Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:27
26.2 C
Ho Chi Minh City

Gỡ vướng mắc để nhanh chóng trợ cấp hướng dẫn viên du lịch đang khó khăn vì dịch

Nguyễn Đức Chí(*)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mấy ngày qua, có một câu chuyện tréo ngoe khiến không ít người bàn tán, đó là việc trợ cấp cho nghệ sĩ, viên chức ngành văn hóa bị thất nghiệp vì dịch Covid19, trong đó khi tiến hành chi trợ cấp cho 99 nghệ sĩ thuộc các nhà hát tại Hà Nội thì có những nghệ sĩ thuộc hàng khá giả – những người không phải khó khăn đến mức cần đến sự “cứu trợ” này.

Giữa lúc dư luận râm ran về chuyện hỗ trợ cho nghệ sĩ nhưng chưa đúng đối tượng thì một nhóm đối tượng khác là hướng dẫn viên du lịch, với số lượng lên đến hàng chục ngàn người, lại đang rất khó khăn trong việc tiếp cận gói hỗ trợ.  Các gói hỗ trợ này vốn đã được chỉ định theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hướng dẫn viên du lịch (áo hồng) đang hướng dẫn du khách nước ngoài tham quan Dinh Thống Nhất, TPHCM – Ảnh: Đào Loan

Song song với việc hỗ trợ nghệ sĩ, Nghị quyết 68 và Quyết định 23 nói trên cũng thống nhất hỗ trợ hơn 27.000 hướng dẫn viên du lịch thất nghiệp vì đại dịch, nhưng qua hai tháng triển khai, con số hướng dẫn viên được hỗ trợ còn quá ít.

Ngày 31-8, Tổng cục Du lịch đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với đại diện Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các Hội, Chi hội hướng dẫn viên du lịch của 6 tỉnh/thành phố nhằm đánh giá tình hình, bàn biện pháp tháo gỡ để các hướng dẫn viên du lịch được tiếp cận gói hỗ trợ kịp thời(1).

Thông tin từ cuộc họp cho thấy số hướng dẫn viên được nhận hỗ trợ của các tỉnh khá ít, như Đà nẵng khoảng 1.200 trên tổng số 4.700 hướng dẫn viên (HDV) nhận hỗ trợ, Thừa Thiên Huế: 500/2.900 HDV, TPHCM: 390/6.000 HDV, Khánh Hòa: 82/1.500 HDV; Quảng Ninh: 100/1.374, Hà Nội: 49/5.800 HDV.

Con số nhận trợ cấp chỉ chiếm tỷ lệ 10% trong tổng số hướng dẫn viên của sáu tỉnh/thành phố đang có đội ngũ hướng dẫn viên đạt gần 70% lực lượng hướng dẫn viên toàn quốc.

Lý giải các vướng mắc, khó khăn, các sở cho biết ngoài lý do giãn cách vì dịch bệnh khiến các hướng dẫn viên không thể thực hiện thủ tục thì các điều kiện để làm hồ sơ nhận trợ cấp vẫn còn gây nhiều khó khăn dù Quyết định 23 đã đơn giản hóa thủ tục.

Về điều kiện thẻ hội viên, khi Quyết định 23 được ban hành (7-7-2021), chỉ có khoảng 7.000 hội viên sinh hoạt trong 27 tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn, số lượng này chỉ chiếm 24% tổng số hướng dẫn viên cả nước. Nhiều tỉnh/thành chưa có tổ chức xã hội về hướng dẫn du lịch.

Đối với điều kiện phải có hợp đồng lao động, theo bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, có những vướng mắc do nhiều hợp đồng không đúng quy định, hoặc khi hướng dẫn viên đi tour về bị công ty giữ lại hợp đồng nên không còn để nộp, phải tìm công ty để xin cấp lại, trong khi khi hầu hết các công ty lữ hành đã đóng cửa vì dịch. Tuy các hướng dẫn viên chỉ có hợp đồng vụ việc, nhưng họ có đi tour thật, có đóng góp cho ngành; nhưng bây giờ họ không thể nhận trợ cấp được.

Những điều nói trên cho thấy các bất hợp lý của điều kiện đặt ra nhằm chứng minh hướng dẫn viên có hành nghề thực sự để tránh chi sai đối tượng.

Đại diện Sở Du lịch TPHCM cho biết nếu như các hướng dẫn viên mới ra trường đưọc cấp thẻ và gia nhập hội thì họ sẽ được nhận tiền dễ dàng mà chưa hành nghề bao giờ. Trong khi cả chục ngàn hướng dẫn viên đi tour lâu nay bị thất nghiệp vì đại dịch lại không thể nhận trợ cấp chỉ vì họ chứng minh bằng các loại hợp đồng lao động và không được chấp nhận.

Nhiều ý kiến cũng nêu thắc mắc điều kiện có thẻ hội viên liệu có chứng minh được hướng dẫn viên đó có thực sự đã hành nghề và bị thất nghiệp hay chưa vì hội không có chức năng kinh doanh để giao tour cho hướng dẫn viên hành nghề? Từ đó, dư luận cho rằng để tránh khó khăn vì phải chứng minh hợp  đồng, nhiều hướng dẫn viên đã chọn cách vào hội chỉ để lãnh tiền như thực trạng mà đại diện Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đã có đề cập.

Anh Nguyễn Thế Anh, một hướng dẫn viên du lịch tự do tại Hà Nội bị thất nghiệp từ năm ngoái, cho rằng cái khó là do công ty lữ hành thu hồi hợp đồng theo tour sau khi đi tour, giờ làm sao mà kiếm công ty để sao lục lại? Kế đến, thẻ hội viên chưa đúng ý nghĩa điều kiện hành nghề vì hội không có chức năng kinh doanh lữ hành để giao tour cho hướng dẫn viên.

Tại cuộc họp nói trên, đại diện các sở du lịch tỉnh/thành đã đề xuất Tổng cục Du lịch kiến nghị Chính phủ chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên du lịch là nhận trợ cấp. Theo bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, con số thực tế có thẻ nhưng không đi tour thì không nhiều. Còn theo Sở Du lịch TPHCM, số hướng dẫn viên chưa hành nghề nếu có thẻ hướng dẫn viên và vào hội để nhận trợ cấp sẽ rất lớn, đến hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp vào cuối năm nay.

Theo một số cơ quan, tổ chức và cán bộ quản lý, việc xét trợ cấp dựa trên điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch là có thẻ hướng dẫn viên; ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp lữ hành hoặc với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hướng dẫn, hoặc là hội viên Hội Hướng dẫn viên du lịch.  Từ đó đưa ra điều kiện xét duyệt chỉ cần đáp ứng hai quy định trên.

Tuy nhiên việc xem xét như trên đã bỏ qua một điểm của điều kiện hành nghề là hướng dẫn viên còn bắt buộc phải có văn bản phân công của doanh nghiệp lữ hành (nếu ký hợp đồng lao động) hoặc ký hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành (nếu là hội viên).

Từ đó dẫn đến việc chỉ cần thẻ hội viên là được xét trợ cấp thuận lợi hơn, không cần có hợp đồng ký với doanh nghiệp để chứng minh đã hành nghề thực tế so với hướng dẫn viên nào không phải hội viên, và hướng dẫn viên sẽ tìm cách vào hội để tránh các khó khăn chứng minh hợp đồng lao động.

————-

(*) Cựu Phó trưởng phòng quản lý lữ hành, Sở Du lịch TPHCM, giảng viên du lịch tại các trường đại học và cao đẳng.

(1) https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/de-xuat-chi-can-co-the-huong-dan-vien-se-duoc-nhan-ho-tro-770925.html

110 COMMENTS

 1. Ủng hộ chỉ có thẻ là được trợ cấp. Tại sao lao động phổ thông được trợ cấp không điều kiện mà hướng dẫn viên du lịch lại phải như vầy?

 2. Đồng ý quan điểm của tác giả, vấn đề quản lý thì Sở Du lịch các tỉnh/thành đều nắm rõ danh sách các hướng dẫn viên du lịch, nên việc trợ cấp chỉ cần giao về cho Sở Du lịch là được.
  Vấn đề thứ nhất: Trả lời phỏng vấn, ông Vũ Thế Bình có nói rằng thẻ hướng dẫn viên du lịch do sở cấp không chứng minh được rằng người đó có hoạt động du lịch, thì tôi xin hỏi ngược lại đối với những thành viên Hiệp Hội Hướng dẫn viên du lịch thì lấy gì chứng minh rằng họ có hoạt động hướng dẫn viên du lịch?
  Vấn đề thứ 2: Nếu cho rằng hướng dẫn viên du lịch chỉ là nghề tay trái không phải nghề chính thức như đối với hướng dẫn viên du lịch có thẻ do Tổng cục Du lịch cấp thì người mang thẻ của Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch cũng vậy mà thôi. Nếu vì lý do chi trợ cấp 2 lần thì không thể, vì có thể kiểm tra thông tin liên ngành thông qua số CMND/CCCD thì sẽ xác định được ngay thôi.
  Tôi vẫn đề nghị đơn giản tối đa thủ tục bằng việc chỉ cần hướng dẫn viên du lịch cỏ thẻ và còn hạn trong thời gian đề nghị là được. Đây chính là thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người lao động một cách đúng đắn.

  • Mình đồng ý với việc chỉ cần dùng thẻ HDV còn thời hạn để xét duyệt trợ cấp cho HDV bị ảnh hưởng bởi Covid 19. Một điều thực tế là khi dịch covid diễn ra, các công ty bị ảnh hưởng trong thời gian dài, các hợp đồng được ký trước đây kết thúc trước thời điểm có thông báo trợ cấp cho hướng dẫn. Đơn giản vì công ty có được nguồn thu đâu mà duy trì hợp đồng. Còn trường hợp như tôi, vẫn còn là biên chế, nhưng vì các chỉ thị giãn cách, công ty chưa thể tái ký lại cho tôi được. Đã là trợ cấp cho hướng dẫn viên, mà hướng đãn viên là người đã có thẻ còn hạn, đã phải trải qua các khóa cập nhật thẻ, vậy tại sao phải kềm theo các điều kiện ràng buộc, như vậy chẳng hợp lý tí nào.

 3. Mong hướng dẫn viên du lịch trên cả nước sẽ nhận được hỗ trợ sớm nhất và được tạo điều kiện dễ dàng nhất. Bởi để có một thẻ hướng dẫn viên du lịch thì không hề dễ. Xin cảm ơn

 4. Tôi ủng hộ đơn giản hoá và nhanh chóng thực hiện thẩm định hồ sơ nhanh nhất có thể.
  Chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên du lịch là nhận được gói cứu trợ.
  Nhanh chóng thẩm định hồ sơ và giải ngân càng sớm càng tốt. Xin đừng mượn lý do giãn cách nữa.
  Các phường, quận người ta chỉ cần cho tổ trưởng thu thập tên họ công dân, phường còn mang danh sách xuống từng hộ ký tên nhận tiền. Thậm chí còn vào tận khu phong toả, cách ly. Hà cớ gì chuyển tiền qua ngân hàng mà còn chậm hơn cả “thấy mặt trao tiền”?!
  Tôi đã nộp hồ sơ, được Sở Du lịch TPHCM duyệt hồ sơ và chờ đợi 2 tuần rồi, đến giờ vẫn phải đợi. Bao lâu nữa mới nhận được hỗ trợ của chính phủ đây?!

 5. Là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế, cống hiến cho ngành du lịch Việt Nam từ 2003, tôi xin được đề nghị Tổng cục Du lịch và các sở du lịch các tỉnh, thành phố:
  + Nhanh chóng thực hiện Nghị quyết 68.
  + Tham mưu, tạo điều kiện và xét duyệt các hồ sơ xin hỗ trợ nhanh nhất có thể.
  + Giảm các thủ tục hành chính – đặc biệt đối với đội ngũ hướng dẫn viên du lịch đã được các sở, Tổng cục quản lý và cấp thẻ hành nghề. Vậy xin chỉ căn cứ vào thẻ hành nghề (đối với các thẻ đã hết hạn thì tính tới ngày 01/03/2019 – thời điểm dịch Covid có ảnh hưởng nhiều tới Việt Nam).

 6. Nhà nước nên tạo điều kiện giản lược phương thức chỉ cần thẻ hướng dẫn viên là đủ để tất cả hướng dẫn viên có thể tiếp cận được trợ cấp của chính phủ.

  • Mình ủng hộ ý kiến chỉ có thẻ hướng dẫn viên du lịch là được hỗ trợ vì thẻ do Tổng cục Du lịch (đơn vị cao nhất của ngành) cấp. Đại đa số hướng dẫn viên du lịch là hướng dẫn viên tự do, Nhà nước nên xem xét lại tạo điều kiện tốt cho họ.

 7. Hy vọng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lắng nghe các hướng dẫn viên. Chấp nhận đề xuất hỗ trợ chỉ bằng thẻ hướng dẫn viên.

  • Ủng hộ chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên là được trợ cấp, kính mong Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sớm duyệt để các hướng dẫn viên du lịch được cứu trợ càng sớm càng tốt.

 8. Hoàn toàn đồng ý với để xuất chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch là được hưởng trợ cấp. Chúng tôi dẫn đoàn hàng năm nay tự nhiên chỉ vì vướng mắc khoản giấy tờ không đáng có mà tự nhiên lại bị bỏ mặc. Việc có thẻ Hội hướng dẫn viên du lịch cũng không đồng nghĩa là những người đấy có tham gia dẫn đoàn. Đây mới chính là việc trợ cấp cho những đối tượng không đáng có.

 9. Tôi ủng hộ cách làm của bác và cũng mong là Tổng cục Du Lịch cùng các sở trực thuộc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về mặt thủ tục hành chính – đặc biệt, chỉ cần căn cứ vào thẻ hướng dẫn viên du lịch đã được Tổng cục và các sở trực thuộc quản lý và cấp, để hướng dẫn viên du lịch sớm tiếp cận được gói hỗ trợ.

 10. Mong lãnh đạo xem xét bỏ các yêu cầu phụ đi. Chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch là có thể được nhận hỗ trợ rồi. Chứ hướng dẫn viên du lịch chúng tôi không có thu nhập một năm rưỡi rồi.

 11. Cần đơn giản hóa chính sách nhận trợ cấp để kịp thời hỗ trợ bộ phận hướng dẫn viên du lịch trong mùa dịch, cụ thể chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch là được nhận trợ cấp.

  • Tôi ủng hộ việc hỗ trợ khẩn cấp HDV với 1 điều kiện duy nhất là HDV có thẻ còn hạn.

   Thời dịch bệnh, gần 2 năm không có thu nhập đủ làm cho HDV không còn khả năng chi tiêu cho những nhu cầu tối thiểu.

   Những giấy tờ hợp đồng đi tour trước đây, sau khi kết thúc tour và làm thủ tục quyết toán tour thì phần lớn HDV không còn giữ nữa. Không có quy định nào buộc HDV phải giữ lại hợp đồng tour cũ để … làm thủ tục XIN TRỢ CẤP khi rủi ro không mong muốn xảy ra.

   Việc yêu cầu các thủ tục giấy tờ hành chính không cần thiết chỉ đem lại thêm mệt mỏi cho HDV vốn đã rất mệt mỏi vì dịch và cuộc sống khó khăn.

   Trân trọng.

 12. Đất nước chúng ta đang tiến vào thời kỳ công nghệ số 4.0 thiết nghĩ Nhà nước; các bộ ngành cần đơn giản hoá thủ tục hành chính. Đặc biệt hơn với gói hỗ trợ của Chính Phủ cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Cụ thể ở đây là hướng dẫn viên du lịch. Tôi đã phải lao đao vì cái hợp đồng lao động nào là thời hạn, nào là 10 điều khoản…. Tại sao không chỉ cần 1 cái thẻ hướng dẫn viên được Tổng cục Du lịch cấp còn thời hạn là đủ quyền lợi được hưởng trợ cấp? Hãy để chúng tôi còn được nhận trợ cấp trước khi chết vì đói khổ và giấy tờ hành chính đủ loại….. Khẩn thiết!

 13. Hy vọng được gỡ bỏ bớt những thủ tục không cần thiết để anh em hướng dẫn viên có thể nhận được trợ cấp trong thời gian gần nhất!

 14. Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định trợ cấp cho hướng dẫn viên du lịch chỉ cần có thẻ. Như thế này sẽ đảm bảo anh em nhận được trợ cấp kịp thời khi khó khăn. Chứ giờ muốn đi xin lại hợp đồng, rồi lại yêu cầu công ty viết theo mẫu thì chẳng biết đến bao giờ mới đủ điều kiện khi mà các công ty du lịch giờ đã đóng cửa hết.

  • Nên đơn giản hoá giấy tờ cho anh chị em kịp thời nhận được gói hỗ trợ, chẳng là bao nhiêu nhưng ít ra cũng là sự động viên cho hướng dẫn viên lúc khó khăn thất nghiệp gần 2 năm, cái thẻ do sở du lịch cấp có đầy đủ pháp lý là được, không cần thiết làm khó hướng dẫn viên và doanh nghiệp du lịch khi bắt họ trình hợp đồng dài hạn khi đặc thù ngành là làm theo mùa vụ tour ngắn ngày! HDV lại cộng tác với nhiều công ty khác nhau. Dịch bệnh thế này các công ty đóng cửa tạm thời hết có ai đi làm đâu mà lo thủ tục giấy tờ, hiệp hội hướng dẫn viên không giúp đỡ được nhiều cho anh em.

 15. Chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch là đủ điều kiện để họ được nhận trợ cấp, đó là việc nhân văn nhất của Tổng cục Du lịch đối với lực lượng hướng dẫn viên du lịch hiện nay. Tổng cục Du lịch cũng nên xem xét hỗ trợ việc cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch bị hết hạn trong thời gian dịch bệnh một cách đơn giản nhất (online là giải pháp tốt nhất trong lúc này). Xin cám ơn.

 16. Hy vọng gói cứu trợ đến với các anh/chị/em hướng dẫn viên du lịch đúng với tinh thần hỗ trợ (chỉ cần thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch)

  • Có thẻ hướng dẫn viên là đủ điều kiện.
   Quanh tôi có rất nhiều lao động tự do đã nhận được hỗ trợ 1-2 lần mà chẳng vướng mắc thủ tục phức tạp như ngành du lịch.
   Tính đến thời điểm này nhiều đồng nghiệp của tôi đã qua đời vì Covid và bệnh tật khác trước khi thấy được tiền trợ cấp và hiện còn biết bao con người đang cần được hỗ trợ kịp thời trong giai đoạn khó khăn này.
   Đôi lúc một vấn đề đơn giản mà mấy ông tham mưu thêm vào mấy cái điều kiện phức tạp để rồi giờ dân tình ta thán phải tốn nhiều giấy mực, họp đi họp lại chỉ để giải quyết ở bài toán “kiến nghị” còn thời gian đâu mà giải quyết những vấn đề lớn hơn.
   Kính đề nghị thực thi việc hỗ trợ sớm nhất, kịp thời nhất.

 17. Hướng dẫn viên du lịch đóng góp rất nhiều cho ngành và hầu như đến thời điểm hiện tại – gần 2 năm dịch diễn ra, anh em hướng dẫn viên du lịch mất hết thu nhập, cuộc sống rất khó khăn. Chính phủ quan tâm tạo điều kiện để hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch thì không hiểu sao các cơ quan ban ngành lại gây khó?! Tôi tán thành chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên du lịch là nhận được hỗ trợ.

 18. Gói hỗ trợ với mục đích hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch trong thời điểm khó khăn để chống chọi đại dịch nhưng thật sự khó để tiếp cận. Thủ tục với nhiều chi tiết rườm rà xa rời thực tế khi điều kiện để chứng minh bạn là hướng dẫn viên du lịch là THẺ HDV (thẻ được cấp bới Sở du lịch) Vậy với giấy phép được sở ban hành không đủ điều kiện chứng thực bạn là hướng dẫn viên du lịch hay sao mà phải kèm với vô số điều kiện khác? Điều này đi ngược lại hoàn toàn với tư tưởng của Đảng và Nhà nước khi mong muốn tạo sự tối giản trong thủ tục và đưa gói hỗ trợ đến cho người dân càng sớm càng tốt.

 19. Mình hy vọng các sở ban ngành sớm đồng ý đề xuất chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch là được nhận hỗ trợ nhanh chóng, nhằm giúp đỡ những gia đình của hướng dẫn viên du lịch và động viên anh em vượt qua mùa dịch.
  Không giống như nghề xe ôm hay nhưng công việc khác không cần bằng cấp gì mà vẫn được nhận trợ cấp nhanh chóng và tại chỗ.

 20. Rất ủng hộ quan điểm. Đây chính là băn khoan của hướng dẫn viên du lịch. Nếu được thế này thì quá tốt!

 21. Dạ thưa các cấp lãnh đạo,
  Chúng tôi đi học lấy thẻ hướng dẫn không phải chờ dịch để được đi lãnh 3,7 triệu đồng đâu ạ! Yêu nghề, yêu khách, giới thiệu bản sác văn hoá Việt Nam cho bạn bè thế giới, mang đô la về chia cho người Việt mà chúng tôi thất nghiệp 2 năm nay có 3,7 triệu đồng cũng làm khó dễ.
  Chưa kể nhiều anh chị hướng dẫn mong lãnh được tiền không phải để xài mà để chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.
  Cảm ơn

 22. Chỉ cần có thẻ là đc nhận là chuẩn nhất! Thẻ còn hạn chứng minh mình là hdv rồi! Có thẻ HH chỉ làm hdv phải thêm thủ tục, mất tiền chứ không chứng minh được gì!

 23. Mong ban lãnh đạo xem xét hỗ trợ Hướng dẫn viên du lịch hết sức có thể bằng việc chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch là có thể tiếp cận được gói hỗ trợ. Tôi cũng là 1 hướng dẫn viên nghe tin ngành nghề của mình được Chính phủ quan tâm đến và được hỗ trỡ thì rất vui mừng. Nhưng xen vào đó buồn hơn là thủ tục tiếp cận được gói hỗ trợ hết sức khó khăn và trong tình hình dãn cách xã hội không thể nào làm được hồ sơ. Và không chỉ riêng mình cá nhân tôi mà rất đông lực lượng hướng dẫn viên ở khắp các tỉnh thành cũng đang mong ngóng được sự giúp đỡ và hỗ trợ tối đa đến từ các cơ quan ban ngành để hướng dẫn viên có thể chỉ cần thẻ hướng dẫn viên và nhận được hỗ trợ!
  Rất mong những đề xuất của chúng tôi được các cơ quan đoàn thể chú ý đến!

 24. Mong các cơ quan ban ngành liên quan thấu hiểu được nỗi khổ của anh em HDV, mà bỏ bớt đi những thủ tục phức tạp. Để cho dễ dàng hỗ trợ kịp thời, vì nhiều hoàn cảnh cũng khó khăn, nên mong các cơ quan chỉ cần xét duyệt bằng cách chứng minh có thẻ HDV, và đăng ký duyệt online là tốt nhất. Xin cảm ơn

 25. Dân nghèo ko cần có thẻ chứng nhận hộ nghèo là đã được nhận hỗ trợ. Còn HDV cũng là dân lại có thẻ đàng hoàng do TCDL cấp mà khi nhận hỗ trợ lại bị lắm yêu sách là sao ạ

 26. Hy vọng gói cứu trợ có thể tới tận tay anh chị em hướng dẫn viên du lịch theo đúng nghĩa hỗ trợ, chỉ cần thẻ là được.

 27. Sở đã cấp thẻ và hàng năm có lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và có hết số thẻ hướng dẫn viên du lịch rồi thì cứ thế mà xét duyệt thôi. Hội Hướng dẫn viên du lịch chỉ giống như các hội bình thường, không bắt buộc, không giao tour, không kiểm soát chất lượng hướng dẫn viên du lịch mà thẻ của họ lại quan trọng hơn thẻ của sở sao?

 28. Mẫu số 10 và thẻ hướng dẫn viên du lịch là đủ. Chúng tôi không cao cờ như vài người nghĩ là làm thẻ hướng dẫn viên du lịch để nhận 3,7 triệu đồng. Học nghiệp vụ hướng dẫn 2,6 triệu đồng + 250.000 đồng giấy khám sức khỏe + 600.000 đồng làm thẻ. Một bài toán dễ hiểu là không ai làm thẻ hướng dẫn viên du lịch mất gần 3,5 triệu để lấy 3,7 triệu đồng.

 29. Đây là tâm tư và suy nghĩ của hàng chục ngàn hướng dẫn viên đang hành nghề và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Gói hỗ trợ được phê duyệt thì lý do gì hiệp hội đòi hỏi phải có mặt trong điều kiện được nhận trong khi không thể hiện được gì?
  Tôi hoàn toàn ủng hộ điều kiện chỉ cần thẻ hướng dẫn viên du lịch do Tổng cục Du lịch cấp là đủ để nhận được sự hỗ trợ. Vì dù có thực sự hành nghề hay không thì những người đã dành thời gian để học chính thống cũng đủ góp một phần vào ngàng du lịch của nước nhà.

 30. Xin cấp lãnh đạo ngành xem xét giãn lược hồ sơ để gói hỗ trợ đến tay anh/em HDV nhanh nhất có thể.
  Việc giãn cách khó khăn trong việc di chuyển để có đủ các giấy tờ như Bộ VHTTDL yêu cầu (HĐLĐ ngắn hạn hoặc thẻ HHDL).
  Chân thành cám ơn.

 31. Tôi nhất trí với phương án giảm bớt giấy tờ. Chỉ cần thẻ hướng dẫn có thể nhận được trợ cấp để gói hỗ trợ đến gần nhất tới hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng suốt thời gian dịch. Mong nhà nước xem xét vấn đề!

 32. Tôi hoàn toàn đồng ý là đơn giản thủ tục để đội ngủ hdv nhanh nhận được trợ cấp đó là chỉ cần thẻ hdv của Tổng Cục du lịch cấp là đủ.

 33. Tôi đồng tình việc chỉ cần thẻ HDV sẽ nhận được hỗ trợ. Mong ban lãnh đạo cơ sở ngành tạo điều kiện hỗ trợ nhanh chóng kịp thời cho anh chị em hướng dẫn nhất là trong giai đoạn này.

 34. Mong sớm được duyệt đề xuất để anh em hdv được hổ trợ trong 2 năm covid khó khăn này

 35. Nếu thật lòng muốn hỗ trợ người thực sự khó khăn, thiết nghĩ Nhà nước nên rộng mở những quy định thiếu tính thực tế, không thì tiền trợ cấp đi sai chỗ hoặc không giải ngân, trong khi người thất nghiệp đang rơi vào cảnh khốn khó.

 36. Tôi đồng ý quan điểm lên hợp thức hóa đơn giản về thủ tục trợ cấp cho hướng dẫn viên. Chỉ cần thẻ Hướng dẫn hành nghề là đủ tiêu chuẩn hợp thức hóa. Đối với thẻ hết hạn thì nên áp dụng từ ngày 1-3-2019. Hàng ngàn hdv đã thất nghiệp 2 năm nay rồi đặc biệt là hướng dẫn viên quốc tế, hiện tại đang rất khó khăn rất mong các ban nghành và các sở có đưa ra nghị định theo nguyện vọng chung của anh chị em làm nghề. Xin cảm ơn!

 37. Hy vọng các Sở ban ngành Du Lịch sẽ tạo điều kiện cho HDV chỉ cần thẻ HDV sẽ nhận được trợ cấp hợp lý, nhanh chóng trong thời gian đầy khó khăn này.

 38. Tôi hoàn toàn đồng ý với sự đơn giản hoá để hdv được nhận hỗ trợ từ Nhà Nước. Thẻ HDV do sở cấp, mỗi lần hết hạn thẻ cũng phải đi bồi dưỡng kiến thức để được cấp được thẻ, thì không có lý do gì để nêu lên người có thẻ không phải là HDV cả, cho nên Tôi hoàn toàn đồng ý với sự đơn giản thủ tục chỉ cần thẻ để HDV được nhận sự hỗ trợ. Chân Thành Cảm Ơn!

 39. Tôi đồng ý với ý kiến đơn giản hóa vấn đề nhận trợ cấp cho HDV, để gói hỗ trợ có thể đến tay anh/em HD một cách nhanh nhất. Tiếp thêm động lực cho HDV trở lại với nghề sau mùa đại dịch.

 40. Tôi Hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh từ 2005. Bị mất việc từ giữa tháng 3/2020, giờ ở nhà trông con. Hợp đồng cộng tác với công ty khi hết năm tôi đã hủy, bỏ. Năm nay được chính phủ quan tâm, trót khoe với con là được lĩnh tiền mua sách giáo khoa mới, giờ vướng mắc hợp đồng có nguy cơ không được nhận tôi rất buồn. Đề nghị chỉ có đơn số 10 và Thẻ Hướng dẫn viên Du lịch là được lĩnh 3710k. Tôi xin cảm ơn.

 41. Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Điều kiện để cấp thẻ HDV (nhất là HDV quốc tế) đã rất nghiêm ngặt và khó khăn rồi. Thiết nghĩ, Chính phủ đã có chủ trương, quan tâm đến anh em trong lĩnh vực này thì nên tạo điều kiện cho anh em nhận được số tiền hỗ trợ. Tuy số tiền không phải quá lớn nhưng sẽ giúp giữ được “lửa” trong anh em để một khi ngành du lịch quay trở lại, anh em lại hăng hái và nhiệt tình mà “mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam”. Xin cảm ơn quý vị đã lắng nghe! 🙏

 42. Hy vọng Tổng cục Du lịch hỗ trợ đơn giản nhất thủ tục nhận trợ cấp cho anh em HDV. Ae HDV đã chật vật mưu sinh trái nghề để đợi ngày du lịch quay lại. Chính thức sau 30-4 đến nay gần như toàn bộ hướng dẫn viên mất thu nhập 100%. Nhiều nơi đang giãn cách xã hộ theo chỉ thị 15, 16. Việc đi lại không được, các công ty đang ngưng hoạt động để tránh dịch. Nên việc truy xuất lại HĐ gốc để nhận trợ cấp theo quy định rất khó khăn. Phải đợi hết giãn cách và công ty hoạt động lại. Trong khi cuộc sống của các hướng dẫn viên đang rất cần sự trợ giúp khẩn cấp. Mong thủ tục trợ cấp chỉ cần thẻ HDV và CMND.

 43. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã qua đời vì covid hoặc bệnh tật trước khi được nhận khoản hỗ trợ này, và hiện nay còn bao nhiêu HDV DL đang chờ được hỗ trợ. Trên thực tế, người lao động tự do cũng đã được địa phương hỗ trợ mà không vướng thủ tục nhiêu khê như thủ tục trợ cấp của HDV DL
  Đôi lúc 1 vấn đề đơn giản, mà phải tốn nhiều giấy mực , vận động toàn thể các cơ quan ban ngành vào, họp đi họp lại, lấy ý kiến hằng tháng trời chỉ giải quyết ở bài toán “kiến nghị” còn thời gian đâu mà giải quyết những vấn đề lớn hơn….
  Ngân sách có rồi, quy định có rồi, chỉ việc thực thi mà những bộ phận tham mưu lại thêm bớt quy định vào…..để lôi tất cả vào mới chịu, trong khi đơn giản thì lại khó khăn là sao? Giải quyết sớm để còn tính các chuyện khác…

 44. Mong các cơ quan quản lý đơn giản hoá thủ tục để những nhân sự của ngành du lịch được tiếp cận gói hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

 45. Ủng hộ việc điều kiện cần và đủ để nhận trợ cấp gói 26000 tỷ của HDV DL là chỉ có Thẻ HDV còn thời hạn là đủ. Hiện nay, đang diễn ra tình trạng rất nhiều HDV trước kia không sinh hoạt trọng Hội HDV, nay để nhận đuoc trợ cấp họ ào ạt đăng ký làm thẻ thành viên. Đây là con số rất ảo, bởi sau khi nhận trợ cấp xong họ lai ra khỏi Hội. Hơn nữa, việc đăng ký làm thành viên đều phải trả một khoản phí 100.000đ, điều này gây lãng phí, nhất là trong lúc khó khăn, không có thu nhập như hiện nay. Thực chất, Hội HDV là tổ chức được lập ra không có giá trị gì với HDV. Họ không có bất cứ hoạt động nào có ý nghĩa đối với công việc và cuộc sống người HDV. Cả 2 năm vừa rồi, HDV gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất và tinh thần do không có việc làm, nhưng không hề nhận được bất cứ sự động viên, thăm hỏi nào từ Hội cả. Thực sự mình nghĩ, Hội HDV sinh ra chỉ gây tốn kém ngân sách nhà nước và tận dụng không xứng đáng nguồn tài trợ của các tổ chức nước ngoài.

 46. Lực lượng HDV là 1 trong những nhóm đối tượng lao động bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất bởi dịch covid-19. tuy nhiên do thủ tục rườm rà mà họ đã không nhận được trợ cấp từ đợt 1 trong gói 62.000 tỷ của chính phủ.
  Cho nên đợt này hy vọng chính phủ đơn giản hoá thủ tục, chỉ cần thẻ HDV còn hiệu lực và CCCD/CMND là đủ, vì để có được chiếc thẻ hành nghề do Tổng cục Du lịch cấp thì HDV phải trải qua quá trình học tập với các loại bằng cấp, chứng chỉ, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức định kỳ để hành nghề và duy trì hiệu lực của thẻ HDV nên việc điều kiện phải có thêm thẻ thành viên của hiệp hội du lịch là không cần thiết, không những không chứng minh được đúng đối tượng như mong muốn mà còn tạo ra tiêu cực từ lợi ích nhóm.

 47. Tôi đề nghị giảm bớt thủ tục để hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, chỉ cần có thẻ còn hạn là được trợ cấp vì thẻ hướng dẫn viên là minh chứng rõ ràng và duy nhất về nghề của chúng tôi. Hợp đồng lao động thời gian này khó xin cấp lại do dịch bệnh đã kéo dài nên các công ty phần lớn đã đóng cửa hoặc dừng kinh doanh. Liên quan đến hiệp hội hướng dẫn viên, thẻ thành viên hiệp hội này không chứng minh được là hướng dẫn viên có hoạt động, công tác trong ngành vì hiệp hội không sắp xếp tour cho hướng dẫn viên và là điều kiện ràng buộc không hợp lý vì phần lớn hướng dẫn viên là hoạt động tự do.

 48. Tôi ủng hộ ý kiến chỉ cần thẻ hdv còn hạn là đủ điều kiện được nhận hỗ trợ. Lao động tự do không cần chứng minh gì cũng nhận đuọc hỗ trợ, vậy mà chúng tôi học hành bao năm, thi này thi kia mới được cấp cái thẻ hdv thì thấy thủ tục nhận hỗ trợ quá lằng nhằng, nhiêu khê. Trong khi cái điều kiện phải vào Hhdl chả có bất cứ một cơ sở để đảm bảo gì cả, tôi phản đối điều kiện này.

 49. Anh chị em hdv đã mất việc gần hai năm nay. Số tiền tiết kiệm chút ít đã tiêu hết từ lâu , rồi covid hoành hành, công ăn việc làm k có, thực sự rất khó khăn. Mình mong nhà nước chính phủ đơn giản hóa thủ tục nhận hỗ trợ dành cho hướng dẫn viên du lịch.

 50. Đây là một chính sách rất tốt, rất kịp thời của CP đối với một lực lượng lao động rất quan trọng của ngành ” công nghiệp không khói ” – ngành Du lịch. Trong thời điểm cần ” cứu trợ ” như hiện nay thì ĐƠN GIẢN NHẤT, NHANH NHẤT sẽ đạt HIỆU QUẢ NHẤT và Ý NGHĨA NHẤT. HDV chỉ cần THẺ HDV còn thời hạn là đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Không hiểu sao các cơ quan chủ quản lại lúng túng và phức tạp hóa vấn đề này ???

 51. Tổng cục du lịch là đơn vị quản lý thẻ HDV thì căn cứ vào đó mà cấp thôi vì không ai học lấy thẻ HDV (tốn tiền bạc, thời gian, chất xám,…) xong để đó làm “cảnh” cả. Không trực tiếp đi tour cũng làm các công việc khác liên quan tới du lịch thôi (số này rất ít). Vậy nên điều kiện 2 không nên áp dụng!

 52. Để được thẻ hướng dẫn viên hành nghề, chúng tôi phải qua biết bao năm học tập, trau dồi thậm chí còn phải tập trung cứ mỗi 3 năm 1 lần (nay là 5 năm) để trao đổi, học tập lẫn nhau về mọi măt và sẽ được đổi lại thẻ mới. Tính đến nay tôi làm HDV quốc tế đã 24 năm (không kể thời gian nghỉ từ 21/3/2020 đến nay) thì bao nhiêu lần đổi, chi phí cho mỗi lần đổi: ăn, ngủ, đi lại… vì là dân tỉnh là bao nhiêu? Vì lẽ đó tôi rất tán thành chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên là sẽ được hưởng trợ cấp trong gói 26.000 tỉ đồng lần này. Cám ơn.

 53. Để có thẻ HDV quả thực không hề dễ dàng. Ngoài việc có rất nhiều bằng cấp, HDV còn phải trau dồi kiến thức liên tục. Không phải ai cũng có thể trở thành HDV; khi quyết tâm theo nghề này, tôi nghĩ gần như 100% HDV đều mang theo “lửa” – đam mê quảng bá văn hóa dân tộc, đồng thời tự trang bị cho bản thân rất nhiều kiến thức.
  HDV nhìn bề ngoài thì hào nhoáng nhưng chỉ trong nghề mới biết họ phải hy sinh rất nhiều: thời gian cho gia đình, sức khỏe…
  Không ai biết trước đại dịch lại làm toàn thế giới tê liệt như vậy. Mà lực lượng bị ảnh hưởng đầu tiên, nặng nề nhất chính là du lịch trong đó có HDV – những người mang lửa quảng bá hình ảnh đất nước.
  Thiết nghĩ, không ai bỏ ra nhiều như vậy chỉ vì 3.710.000 đồng. “Của cho không bằng cách cho”. Mong Nhà nước, các ban ngành đơn giản hoá thủ tục để anh chị em HDV giữ đốm than này qua mùa dịch.

 54. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, HDV chúng tôi đã mất việc làm từ đó đến khi nào hết dịch và có việc làm trở lại. Vậy mà chúng tôi chưa chạm được tới gói hỗ trợ nào của chính phủ, gói 62 ngàn tỉ và nay là gói 26 ngàn tỉ, cho các lao động thất nghiệp. Trong khi các thủ tục phức tạp, rườm rà làm cho nhiều người thấy nản. Mà có những người chưa kịp làm thủ tục để tiếp cận gói hỗ trợ thì thẻ HDV đã hết hạn. Vì vậy hãy đơn giản thủ tục, chỉ cần có thẻ HDV là nhận được khoản hỗ trợ này.

 55. Tôi là HDV đã có thẻ. Tôi ủng hộ việc trình thẻ nhận hỗ trợ. Suy cho cùng là gói hỗ trợ thì phải được hỗ trợ. Thẻ của sở cấp còn hiệu lực thì không thể nào nói chưa đủ điều kiện là HDV. Để có được tấm thẻ hành nghề chúng tôi đã phải trải qua bao nhiêu thời gian, tiền bạc, nếu có thẻ HDV mà không nhận được hỗ trợ nữa thì tôi xin hỏi chiếc thẻ đó cấp có vai trò gì?

 56. Mong các cơ quan ban ngành linh động trong việc giải quyết gói hỗ trợ HDV bằng cách có thẻ hướng dẫn vẫn còn hiệu lực.

 57. Thời đại 4.0,
  Đơn giản thủ tục hành chính ! Chính phủ đang xây dựng và hoàn thiện,, vậy mong những người làm luật và ban hành luật lắng nghe tâm tư cũng như tình hình thực tế để luật đi sâu vào đời sống.

 58. Hoàn toàn đồng ý với tác giả. Chính phủ đã có chính sách rất kịp thời để hỗ trợ cho đội ngũ cho ngành công nghiệp không khói này. Vì vậy chỉ cần có thẻ có thể chứng minh đang phục vụ trong ngành rồi.

 59. Hơn ai hết Tổng cục Du lịch hiểu điều kiện hành nghề của HDV tự do (hợp đồng theo tour hoặc nhiều nhất là 1 năm) thì tại sao lại đưa ra điều kiện không thể thực hiện được cho HDV? Kết quả là làm cho HDV phải “chạy” năn nỉ công ty du lịch quen ký lại cho một hợp đồng cũ nhưng họ vẫn không thể “giúp” vì nó sẽ quá một năm (dịch bắt đầu từ tháng 3/2020). Vậy là chỉ còn con đường vào hiệp hội. Hiệp hội HDV là tổ chức tự nguyện thì bây giờ là bắt buộc. Người ta bị lùa ép vào chỉ vì để được nhận trợ cấp thì liệu thành viên như vậy có tự nguyện đóng góp cho sự phát triển của hội hay chỉ làm cho họ càng ghét thêm?

 60. Mong các sở ngành xem xét đơn giản hoá thủ tục để hỗ trợ anh chị em, chỉ cần thẻ HDV còn hạn là đủ điều kiện hỗ trợ. Tôi ủng hộ ý kiến này.

 61. Kính mong các cơ quan chức năng đơn giản hoá thủ tục để HDV tại Việt Nam được nhận hỗ trợ nhanh nhất! (HDV chỉ cần có thẻ HDV do Tổng cục Du lịch cấp là đủ điều kiện).

 62. Trong khi chủ trương của Chính phủ là kịp thời và không bỏ sót thì từ lúc ban hành nghị định để hỗ trợ anh em HDV là một điều rất đáng mừng, vì hai năm qua những người tham gia vào ngành mũi nhọn – ngành công nghiệp không khói đã bị bỏ rơi theo cách nhìn của anh em trong nghề, vậy mà lúc này văn bản hỗ trợ đưa ra lại một cổ hai tròng. Lúc các anh các chị đầu ngành hỏi nhân lực ở đâu vào lễ 30/4/2021 anh chị có nghĩ tới cả năm trời chúng tôi bị bỏ rơi ở những gói hỗ trợ đó là điều đầu tiên và ngay lúc này đây khi có gọi hỗ trợ trực tiếp chó lực lượng chính của ngành, anh chị đòi hỏi hợp đồng lao động? Truyền thông đưa tin hỗ trợ HDV tự do, xin nhắc lại là tự do, và anh chị nhìn nhận đặc biệt của lực lượng này như thế nào khi đòi hỏi hợp đồng, chưa nói đến là phải vào hiệp hội, một tổ chức không trực thuộc cơ quan chủ quản nào lại có vị trí là điều kiện kiên quyết để bỏ qua những điều kiện khác để nhận hỗ trợ. Thẻ của tổng cục là đầy đủ tiêu chuẩn về nghề nghiệp để được chứ đừng đưa ra là đúng người lúc nà, vì cơ bản có HDV chỉ cần có thẻ là HDV còn HDV hành nghề đầy đủ hay không lại là điều khác. Nên chỉ cân điều kiện là có thẻ HDV lúc này là lãnh được hỗ trợ. Nhắc anh chị là những người làm ngành nghệ thuật người ta đang đăng hình ảnh vui mừng vì nhận được hỗ trợ rồi đấy, nếu được sau đợt này hãy gọi họ dẫn tour.

 63. Rất mong các ban ngành liên quan đơn giản hóa thủ tục để anh em HDV tự do sớm nhận hỗ trợ.

 64. Hy vọng tất cả HDV đều có thể tiếp cận gói hỗ trợ này, Hợp đồng lao động theo tour được gửi về công ty sau khi quyết toán, và hiện các doanh nghiệp đã đóng cửa, nên rất khó khăn cho HDV. Có thể rất nhiều HDV sẽ không thể nhận hỗ trợ kịp thời, mong giảm bớt thủ tục về giấy tờ, thẻ HDV do sở cấp phép là đủ rồi.

 65. Tôi cũng là HDV có thẻ, và tôi hoàn toàn ủng hộ việc tối giản hóa thủ tục để trợ cấp hướng dẫn viên mùa dịch. Điều kiện cần và đủ là thẻ hướng dẫn.

 66. Tôi ủng hộ ý kiến chỉ cần thẻ HDV còn hạn là đủ điều kiện được nhận hỗ trợ. Vì nếu có ký hợp đồng lao đồng đi chăng nữa mà khi hành nghề HDV, HDV không có thẻ cũng bị phạt không đủ điều kiện hành nghề. Vậy tôi nghĩ chỉ cần có thẻ HDV là đủ điều kiện để hưởng gói hỗ trợ này.

 67. Hy vọng mọi hướng dẫn viên đều có thế nhận được trợ cấp của nhà nước. Chỉ cần thẻ hướng dẫn viên là được nhận rồi không cần thủ tục gì quá nhiều, dịch này thất nghiệp đã quá khổ rồi.

 68. Đề nghị cơ quan hữu quan xét duyệt điều kiện hướng dẫn viên nhận gói hỗ trợ của chính phủ là: Thẻ hướng dẫn viên du lịch còn hạn do Tổng cục du lịch cấp + chứng minh thư/căn cước công dân.

 69. Hoàn toàn ủng hộ phương án chỉ cần thẻ là được hỗ trợ ạ! Lực lượng HDV đóng góp không nhỏ cho việc phát triển về du lịch – kinh tế nước nhà! Mang hình ảnh Việt Nam đến với du khách trên toàn thế giới! Nhưng từ khi dịch xảy ra, lực lượng HDV chưa được các cấp lãnh đạo và cơ quan ban ngành quan tâm đến! Mãi về sau, khi triển khai gói hỗ trợ HDV rồi thì việc tiếp cận được vô cùng khó khăn với nhiều vướng mắc! Vậy tại sao chúng ta không đơn giản hoá thủ tục giải quyết nhanh gọn lẹ để còn cùng nhau chống “giặc” Covid ạ!
  Công tác rất đơn giản là lấy danh sách quản lý thẻ HDV của Sở Du Lịch rồi tiến hành!
  Một vài đóng góp nhỏ của một HDV 7 năm tuổi ạ

 70. Hai năm qua những người làm du lịch nói chung và anh chị em HDV nói riêng đều mất việc làm, không có thu nhập… Cuộc sống khốn khổ lắm rồi!
  Đề nghị lãnh đạo ngành du lịch giảm thiểu quy định để anh chị em HDV sớm nhận được trợ cấp của Chính phủ nhằm giảm bớt khó khăn cho chúng tôi.
  Cảm ơn!

 71. Qua 2 năm dịch bệnh hướng dẫn viên được mấy ai có hỗ trợ . Mà du lịch lại là ngành ảnh hưởng nặng nhất. Thời bình yên thì là mũi nhọn kinh tế, nếu muốn giữ chân lao động thì mong rằng chính phủ thương đội ngũ hướng dẫn viên, họ vẫn đi làm những công việc tạm thời để chờ cơ hội làm lại du lịch đó ạ. Nên hãy hiểu và xin đừng làm khó bằng điều kiện hợp đồng. Vì 2 năm dịch rồi công ty nào còn đủ hợp đồng đóng bảo hiểm dài hạn cho hướng dẫn viên và theo báo cáo 90% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động từ năm trước thì ai còn hợp đồng. Đa phần là hướng dẫn viên tự do nên thiết nghĩ cần thẻ là được. Vì có thẻ là đã làm nghề hướng dẫn viên vì không ai làm thẻ mà đi làm việc khác đâu ạ! Mong giúp đỡ.

 72. Mục đích của việc cứu trợ này là gì? Có phải là để hỗ trợ, giúp đỡ anh chị em HDV vượt qua giai đoạn khó khăn này và sắp tới, sau khi hết dịch bệnh thì đội ngũ này sẽ quay trở lại nghề và tiếp tục cống hiến cho ngành du lịch không? Vậy tại sao lại làm khó anh em chúng tôi để nhận trợ cấp? 2 năm covid chúng tôi chưa đủ khó khăn hay sao? Liệu chúng tôi có nên tin vào chính sách hỗ trợ nữa không? Cứu người thì phải cứu ngay chứ! Tôi ủng hộ việc xét hỗ trợ điều kiện chỉ cần có thẻ HDV còn hạn là được. Anh em chúng tôi đói quá rồi!

 73. Tôi ủng hộ ý kiến chỉ cần thẻ hướng dẫn viên thì sẽ được hưởng trợ cấp. Lấy được chiếc thẻ hướng dẫn viên đã không dễ dàng gì, đến nay 2 năm đại dịch ngành du lịch ảnh hưởng nặng nề, hướng dẫn viên chật vật tìm con đường sống mà có tiền trợ cấp thì phải mò đủ thứ thủ tục trên trời dưới bể. Hỏi, sau đại dịch qua đi bao nhiêu anh chị em còn đam mê quay lại với nghề?

 74. Tôi hoàn toàn đồng ý, cà hai năm nay dịch, tôi và anh em đồng nghiệp vẫn chưa nhận được trợ cấp gì với quy định phức tạp. Thử hỏi đã là hướng dẫn viên tự do thì làm gì có hợp đồng. Mà dịch này, HDV đương nhiên mất việc, vậy thì đương nhiên nhận được sự giúp đỡ. Chỉ cần photo thẻ HDV là đủ để chứng minh là HDV rồi. Sở có thể vô trang huongdanvien để kiểm tra và biết rõ điều đó hơn ai hết. Không thể có chuyện một người không phải là HDV lãnh được cái trợ cấp này.

 75. Chỉ cần có thẻ là được nhận vì không ai bỏ công sức đi học lớp bồi dưỡng và đóng phí thẻ để lâý thẻ về ngắm mà không hành nghề cả!

 76. Đề xuất “ Chỉ cần có thẻ HDV là được nhận hỗ trợ “ của 6 Sở Du Lịch là một đề xuất sáng suốt. Tôi hoàn toàn tán thành và ủng hộ đề xuất đó ! Chỉ có như vậy thì tính nhân văn của gói hỗ trợ theo NQ68 của Chính Phủ, QĐ23 của Thủ tướng Chính Phủ mới có giá trị khi nhanh tới được với đối tượng rất cần và rất mong được nhận hỗ trợ là đội ngũ đông đảo HDVDL – những người đã đóng góp rất nhiều công sức vào thành tích vừa qua của ngành du Lịch mà trong suốt hai năm qua chưa một lần được hỗ trợ.

 77. Bản thân tôi là một HDV du lịch, là một trong những anh em chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid, tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất giảm tối thiểu thủ tục rườm rà để hỗ trợ HDV. Khi muốn hành nghề, điều kiện bắt buộc và quan trọng nhất là phải có thẻ HDV do Tổng cục cấp. Vậy thì tại sao bây giờ khi trợ cấp của nhà nước, thẻ HDV lại không đủ điều kiện để nhận? Như vậy chẳng phải quy định của Tổng cục không hề có giá trị gì hay sao? Đến lao động tự do còn chẳng phải nộp giấy tờ gì, vậy tại sao những người đóng góp trực tiếp và rất lớn cho việc phát triển ngành mũi nhọn như chúng tôi lại bị bắt buộc nhiều thủ tục quá đến như vậy? Nhà nước và Đảng trợ cấp là rất đúng đắn nhưng rất mong sự đúng ấy phải nhanh, gọn, và kịp thời thì mới phát huy hết tác dụng được!

  • Khi biết tin nhà nước đưa ra gói cứu trợ 26.000 tỉ đồng cho nhiều ngành nghề, trong đó có lực lượng HDV du lịch tôi thực sự rất vui và cảm kích. Tuy số tiền không quá lớn nhưng cũng nói lên sự quan tâm đến tầng lớp lao động của Đảng và Nhà nước. Nhưng thủ tục thì lại quá rườm rà và gây khó cho lực lượng HDV du lịch. Đặc thù ngành du lịch là hoạt động thời vụ, nên HDV họ luân chuyển nhiều doanh nghiệp khác nhau. Vậy mà quy định lại yêu cầu hợp đồng lao động thì há chẳng phải gây khó dễ hay sao? Quy định cũng yêu cầu phải vào hiệp hội HDV nếu không có hợp đồng lao động. Vậy xin cho hỏi, hiệp hội HDV này quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ để làm gì mà cần phải vào hiệp hội mới được nhận trợ cấp? Hiệp hội ấy không lẽ hơn cả Tổng cục Du lịch hay sao? Tổng cục cấp thẻ hành nghề cho HDV chứ không phải hiệp hội, nên tôi nghĩ chỉ cần có thẻ HDV là đủ điều kiện nhận trợ cấp của nhà nước rồi. Nhà nước ta đang ngày một phát triển, đang tối giản hoá thủ tục rườm rà làm khó người dân, đang cắt giảm những bộ phận thừa để tiết kiệm chi phí cho nhà nước. Vậy mà lại lập ra một hiệp hội HDV với quyền hạn, nhiệm vụ chức năng không hề cụ thể và không không được sự đồng tình của HDV. Kính mong các đơn vị có thẩm quyền xem xét và hỗ trợ HDV một cách nhanh gọn nhất.

 78. Đơn giản hóa được các thủ tục hành chính trong thời gian này là biện pháp tối ưu. Vừa an toàn trong việc chống dịch, hạn chế tiếp xúc, vừa nhanh gọn hiệu quả hỗ trợ trong lúc cấp bách khi nguồn nhân lực của ngành du lịch là những HDV cần sự trợ giúp nhất.
  Hoàn toàn ủng hộ việc chỉ cần dùng thẻ HDV còn hạn là đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

 79. Đọc xong tất cả các bình luận thì tôi chưa hề thấy có ý kiến nào phản đối việc đơn giản hóa thủ tục để HDV du lịch được nhận trợ cấp cả. Chứng tỏ số tiền hỗ trợ này đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại để đến đúng đối tượng được thụ hưởng.
  Tại sao quân nhân, công an chỉ cần có chứng minh quân đội hoặc chứng minh công an là được thừa nhận, có ai bắt buộc họ tham gia hiệp hội gì đâu? Không lẽ nông dân phải vào hội nông dân mới chứng minh được nghề nghiệp của mình hay sao? Cũng có phân tích lao động tự do như người bán vé số, chạy xe ôm,… đâu có giấy tờ gì quy định họ phải là thành viên này nọ mới được nhận hỗ trợ.
  Thiết nghĩ mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy kính đề nghị Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chính phủ xem xét, giải quyết cho thấu tình đạt lý; tạo dựng niềm tin cho đội ngũ được gọi bằng mỹ từ “sứ giả văn hóa” này. Điều đó cũng thể hiện tinh thần nhân văn của Đảng và Nhà nước, khiến các chính sách an sinh xã hội tốt đẹp càng thiết thực, hiệu quả hơn; giúp những người thất nghiệp gần 2 năm nay bớt phần khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch.

 80. Tính nhân văn của gói hỗ trợ theo NQ68 của Chính Phủ, QĐ23 của Thủ tướng Chính Phủ có giá trị khi nhanh tới được với đối tượng cần và mong được nhận hỗ trợ là đội ngũ đông đảo HDVDL – những người đã đóng góp rất nhiều công sức cho ngành du Lịch và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới. Tôi ủng hộ giải pháp hỗ trợ cho HDV khi có thẻ HDV là đủ điều kiện nhận trợ cấp !!!

 81. Đơn giản hoá các thủ thục nhằm tháo gỡ khó khăn cho hướng dẫn viên nhận trợ cấp từ chính phủ là việc nên làm ngay từ đầu. Đang dịch bệnh đi lại vô cùng khó khăn cộng thêm thủ tục phức tạp khiến hdv khó lòng tiếp cận được gói hỗ trợ này.

 82. Đúng vậy, tôi đồng quan điểm chỉ cần thẻ còn thời hạn là được trợ cấp. Vì không ai bỏ tiền ra đổi thẻ mà không hành nghề HDV cả ạ

 83. Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính Phủ dành cho những người bj ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một chủ trương đúng và rất nhân văn. Trong các đối tượng được hưởng trợ cấp lần này có hướng dẫn viên du lịch (HDVDL). Hơn ai hết, Tổng cục Du lịch cùng các sở du lịch trên cả nước là những cơ quan quản lý nguồn nhân lực của ngành mình đã hiểu hết được những khó khăn của HDVDL trong suốt 2 năm qua nên đã đề xuất là chỉ cần HDVDL có thẻ còn hạn là đã tháo gỡ khó khăn và giúp đội ngũ HDVDL được nhận hỗ trợ là hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi, những HDVDL đồng ý, ủng hộ ý kiến đề xuất trên. Chúng tôi, những HDVDL cũng kịch liệt phản đối một số hiệp hội nhân dịp khó khăn này o ép HDVDL vào các hiệp hội của họ bằng cách cố đưa ra điều kiện phải có thẻ thành viên của hiệp hội mới được nhận hỗ trợ.

 84. Bài báo đã thực sự thay mặt đại đa số các hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đang điêu đứng vì đại dịch Covid 19 trình bày tỏ ràng tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của anh em hướng dẫn viên trong giai đoạn khó khăn này. Rất cảm ơn tác giả.
  Rất mong các cấp lãnh đạo trong ngành củng như ngoài ngành tham khảo, quan tâm, giúp đỡ, tháo gỡ những rào cản không đáng có để anh em HDV đang khó khăn có thể tiếp cận nhanh nhất gói cứu trợ theo nghị quyết 68 và quyết định 23 của chính phủ. Theo tôi, để đúng với tinh thần “cứu trợ” nhanh, đơn giản và chính xác của chính phủ thì chỉ cần thẻ HDV hợp lệ còn hạn ít nhất đến lúc bùng phát dịch (tháng 4/2020) là có thể được nhận hỗ trợ.
  Còn nếu là bất khả kháng, bắt buộc cần thêm một giấy xác nhận khác nhằm tránh thất thoát theo cách nói của một số lãnh đạo là tham nhũng chính sách thì chỉ cần một hợp đồng lao động bất kỳ giữa HDV và doanh nghiệp lữ hành (ngắn hạn, dài hạn…) trong thời gian khoảng 1 năm trước dịch để xác minh mà không cần xét đúng hay sai luật của hợp đồng đó – vì dù đúng hay sai thì củng là lỗi do quản lý và doanh nghiệp chứ không phải là lỗi của HDV.

 85. ôi ủng hộ việc hỗ trợ khẩn cấp HDV với 1 điều kiện duy nhất là HDV có thẻ còn hạn.

  Thời dịch bệnh, gần 2 năm không có thu nhập đủ làm cho HDV không còn khả năng chi tiêu cho những nhu cầu tối thiểu.

  Những giấy tờ hợp đồng đi tour trước đây, sau khi kết thúc tour và làm thủ tục quyết toán tour thì phần lớn HDV không còn giữ nữa. Không có quy định nào buộc HDV phải giữ lại hợp đồng tour cũ để … làm thủ tục XIN TRỢ CẤP khi rủi ro không mong muốn xảy ra.

  Việc yêu cầu các thủ tục giấy tờ hành chính không cần thiết chỉ đem lại thêm mệt mỏi cho HDV vốn đã rất mệt mỏi vì dịch và cuộc sống khó khăn.

 86. Tôi rất mong chính phủ xét duyệt hướng dẫn viên có thẻ là nhận được trợ cấp. Bởi vì những người có thẻ thì đa phần họ làm đúng ngành hướng dẫn du lịch, nếu có chuyển thì họ cũng làm văn phòng tour, khách sạn, nhà hàng, liên quan đến du lịch, họ cũng đang rất khó khăn và mong chờ tiếp cận được gói cứu trợ. Chỉ có rất ít người chuyển sang ngành khách hoàn toàn. Chính phủ cần xem xét lại hồ sơ xét duyệt sao cho dễ dàng tiếp nhận được tiền cứu trợ mà họ xứng đáng được nhận.

 87. Tôi mong sở du lịch xem xét lại và đơn giản hoá thủ tục ( chỉ cần thẻ hdv để nhận hỗ trợ ) giúp chúng tôi vượt qua khó khăn này. Đã là công dân Việt Nam, đặc biệt là những người làm hdv du lịch, thì bất kể là ai cũng xứng đáng được nhận hỗ trợ của nhà nước. Kính mong sở du lịch xem xét lại.

 88. Chúng tôi thất nghiệp 2 năm nay rồi. Ủng hộ chỉ cần thẻ hướng dẫn viên, đối với thẻ hết hạn thì lấy mốc thời gian trước khi bùng dịch. Trân trọng.

 89. Tôi ủng hộ phương án chỉ cần có thẻ HDV là được hưởng trợ cấp. Đồng thời dựa trên danh sách cấp thẻ hàng năm của sở để định danh người được hưởng trợ cấp. Không cần phải nộp hồ sơ giấy. Vì lúc cấp thẻ sở đã có bộ hồ sơ giấy và đã kiểm trả kỹ lưỡng. Thời đại 4.0 kỹ thuật số phủ khắp nơi rồi mà còn bắt nộp hồ sơ giấy, để không ai nộp được trong giai đoạn phong tỏa đại dịch này, là giai đoạn rất gay go cho HDV thất nghiệp. Số người có thẻ mà không đi tour là vô cùng ít so với số người thực tế có đi tour. Nếu lo rằng hàng ngàn sinh viên mới ra trường, đã có thẻ nhưng chưa đi tour, mà được hưởng trợ cấp thì quá nhiều thì các sở du lịch là nơi nắm hồ sơ khi cấp thẻ, tại sao không vào các danh sách cấp thẻ để đối chiếu thời gian ra trường và thời gian cấp thẻ. Nếu dưới 6 tháng số với 01/01/2020 thì không trợ cấp, coi như đó là thời gian trung bình cần có để xin việc.

 90. Trong tình hình dịch diễn ra căng thẳng như hiện nay khi mà chỉ thị 16 vẫn còn đang áp dụng, việc bổ sung hồ sơ, xin dấu từ công ty du lịch là vô cùng khó khăn. Mong Sở Du lịch xem xét lại thủ tục nhận trợ cấp cho các HDV. Xin cảm ơn!

 91. Cảm ơn nhà báo, tòa soạn đã nghe được tâm tư của hdv.
  Đề nghị tổng cục du lịch đơn giản hóa thủ tục.
  Chỉ cần thẻ hướng dẫn viên là chứng minh là người làm trong ngành du lịch đáng được hưởng trợ cấp.
  Tất cả thông tin thẻ đề được mã hóa, kiểm tra bằng mã code. Khi thanh tra đi kiểm tra, quét cái là ra. Giờ cũng là nhà nước, sao lại không quét ra được ai là hướng dẫn viên nhỉ?
  Lại mọc thêm hiệp hội, rồi bộ máy của hiệp hội này, rồi ai nuôi bộ máy này giờ thì vào đó được hưởng ưu đãi (là thành viên hiệp hội). Xem ra thẻ hướng dẫn viên của tổng cục không ý nghĩa bằng thẻ của hiệp hội.
  Một vài ý nghĩ của cá nhân, có thể rất nhiều người suy nghĩ giống tôi.
  Trân trọng cảm ơn tòa soạn đã duyệt ý kiến.

 92. Tôi đồng tình với việc đơn giản các thủ tục: Chỉ cần HDV nộp đơn Đề nghị Hỗ trợ theo mẫu số 10 và thẻ HDV DL còn hạn nộp về cho Sở DL đã cấp thẻ để đối chiếu với Dữ liệu HDV đã lưu tại Hồ sơ của TCDL là được rồi! Có như vậy mới đúng với tinh thần chỉ đạo đầy Nhân Văn của TTCP là “Tuyệt Đối không để xót người dân nào lại phía sau trong đại dịch này”.
  Hai năm dịch vừa qua đã làm cho cuộc sống của rất nhiều HDV điêu đứng, phải làm đủ thứ nghề để mưu sinh chờ ngày ngành DL được hồi phục trở lại với nghề. Nếu lần này được sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo và cơ quan Hữu quan sẽ là động lực thúc đẩy HDV quay trở lại với nghề.

 93. Theo tôi có thẻ hướng dân viên do sở du lịch cấp là đủ điều kiện nhận trợ cấp. Đã là trợ cấp là phải nhanh nhưng 2 năm rồi hướng dẫn viên chúng tôi có nhận được hỗ trợ gì? Tại sao phải ép chúng tôi vô hiệp hội trong khi hiệp hội không giải quyết hay bảo vệ gì được cho chúng tôi. Không lẽ đi học 3 4 năm trời lấy thẻ thua 1 cái thẻ hiệp hội sao? Mong cơ quan suy xét.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới