Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:37
31.2 C
Ho Chi Minh City

Giúp nông dân sao mà khó quá!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giúp nông dân sao mà khó quá!

Nông dân trồng cà phê gần như đơn độc, chẳng một cơ quan nào trong nước đưa ra dự báo thông tin cà phê để giúp họ- Ảnh: HỒNG VĂN.

(TBKTSG Online) – Không có dự báo về giá cà phê, làm doanh nghiệp và nông dân thua lỗ, trong khi thông tin về giá cà phê không khó tìm, đồng cảm về vấn đề này với TBKTSG Online nhiều bạn đọc đã đóng góp ý kiến.

Nông dân quá nghèo nàn tin tức về thị trường cà phê

Ý kiến của Hồ Đức Hải

Tôi thấy hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) lại không làm được cái chuyện là cung cấp tin tức về thị trường cà phê cho nông dân. Trong khi vị thế cà phê Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta, một ngành kinh tế mang lại hàng tỉ đô la Mỹ mỗi năm cho nền kinh tế quốc dân lại không có một ban nghành nào đứng ra cung cấp tin tức và dự báo thị trường, nông dân như đi trong bóng đêm thì những bài viết như “Giá cà phê rớt và bài học thiếu dự báo” là một chuyện hết sức bình thường.

Chuyện này không thể là gọi là thiếu mà nói cho đúng là không có dự báo. Tôi thấy một điều là hiệp hội cà phê và cacao Việt Nam (Vicofa) còn thua cả một anh thanh niên tên Thịnh ở Đà Lạt đứng ra lập một website http://y5cafe.info hàng tháng bỏ ra cả mấy trăm đô để miễn phí cho bà con cái bảng giá cà phê trực tuyến.

Thử hỏi ở ta có ai được như anh ấy không. Trong khi những website như tincaphe, online-vis, capheviet, caphe-online… những kẻ đục nước thả câu, tranh thủ sự mù mờ thông tin của bà con nông dân để đứng ra xây dựng những công ty cung cấp tin cà phê trực tuyến. Nói trắng ra là bán tin cho nông dân khi mà cái nhiệm vụ ấy phải thuộc về Vicofa, về Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

Chúng ta đang kêu gọi xây dựng một thiên đường cà phê ở Daklak, đẩy mạnh thương hiệu cà phê Việt,… những việc làm đó thử hỏi cho ai, vì cái gì. Thật đáng buồn thay.

Tôi chỉ tiếc một điều anh Thịnh tôi đề cập ở trên lại không thay thế được cho ông Đoàn Triệu Nhạn, nếu được như vậy có lẽ nông dân trồng cà phê của ta sẽ được nhiều cái lợi hơn. Đôi lời của một nông dân trồng cà phê, mong quý báo xem xét và suy nghĩ những trăn trở của riêng tôi và là của chung của bà con nông dân trồng cà phê.

Chỉ sợ nhất không ai muốn làm

Ý kiến của Phạm Xuân Vỹ

Tôi thấy quý báo rất đúng khi đưa ra vấn đề này. Tôi cũng là người làm trong ngành đã được 8 năm, kể từ khi diện tích cà phê bùng nổ trên các vùng cao nguyên.

Nhiều khi chúng tôi tự hỏi (!?), chỉ với 1 đội gồm vài người của 1 văn phòng đại diện mà có thể điều tra, dự báo chính xác đến mức độ khó tin về sản lượng, diện tích, mức đầu tư, mức độ mưa, mức độ sáng của nắng hay cơ cấu đất của từng vùng, từng tỉnh, thậm chí tôi còn được coi cả bản đồ địa hình và ảnh chụp từ vệ tinh…

Cảm giác của chúng tôi khi dự báo các con số được xác nhận là gì(?). Sự hồ hởi được tín nhiệm trong công việc ban đầu qua đi cũng là lúc chúng tôi cảm thấy áy náy bởi suy nghĩ: mình đang phản bội lại nông dân trên chính mảnh đất của mình.

Trong khi Vicofa, một tổ chức đại diện ngành, xài tiền thuế của dân để hoạt động, hầu như chỉ đi sau và lặp lại các con số công bố. Một điều làm thừa trong ngành kinh doanh mà ở đó cứ 1 phút qua đi mọi chuyện có thể đổi khác.

Qua một thời gian thu thập và tìm tòi, tôi đã có một kho số liệu khổng lồ đủ dùng cho việc nghiên cứu chuyên ngành, kể từ các tài liệu của Reuters hay các tài liệu của Moneyline Telegraph rồi đến các cách thức mà hiện nay Techcombank đang làm… Chúng tôi thật sự muốn giúp đỡ nông dân, nhưng hình như chả ai muốn nghe chúng tôi cả.

Khi ông Nguyễn Văn Lạng (Chủ tịch tỉnh Daklak cũ) muốn làm một sàn giao dịch tại Tây Nguyên chúng tôi đã vội mừng. Tuy nhiên sau kết quả đoàn khảo sát của bộ đi tham quan CBOT (Chicago) về công bố chúng tôi lại thất vọng.

Tôi không hiểu dựa vào cái gì mà các vị ấy lại làm một việc “thừa tiền” như vậy … Việc anh Thịnh làm là rất đáng quý, tôi rất ủng hộ anh ấy và dĩ nhiên tất cả các số liệu hay tài liệu mà tôi có thể trao cho anh ấy giúp nông dân tôi cũng phải suy nghĩ rất kĩ trước khi quết định vì tôi hiểu rằng chỉ có cái tâm thôi trong cuộc đời đầy sự dửng dưng này thôi là chưa đủ. Vì chúng tôi cần nhiều hơn nữa sự hiểu biết và thông cảm với nỗi khó khăn của người nông dân.

Đúng, chỉ cần Vicofa mạnh mẽ hơn và quan tâm hơn đến nông dân thì việc ngành cà phê Việt Nam có thể cải tiến vị thế của mình chỉ là việc trong 1 đến 2 năm nữa mà thôi.

Tôi viết ra những dòng này chỉ mong quý báo xem xét những suy nghĩ và sự nhiệt tình của chúng tôi, chúng tôi chỉ mong được thấy – trong tương lai gần – nụ cười của những người nông dân trồng cà phê.

Có Hội cũng như không

Một bạn đọc không nêu tên ở Daklak

Trách nhiệm này lẽ ra là hiệp hội phải lo trước, khi giá cà phê đi lên thì họ cũng hùa theo cổ vũ cho vui, còn khi giá xuống thì họ cũng biến đâu mất tiêu theo kiểu “sống chết mặc bay”. Cũng may, gần đây có trang y5cafe.info của anh Thịnh có bảng giá trực tuyến và hàng ngày đều có bài bình luận về thông tin cà phê.

Nhưng có điều ở vùng nông thôn nước ta thì mấy người có được máy tính có kết nối internet để mà xem. Vì vậy, đại đa số người dân vẫn chưa thể nắm bắt thông tin được nhanh nhất.

Theo tôi nghĩ, về phần tin tức thì nhờ vào đài truyền hình là hay nhất. Thay vì quảng cáo hay những game show nhàm chán thì mỗi sáng họ có thể chen vào chừng 1 phút để cung cấp thông tin cho bà con là thì tốt hơn vì các sàn giao dịch thường đóng cửa vào khoảng 1-2 giờ sáng. Hiện chương trình thời sự của Đài truyền hình Daklak thấy cũng có đưa tin này nhưng đến tối mới đưa, tức là tin của ngày hôm trước thì cũng chẳng giúp gì được cho nông dân.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới