Thứ Tư, 26/06/2024, 01:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Global Interconnect – Dịch vụ tốc độ cao toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Global Interconnect – Dịch vụ tốc độ cao toàn cầu

Minh Thảo

(TBVTSG) – Sự ra đời của Global Interconnect để kết nối các mạng tốc độ cao được xem là xu thế tất yếu của ngành viễn thông. Và giờ đây, người sử dụng có thể nghĩ rằng vào một ngày không xa, tất cả các máy tính trên toàn thế giới có thể kết nối với nhau như trong mạng LAN nội bộ.

Trước đây, các mạng điện thoại cố định thường chỉ phục vụ chủ yếu cho các nhu cầu về thoại, không thể đáp ứng được các nhu cầu về truyền dữ liệu tốc độ cao của khách hàng doanh nghiệp. Một trong những giải pháp các doanh nghiệp dùng đến là thuê kênh riêng (leased line).

Tuy nhiên, leased line cũng nhanh chóng bộc lộ là một giải pháp mang tính tạm thời, bởi vì mỗi ngày trôi qua, không chỉ lượng khách hàng tăng lên nhanh chóng mà những nhu cầu về truyền dữ liệu tốc độ cao như video trực tuyến, hình ảnh, dữ liệu… cũng trở nên phức tạp hơn.

Khách hàng đòi hỏi chất lượng dịch vụ mạng tốt hơn như phải hoạt động ổn định, các yêu cầu về tốc độ xử lý sự cố, việc quản lý mạng lưới, độ bảo mật cũng như việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống và khi đó mạng cố định buộc sẽ phải thay đổi cấu trúc phức tạp hơn nhiều và việc dùng leased line khó mà đáp ứng. Carrier Ethernet cho mạng cố định là giải pháp để giải quyết những vấn đề đó.

Carrier Ethernet là mạng băng thông rộng dành cho các khách hàng là doanh nghiệp. Đây là sáng kiến của MEF (Metro Ethernet Forum), do MEF xây dựng và chuẩn hóa.

Hiểu một cách đơn giản, Ethernet như là mạng LAN nội bộ của một công ty hay doanh nghiệp và Carrier Ethernet là mạng nối các mạng LAN của các doanh nghiệp với nhau cũng như nối các mạng Ethernet của các nhà cung cấp dịch vụ với nhau.

MEF là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2001 nhằm đẩy mạnh việc sử dụng các mạng và dịch vụ Ethernet ở cấp độ nhà cung cấp và đến nay có hơn 124 công ty thành viên gồm các tổ chức hàng đầu trong ngành viễn thông trên thế giới như Alcatel-Lucent, Cisco, Ericsson, Huawei.

Hệ thống truyền dẫn nối hai nhà cung cấp dịch vụ dùng công nghệ TDM.

Để phát triển lên thành Carrier Ethernet và cung cấp dịch vụ cho khách hàng, mạng Ethernet phải có những cải tiến trong các tiêu chuẩn kỹ thuật của mình (hiện có 24 tiêu chuẩn từ MEF 1 đến MEF 24) về độ tin cậy, dễ bảo trì và hệ thống quản lý tập trung để giúp các nhà cung cấp dịch vụ triển khai các dịch vụ mới một cách có hiệu quả. Theo định nghĩa của MEF, có năm thuộc tính giúp phân biệt Carrier Ethernet với mạng Ethernet của mạng LAN thông thường là Dịch vụ được chuẩn hóa, Chất lượng dịch vụ, Quản lý dịch vụ, Độ tin cậy và Khả năng mở rộng hệ thống.

Các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cũng đang triển khai các dịch vụ về Ethernet, ví dụ như VNPT. Hiện nay, VNPT đang triển khai các dịch vụ truy nhập tốc độ cao trên nền Ethernet switch lớp 2 thông qua kết nối cáp quang trực tiếp đến mạng LAN của khách hàng FTTx AON (AON – Active Optical Network, mạng truy nhập quang tích cực) và sắp tới là FTTx GPON (GPON – Gigabit Passive Optical Network, mạng truy nhập quang bị động) với FTTx là Fiber-to-the-x với x là đối tượng sử dụng dịch vụ. Ví dụ: Fiber-to-the-Home(FTTH); Fiber-to-the-Office (FTTO). Với dịch vụ FTTx AON, tốc độ upload/download đạt từ 4 Megabit/giây đến 70 Megabit/giây tùy theo gói cước và thiết bị sử dụng. Nhưng đến khi FTTx GPON được đưa vào sử dụng thì tốc độ có thể đạt từ 1-10 Gigabit/giây.

Tại hội thảo về công nghệ viễn thông châu Á-Thái Bình Dương NetEvents đầu tháng 6-2009 ở Singapore, ông Kevin Vachon, Giám đốc điều hành MEF, đã trình bày về hiệu quả mà Carrier Ethernet mang lại cho các doanh nghiệp, các công nghệ sẽ áp dụng sắp tới cũng như triển vọng của chúng.

Ông Kevin Vachon cho rằng, từ chính sự mở rộng rất nhanh của tiêu chuẩn MEF 9 (các tiêu chuẩn giữa nhà cung cấp dịch vụ Ethernet, người sử dụng và doanh nghiệp, ra đời vào tháng 10-2004) và MEF 14 (các tiêu chuẩn về quản lý về lưu lượng trên Ethernet – giai đoạn thứ nhất, ra đời tháng 11-2005), nhu cầu của khách hàng về chuyển tải dữ liệu đến mọi nơi trên toàn thế giới đang tăng lên… Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ đang hợp tác với nhau để đáp ứng việc nâng cao chất lượng dịch vụ là cơ sở để dịch vụ Carrier Ethernet phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Riêng MEF cũng đã vạch ra kế hoạch mới, một thách thức mới cho giai đoạn thứ ba của dịch vụ Carrier Ethernet: Global Interconnect (Carrier Ethernet Global Interconnect), nhằm kết nối các mạng Ethernet lại với nhau thành một mạng Ethernet thống nhất trên toàn cầu).

MEF đã đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật cho Interconnect để kết nối các mạng Carrier Ethernet của các nhà cung cấp dịch vụ với nhau như E-NNI (External Network-to-Network Interface, chuẩn giao tiếp giữa các nhà cung cấp dịch vụ với nhau) cũng như các giải pháp liên quan đến việc đồng bộ hóa dịch vụ giữa những nhà cung cấp dịch vụ. Các tiêu chuẩn kỹ thuật mới về quản lý hệ thống tự động cũng đã được tích hợp vào các tiêu chuẩn của MEF như vấn đề khai thác, quản lý và bảo dưỡng hệ thống, quản lý lỗi đường truyền và tự sửa lỗi, bảo vệ các thiết bị của người sử dụng với các lỗi đường truyền và lỗi thiết bị mạng, giám sát chất lượng dịch vụ cũng như việc mở rộng sau này.

Trong phần trình bày của mình tại NetEvents, ông Kevin Vachon cũng đã chứng minh về chất lượng dịch vụ của Interconnect Carrier Ethernet từ kết quả thử nghiệm tại cuộc triển lãm Ethernet Expo London (Vương quốc Anh) hồi tháng 5-2009. Tại cuộc triển lãm này, một kênh truyền quảng bá độ phân giải cao HDTV được truyền qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Từ điểm xuất phát tại London, các tín hiệu này được truyền qua công ty viễn thông Anh NTL Telewest Business tại London rồi đến COLT Telecom Group tại Frankfurt của Đức và nối vòng lại London, sau đó thời gian thực của tín hiệu quay về và chất lượng của nó so với tín hiệu gốc và tín hiệu khi truyền trên các kênh dịch vụ khác được mang ra so sánh.

Kết quả là trong khoảng cách 10km của nội mạng Ethernet cho tín hiệu chất lượng cao, tín hiệu truyền hình qua Interconnect Carrier Ethernet quay về từ Frankfurt cho chất lượng tương đương, còn tín hiệu truyền trong nội mạng Internet chất lượng rất kém. “ Một kết quả quá mỹ mãn cho Carrier Ethernet Global Interconnect.”, Kenvin Vachon nói.

Sự ra đời của Global Interconnect để kết nối các mạng tốc độ cao được xem là xu thế tất yếu của ngành viễn thông. Và giờ đây, người sử dụng có thể nghĩ rằng vào một ngày không xa, tất cả các máy tính trên toàn thế giới có thể kết nối với nhau như trong mạng LAN nội bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới