Thứ Tư, 17/07/2024, 03:50
25 C
Ho Chi Minh City

Gỗ nhập được chào bán nhiều ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỗ nhập được chào bán nhiều ở Việt Nam

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước liên tục được chào mua gỗ nguyên liệu có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam. Việc có nhiều lựa chọn về nguyên liệu sẽ giúp doanh nghiệp giảm phần nào khó khăn do việc tăng giá ồ ạt của mặt hàng này.

>>Việt Nam tăng nhập khẩu gỗ cứng Mỹ

Giải thích hiện tượng trên, ông Quyền cho biết do chính sách quản lý nguồn gốc gỗ hợp pháp của Liên minh châu Âu và Mỹ – 2 thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất – được siết chặt, khiến nhiều đối tác của các doanh nghiệp bán gỗ nguyên liệu kể trên đã giảm tiêu thụ nguyên liệu.

“Từ đầu năm đến nay, hiệp hội tiếp ít nhất 7- 8 đoàn bán gỗ nguyên liệu, chủ yếu từ Đông Nam Á, Bắc Mỹ như Mỹ, Canada, các nước Mỹ La tinh. Thậm chí còn có những gương mặt rất lạ như Pakistant, Fiji cũng chào hàng. Tuy nhiên, việc mua bán chưa được thuận lợi vì mặt bằng giá gỗ nguyên liệu nói chung còn đang cao, và một phần vì tính hợp pháp của nguồn gỗ”, ông nói.

Vừa qua, Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) cũng làm việc với đoàn doanh nghiệp Canada về hợp tác cung cấp nguyên liệu gỗ. Ông Trần Quốc Mạnh, Phó chủ tịch Hawa cho biết, trong chương trình kể trên, hiệp hội mới chỉ nhập thử một số container gỗ các loại, gỗ mềm, gỗ cứng, gỗ tròn về sử dụng thử để tính toán chi phí, nếu tiết kiệm hơn so với cách nhập gỗ đã qua ngâm tẩm, cưa xẻ truyền thống thì sẽ mở rộng hợp tác mua bán với doanh nghiệp Canada.

Nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ hiện đang gặp khó khăn với giá nguyên liệu tăng; các loại gỗ nhập khẩu có loại tăng đến 30% so với cùng kỳ năm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới