Thứ Tư, 26/06/2024, 01:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Gỡ khó cho nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỡ khó cho nông dân

Điệp khúc “được mùa, méo mặt” vì mất giá bao giờ chấm dứt?! Ảnh chụp tại thị trấn huyện Lục Ngạn mùa vải thiều 2008.

(TBKTSG) – Tôi đọc bài “Gỡ khó cho nông dân: góc nhìn của doanh nhân”, TBKTSG số 38-2008, ra ngày 11-9-2008 và buồn khi phải đồng ý với ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty Vinamit là hàng nông sản Việt Nam được thị trường thế giới gắn với hình ảnh: tạp nham và giá rẻ.

Hàng năm, sản lượng trái cây ở ĐBSCL rất lớn nhưng người trồng vẫn chưa hưởng được lợi nhuận xứng đáng từ thành quả lao động của mình. Giá bán các loại trái cây tại vườn thấp hơn rất nhiều so với giá bán tại các chợ, siêu thị, hoặc xuất khẩu. Nguyên nhân thứ nhất là nhà vườn phải phụ thuộc vào thương lái. Nguyên nhân thứ hai là sản lượng trái cây từng nông hộ ít, chất lượng không đồng đều và thiếu phương tiện bảo quản.

Tiền Giang là một tỉnh có thế mạnh về cây ăn trái nhất nhì khu vực với sản lượng hàng năm gần cả trăm ngàn tấn. Tỉnh còn có một cơ sở chế biến đóng hộp, cô đặc trái cây để xuất khẩu, đó là Công ty cổ phần Rau quả, một doanh nghiệp được Bộ Công thương xếp vào danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu có uy tín. Vậy mà nhiều nông dân trồng ổi, sa-pô, chôm chôm… tại địa phương không thể bán được trái cây cho công ty này vì không đáp ứng được yêu cầu cao về chất lượng, kích cỡ…, mặc dù công ty mua với giá cao gấp 3-4 lần so với giá của thương lái.

Rõ ràng, chủ trương gắn kết “bốn nhà” vẫn chưa được thực hiện tốt. Nông dân ở nhiều địa phương vẫn còn chịu thiệt thòi, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp chưa tạo điều kiện để nông dân địa phương mình có thể tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm có chất lượng cao để cùng chia sẻ quyền lợi.

Vì vậy việc xây dựng các cơ sở chế biến nông sản, các vùng nguyên liệu cần được quy hoạch sao cho phù hợp với sự phát triển của địa phương.

VŨ NHẬT MINH (Tiền Giang)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới