mây của công ty sẽ cung cấp sức mạnh điện toán và các chip AI tiên tiến mà Anthropic dự định sử dụng để đào tạo và triển khai các sản phẩm AI trong tương lai.

Anthropic được thành lập bởi các cựu lãnh đạo của OpenAI

Thỏa thuận hợp tác với Anthropic nhấn mạnh cam kết của Google đối với AI, đặc biệt là theo những phương hướng có thể được mở rộng ra ngoài hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của công ty.

“Tôi rất phấn khích trước những bước nhảy vọt nhờ AI mà chúng tôi sắp ra mặt cho công cụ Google Search và hơn thế nữa”, Giám đốc điều hành của Alphabet Sundar Pichai nói hôm thứ 2-2. Ông cho biết Google dự định phát hành chatbot “trong vài tuần hoặc vài tháng tới”, cho phép người dùng sử dụng những sản phẩm đó “như một người bạn đồng hành để tìm kiếm”.

Cả OpenAI và Anthropic đều đang tìm cách phát triển AI tạo sinh, một công nghệ phức tạp có thể viết kịch bản và sáng tạo nghệ thuật trong vài giây. Microsoft đã tìm cách tích hợp công nghệ của OpenAI vào nhiều dịch vụ của riêng mình, nhưng mối quan hệ của Google với Anthropic chỉ giới hạn ở vai trò là nhà cung cấp công nghệ cho startup này  trong cuộc đua AI.

Điều đáng chú ý là Anthropic được thành lập vào năm 2021 bởi một số cựu lãnh đạo của OpenAI sau khi họ bất đồng về hướng đi của công ty. Họ lo ngại rằng khoản đầu tư đầu tiên của Microsoft vào OpenAI sẽ đưa công ty vào con đường thương mại hơn và làm mất đi trọng tâm ban đầu của nó phát triển công nghệ AI tiên tiến và an toàn. Anthropic đã huy động được hơn 700 triệu đô la trước khi nhận khoản đầu tư của Google vào cuối năm 2022.

Nhà đầu tư lớn nhất của Anthropic là Alameda Research, quỹ đầu tư tiền ảo của người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried. Alameda Research đã rót 500 triệu đô la vào Anthropic trước khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm ngoái.

Đưa công việc điện toán sử dụng nhiều dữ liệu của Anthropic đến các trung tâm dữ liệu của Google là một phần trong nỗ lực bắt kịp vị trí dẫn đầu mà Microsoft đã đạt được trong thị trường AI đang phát triển nhanh chóng nhờ hoạt động với OpenAI. Bộ phận đám mây của Google cũng đang làm việc với các startup khác như Cohere và C3 để tìm cách đảm bảo chỗ đứng lớn hơn trong lĩnh vực AI.

Anthropic có hai loại cổ phiếu, một trong số đó có quyền biểu quyết gấp 10 lần loại kia. Mô hình hai loại cổ phiếu tồn tại song song như thế này thường được những người sáng lập các công ty công nghệ sử dụng để đảm bảo rằng họ nắm quyền kiểm soát và có thể hạn chế ảnh hưởng của các nhà đầu tư bên ngoài.

Theo Bloomberg, Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới