Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:39
28.4 C
Ho Chi Minh City

GM đóng cửa nhà máy vì thiếu phụ tùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GM đóng cửa nhà máy vì thiếu phụ tùng

Các cuộc đình công phản đối nhà cung cấp American Axle đã gây nên tình trạng thiếu phụ tùng lắp ráp tại các nhà máy của GM – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Hãng ô tô General Motors (GM) đã tuyên bố ngừng sản xuất tại 4 nhà máy lắp ráp do xảy ra đình công ở phía nhà cung cấp phụ tùng chính.

4 nhà máy sản xuất 2 thương hiệu xe tải bán chạy nhất của GM đã không thể tiếp tục hoạt động từ cuối tuần qua vì thiếu phụ tùng, khiến 12.500 công nhân của hãng này rơi vào cảnh mất việc tạm thời.

Đây là hậu quả dây chuyền từ cuộc đình công của 3.600 công nhân thuộc Nghiệp đoàn Công nhân ô tô phản đối American Axle, một trong những nhà cung cấp phụ tùng chính của GM, do hãng này đòi cắt giảm lương công nhân từ 70 đô la Mỹ xuống còn 20-30 đô la Mỹ/giờ.

GM không tiết lộ còn bao nhiêu nhà máy lệ thuộc vào nguồn cung từ American Axle, nhưng nếu cuộc đình công chưa được dàn xếp thì sẽ có thêm nhiều nhà máy của GM phải đóng cửa trong tuần tới.

GM mua hơn 70% phụ tùng ô tô từ American Axle, nơi sản xuất trục xe cỡ lớn, bộ truyền động, hệ thống khung ô tô và các bộ phận của xe tải nhẹ, xe thể thao và xe đa dụng.

Các nhà phân tích cho rằng trước mắt GM vẫn ổn vì còn một lượng xe tải tồn kho khá lớn tại các đại lý, nhưng nếu đình công kéo dài thì thiệt hại là điều không tránh khỏi.

Hàng tồn kho của GM đã tăng vọt trong tháng 1 và việc đóng cửa các nhà máy xem ra là cơ hội để GM giải phóng lượng hàng này trong tinh hình việc kinh doanh xe tải ở Mỹ đang trì trệ theo đà xuống dốc của thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung.

Ước tính, GM nắm được 22,9% thị phần trong tháng 2-2008, so với 24,1% của tháng 1-2008.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới