Thứ Năm, 20/06/2024, 23:38
25 C
Ho Chi Minh City

Giữa lệnh cấm vận của phương Tây, vàng của Nga chảy sang UAE

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trở thành trung tâm thương mại quan trọng đối với vàng của Nga kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây cắt đứt nhiều tuyến đường xuất khẩu truyền thống của Nga.

Vàng thỏi được đúc ở nhà máy luyện kim màu Krastsvetmet ở thành phố Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters

Trích dẫn dữ liệu của hải quan Nga, hãng tin Reuters cho biết kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, UAE nhập khẩu 75,7 tấn vàng của Nga trị giá 4,3 tỉ đô la,  tăng từ mức chỉ 1,3 tấn trong năm 2021.

Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là những điểm đến lớn tiếp theo , với mỗi nước mua khoảng 20 tấn vàng của Nga trong giai đoạn  từ 24-2 năm ngoái đến ngày đầu tháng 3-2023. Ba quốc gia nói trên chiếm 99,8% lượng vàng xuất khẩu của Nga trong giai đoạn này.

Trong những ngày sau khi chiến sự bùng phát ở Ukraine, nhiều ngân hàng đa quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và công ty tinh chế ngừng xử lý vàng của Nga, vốn thường được xuất khẩu sang London, trung tâm lưu trữ và giao dịch vàng của thế giới.

Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London đã cấm giao dịch các thỏi vàng sản xuất tại Nga kể từ hồi đầu tháng 3-2022.  Tháng 8 năm ngoái, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Mỹ, Canada và Nhật Bản cấm nhập khẩu vàng của Nga.

Tuy nhiên, dữ liệu xuất khẩu cho thấy các nhà sản xuất vàng của Nga đã nhanh chóng tìm thấy thị trường mới ở các nước không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow, chẳng hạn như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Louis Marechal, chuyên gia về nguồn cung ứng vàng của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo, có nguy cơ vàng của Nga được nấu chảy và đúc lại để che đậy nguồn gốc, rồi sau đó, tìm đường quay trở lại thị trường Mỹ và châu Âu.

Ủy ban vàng thỏi (GBI) của chính phủ UAE cho biết UAE hoạt động với các quy trình rõ ràng, chống lại hàng hóa bất hợp pháp, rửa tiền và các thực thể bị trừng phạt.

“UAE sẽ tiếp tục giao dịch cởi mở và trung thực với các đối tác quốc tế tuân thủ tất cả các quy tắc quốc tế hiện hành của Liên hợp quốc”, GBI cho biết trong một tuyên bố.

Trong nỗ lực cô lập Nga, Washington cảnh báo các quốc gia, bao gồm UAE và Thổ Nhĩ Kỳ, có thể mất khả năng tiếp cận thị trường của khối cường quốc G7 nếu họ giao dịch với các thực thể chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dữ liệu hải quan Nga cho thấy Moscow xuất khẩu 116,3 tấn vàng từ cuối tháng 2-2022 đến đầu tháng 3-2023 dù Công ty tư vấn Metals Focus ước tính Nga sản xuất khoảng 325 tấn vàng trong năm ngoái.

Điều này cho thấy phần còn lại của số vàng này có thể ở lại trong nước hoặc được xuất khẩu trong thông qua các giao dịch không có trong lưu trữ hồ sơ.

Hầu hết các lô hàng vàng của Nga đến Trung Quốc đều thông qua Hồng Kông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hợp tác của Trung Quốc với Nga sẽ không dừng lại hoặc chịu bất kỳ sự ép buộc từ bất các bên thứ ba.

Sự dịch chuyển xuất khẩu vàng của Nga khỏi London không gây ảnh hưởng lớn vì trung tâm giao dịch vàng này không phụ thuộc vào Nga. Vào năm 2021, vàng từ Nga chiếm 29% lượng nhập khẩu của London nhưng đến năm 2018, tỉ lệ này chỉ còn  2%, theo dữ liệu thương mại của Anh.

Trong khi đó, UAE từ lâu có một ngành công nghiệp vàng phát triển mạnh. Dữ liệu thương mại cho thấy UAE nhập khẩu trung bình khoảng 750 tấn vàng nguyên chất mỗi năm từ trong giai đoạn 2016-2021. Điều này có nghĩa là các lô hàng vàng xuất khẩu của Nga chiếm khoảng 10% lượng nhập khẩu vàng của UAE, nhà xuất khẩu lớn trong lĩnh vực vàng thỏi và trang sức.

Theo nguồn tin từ một công ty vận chuyển một lượng lớn vàng của Nga đến UAE, các công ty tinh luyện vàng của Nga đã bán vàng thỏi sang UAE với mức chiết khấu khoảng 1% so với giá chuẩn toàn cầu.

Trong nhiều trường hợp, dữ liệu hải quan Nga chỉ thể hiện tên công ty vận chuyển vàng hoặc thương nhân, chứ không phải người mua cuối cùng, có thể là công ty tinh chế, thợ kim hoàn hoặc nhà đầu tư.

Dữ liệu thấy công ty xử lý lượng vàng lớn nhất của Nga xuất khẩu sang UAE là Temis Luxury Middle East, một công ty con ở Dubai của hãng logistics Temis Luxury (Pháp). Từ tháng 4-2022 đến đầu tháng 3-2023, công ty này đã vận chuyển 15,6 tấn vàng của Nga, trị giá 863 triệu đô la, đến UAE.

Broca Houy, người đứng đầu bộ phận tuân thủ của Temis Luxury Group, cho biết Temis không mua vàng của Nga mà chỉ là bên thực hiện các đơn đặt hàng vận chuyển từ các bên không chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Tan Albayrak, luật sư về trừng phạt của hãng luật Reed Smith ở London,  lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào các công ty ở Nga thường không áp dụng cho các công ty con ở nước ngoài. Vì vậy, các công ty châu Âu có công ty con tham gia việc vận chuyển vàng của Nga đến UAE, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hồng Kông sẽ không nhất thiết vi phạm bất kỳ luật nào. .

Tại Hồng Kông, hầu hết các lô hàng vàng của Nga được xử lý bởi Vpower Finance Security Hong Kong, một công ty hậu cần của Trung Quốc. Từ tháng 5 -2022 đến đầu tháng 3 năm nay, công ty này này đã hỗ trợ nhập khẩu 20,5 tấn vàng của Nga, trị giá 1,2 tỉ đô la.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới