Thứ Hai, 15/07/2024, 05:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giữa năm 2016 bắt đầu sửa nhà ga T1 Nội Bài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữa năm 2016 bắt đầu sửa nhà ga T1 Nội Bài

Lan Nhi

Giữa năm 2016 bắt đầu sửa nhà ga T1 Nội Bài
Nhà ga T1 Nội Bài sẽ được sửa chữa trong năm 2016. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Nhà ga quốc nội T1, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội, sẽ bắt đầu sửa chữa từ tháng 6/2016, sau 14 năm vận hành.

Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) –  công ty mẹ của cảng Nội Bài – đã quyết định đầu tư 243 tỉ đồng trong thời gian hai năm để sửa chữa, nâng cấp nhà ga T1.

Lý do là nhà ga này đi vào vận hành đã lâu, xuống cấp và quá tải. Dự kiến năm 2015, nhà ga T1 – nay chỉ còn phục vụ các chuyến bay quốc nội – sẽ đạt sản lượng 12 triệu khách.

Nhà ga T1 đã đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) với hai đường cất hạ cánh, hệ thống thiết bị phụ trợ dẫn đường, sân đỗ, đường lăn… đủ sức tiếp nhận các loại máy bay hiện đại trên thế giới.

Việc sửa chữa nhà ga T1 sẽ tập trung vào quy hoạch lại mặt bằng khai thác, mặt bằng giao thông và các khu vực dịch vụ nhằm đảm bảo dây chuyền khai thác hợp lý hơn, hiệu quả hơn.

Hiện nay tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành hàng không là 16%/năm nên tốc độ tăng trưởng hành khách tại các nhà ga cũng tăng theo nhanh chóng, dẫn đến quá tải, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu và việc nâng cấp là cần thiết.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là một trong hai cảng hàng không sinh lời chủ lực cho ACV (cùng với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất).

Dự kiến nhà ga T1 sẽ được nhượng quyền khai thác như Bộ GTVT đã từng đề xuất lên Chính phủ. Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air đều đã gửi văn bản đề nghị được nhận nhượng quyền khai thác nhà ga T1. Tuy nhiên, quyết định của Chính phủ sau đó mới chỉ cho phép nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc.

Đến nay, kế hoạch nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc cũng chưa có tiến triển thêm, khi ACV đang tiến hành IPO và lựa chọn cổ đông chiến lược.

Mời xem thêm:

Sẽ bán sân bay Phú Quốc và một phần nhà ga Nội Bài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới